Jul 20
Giá dầu khép lại tuần sụt giảm thê thảm
Thứ bảy 20/07/2019 4:35 Lượt xem: 437

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức và giá dầu sẽ hồi phục trong tuần sau nếu đàm phán Mỹ – Trung Quốc có kết quả tốt và căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao. 

Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô giao kỳ hạn tăng sau thông tin Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài, điều này không khỏi khiến giới đầu tư lo ngại về khả năng dòng chảy dầu qua eo Hormuz bị gián đoạn.

Trong phần lớn phiên giao dịch, giá dầu biến động nhiều lần giữa tăng và giảm. Trước đó, giá dầu được hỗ trợ bởi tuyên bố của phía Mỹ vào ngày thứ Năm rằng phía Mỹ đã bắn hạ máy bay do thám của Iran, dù rằng phía Iran đã bác bỏ thông tin này.

Tính cả tuần, giá dầu trên thị trường Mỹ vẫn hạ sâu khi mà lo lắng liên quan đến nhu cầu dầu vẫn tồn tại và sản xuất Mỹ dường như phục hồi hoàn toàn tính từ khi bị gián đoạn do bão.

Giám đốc bộ phận kinh doannh hàng hóa tại Long Leaf Trading Group, ông James Hatzigiannis, nhận xét rõ ràng giá dầu trong xu thế suy giảm trong tuần qua. Tuy nhiên chính ông cũng cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức và giá dầu sẽ hồi phục trong tuần sau nếu đàm phán Mỹ – Trung Quốc có kết quả tốt và căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao.

Đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 33 cent tương đương 0,6% lên 55,63USD/thùng. Giá dầu giao kỳ hạn tháng 8/2019 giảm đến 7,6% trong cả tuần vừa rồi. Đây là mức giảm tính theo tuần mạnh nhất của dầu WTI tính từ tuần kết thúc ngày 31/5/2019.

Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 9/2019 tăng 54 cent tương đương 0,9% lên 62,47USD/thùng. Tính cả tuần giá dầu hạ 6,4%.

Quân đội Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu của Anh và một tàu khác mang cờ Liberia có liên quan đến Anh tại eo Hormuz, căng thẳng leo thang tại một trong những khu vực trung chuyển dầu quan trọng nhất thế giới.

Giới chức Anh đã lên tiếng yêu cầu Iran lập tức phải thả những tàu nói trên ra, một trong hai con tàu này sau đó đã được cho phép rời khỏi hải phận Iran. Giá dầu Brent kỳ hạn tăng khoảng 1,4% sau khi thông tin trên được công bố.

Theo Bloomberg, vào ngày thứ Sáu, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết ông vô cùng lo lắng về vụ bắt giữ hai chiếc tàu nước ngoài của giới chức Iran tại eo Hormuz. Ông khẳng định hành động này không thể chấp nhận được và rằng ông sẽ tham dự cuộc họp khẩn cấp của các quan chức hàng đầu nhằm bàn về cuộc khủng hoảng hiện nay.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang làm việc với Anh và rằng diễn biến mới nhất sẽ chỉ khiến ông có cách tiếp cận đầy cứng rắn với Tehran: “Điều này chỉ minh chứng cho cái mà tôi nói về Iran: rắc rối, chẳng có gì ngoài rắc rối”.

TRUNG MẾN
Nguồn: BizLIVE.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...