Dec 01
Nga phóng tên lửa đủ sức chặn ICBM khi căng với Ukraine
Thứ bảy 01/12/2018 11:36 Lượt xem: 700

Bộ Quốc phòng Nga ngày 1/12 cho biết, lực lượng phòng thủ nước này vừa thử thành công A-235 Nudol - hệ thống phòng thủ đủ sức đánh chặn tên lửa ICBM.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ phóng được thực hiện đại tại thao trường ở Kazakhstan: "Các binh sĩ tác chiến thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã thực hiện thành công một vụ phóng tên lửa phòng thủ nâng cấp tại thao trường Sary Shagan, Kazakhstan".

Đại tá Sergey Grabchuk, sĩ quan lãnh đạo đơn vị vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa thuộc Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga cho biết, sau một loạt vụ thử nghiệm, hệ thống phòng thủ tên lửa đã "xác nhận những đặc tính của hệ thống và thực hiện thành công nhiệm vụ, tấn công mục tiêu với độ chính xác cao".

Nga đưa đạn tên lửa của A-235 Nudol vào giếng phóng.

Nói về sức mạnh của phiên bản mới của A-235 Nudol, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, các tính năng kỹ-chiến thuật của chúng vẫn chưa được công khai chính thức nhưng có điều chắc chắn rằng phạm vi cũng như độ cao diệt mục tiêu sẽ lớn hơn nhiều so với A-135 Amur.

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng, một trong những ưu tiên hàng đầu của Nga đó là phát triển và tạo ra các hệ thống phòng thủ có khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Để làm được điều này các hệ thống phòng thủ của Nga phải liên tục được cải tiến nâng cấp bởi vì các phiên bản ICBM của các kẻ thù tiềm năng cũng liên tục được nâng cấp.

Hiện tại an ninh khu vực quan trọng nhất Moscow được bảo đảm nhờ sự xuất hiện của hệ thống phòng thủ tên lửa A-135 Amur. Đây là một hệ thống rất đáng tin cậy, phù hợp với hệ thống phòng thủ phân tầng để bảo vệ thủ đô.

Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh chóng của các loại tên lửa hệ thống này dần dần bị lỗi thời, vì vậy Nga đã thực hiện dự án cho tương lai A-235 Nudol.

Điểm khác nhau cơ bản của Nudol và các hệ thống phóng tên lửa phòng thủ Amur đó là khả năng di động cùng với thiết kế kiểu mô đun dễ lắp đặt và triển khai nhanh và được trang bị loại tên lửa mới.

Nếu ở Amur chỉ có thể bảo vệ trước các cuộc tấn công từ bầu khí quyển-vũ trụ vào khu vực trung tâm thủ đô thì Nudol có thể được sử dụng để bảo vệ ở cả những khu vực mà tổ hợp Amur chưa vươn tới. Hệ thống Nudol có thể được triển khai ở mọi hướng, cho phép chống lại các cuộc tấn công hàng loạt của kẻ thù, ông Leonkov nhấn mạnh.

Được biết, tổ hợp tên lửa phòng thủ mới này sẽ được sản xuất hai phiên bản, một loại hoạt động ở phạm vi ngắn và một - tầm xa. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn liên bang Nga FAN, vị chuyên gia này đã lưu ý rằng, A-235 có thể bắn hạ tất cả các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ một khi xung đột xảy ra.

Chuyên gia này cũng tiết lộ rằng, các mục tiêu bị tiêu diệt nhờ vụ nổ hạt nhân có định hướng trước, điều này sẽ làm phá hủy tất cả các hệ thống điện điện tử trên tên lửa đối phương và phá hủy các đầu đạn hạt nhân.

Loại tên lửa mới trang bị cho hệ thống này sẽ được trang bị nhiều loại đầu đạn khác nhau, trong đó có cả đầu hạt nhân. Nó sẽ bảo đảm cho Nga ngăn chặn và tránh được những hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp bị tấn công.

Ngoài ra, thiết kế của chúng cho phép nâng cấp hơn nữa nhằm chống lại các kẻ thù trong tương lai. Việc đưa vào trang bị Nudol sẽ bảo đảm vững chắc an ninh thủ đô cũng như tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia, chuyên gia này nhấn mạnh.

Thùy Dung
Nguồn: baodatviet.vn

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...