Aug 17
Ukraine-Nga: Không để xảy ra chiến tranh thương mại
Thứ bảy 17/08/2013 13:18 Lượt xem: 2,069

 
Biên giới Nga và Ukraine. (Nguồn: rferl.org)
 
Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov ngày 16/8 nhận định "chiến tranh thương mại" giữa Ukraine và Nga sẽ không xảy ra.

Theo nhà lãnh đạo này, Kiev sẽ nỗ lực để giải quyết những vấn đề đang gây tranh cãi với Mátxcơva, bởi nếu xảy ra chiến tranh thương mại thực sự, lợi ích quốc gia của cả Ukraine lẫn Nga sẽ bị tổn hại nặng nề.

Tuyên bố trên của ông Azarov được đưa ra trong bối cảnh kể từ ngày 20/7 vừa qua Nga bắt đầu gia tăng các biện pháp kiểm tra hàng hóa nhập khẩu xuất xứ từ Ukraine.

Giới chức Ukraine cho biết các biện pháp mà phía Nga đang áp dụng dẫn đến tình trạng hàng hóa xuất khẩu của nước này sang Nga bị ách lại ở biên giới trong thời gian dài, gây thiệt hại khoảng 2,5 tỷ USD cho các nhà xuất khẩu Ucraina trong 6 tháng đầu năm nay.

Trước tình hình trên, Kiev cam kết sẽ không áp dụng bất cứ biện pháp trả đũa nào mà kiên trì theo đuổi giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại.

Theo số liệu của cơ quan thống kê quốc gia Ukraine, chỉ tính riêng trong nửa đầu năm nay, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Ukraine đạt hơn 30 tỷ USD mà trong đó thị phần sang Nga chiếm 24,7%.

Hồi đầu năm, Nga cũng đã lên kế hoạch áp dụng nhiều loại thuế bổ sung đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Ucraina như kẹo chocolate, than, kính để trả đũa việc Kiev áp thuế suất đặc biệt đối với ôtô nhập khẩu từ Nga.

Để ngăn chặn căng thẳng quan hệ giữa hai nước leo thang, cùng ngày 16/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich thảo luận các vấn đề liên quan tới hợp tác song phương, trong đó có việc thông quan hàng hóa tại biên giới hai nước.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng hai ông Putin và Yanukovich khó có thể "hạ nhiệt" được căng thẳng trong bối cảnh Kiev bất chấp cảnh báo của Mátxcơva vẫn kiên trì chính sách hội nhập châu Âu, không gia nhập Liên minh Hải quan gồm Nga, Belarus và Kazakhstan./. 

(TTXVN)
Nguồn: vietnamplus.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...