Chuyên mục
Chủ tịch nước: 'TP HCM phải thực hiện nghiêm giãn cách'
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chủ tịch nước: 'TP HCM phải thực hiện nghiêm giãn cách'

Thứ sáu 30/07/2021 16:46 GMT + 7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP HCM rút kinh nghiệm sâu sắc việc chậm giãn cách mật độ dân cư vì "thực hiện không nghiêm, sẽ không giải quyết được vấn đề".

 

Chỉ đạo trên được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói tại buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn ngày 30/7. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận hơn 85.500 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư.

Chủ tịch nước cho rằng, các quyết sách, chỉ đạo đã đủ, vấn đề hiện nay với thành phố là tổ chức thực hiện. Cốt lõi của hai Chỉ thị 15 và 16 là giãn cách, trong đó Chỉ thị 16 đã nêu rõ "người cách ly người, nhà cách ly nhà, khu phố cách ly khu phố, tỉnh cách ly tỉnh".

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, sáng 30/7. Ảnh: Việt Dũng.


"Thành phố cần rút kinh nghiệm sâu sắc việc chậm giãn cách mật độ dân cư khi đường phố còn đông. Bởi thực hiện không nghiêm, không kiên quyết sẽ không giải quyết được vấn đề", Chủ tịch nước nói và cho rằng TP HCM kéo dài giãn cách ly xã hội thêm một thời gian nữa là cần thiết.

Để đảm bảo việc giãn cách nghiêm trong thời gian dài, Chủ tịch nước yêu cầu thành phố và các đoàn thể phải chăm lo hỗ trợ người nghèo, không để dân đói, dân ốm mà không được chăm sóc. Chính quyền đảm bảo điện, nước, an ninh trật tự, chủ động cung cấp hàng hóa, nhu yếu phẩm về TP HCM phục vụ người dân.

"Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng khu phố phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền về việc để dân thiếu ăn, đói cơm lạt muối, cùng cực xảy ra ở địa phương mình", ông nói và yêu cầu kỷ luật nghiêm những người vô trách nhiệm.

Về công tác điều trị, người đứng đầu Nhà nước nhấn mạnh mục tiêu quan trọng nhất lúc này là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, giảm tối đa số ca tử vong do Covid-19. "Chúng ta có tỷ lệ tử vong thấp, nhưng tính mạng của người dân thì không cho phép việc đó xảy ra. Cần tập trung mọi nguồn lực để giảm thiểu việc này", ông nói.

Theo Chủ tịch nước, không chỉ với Covid-19 mà việc điều trị các bệnh khác cũng cần được chú trọng. Thành phố cần tổ chức hệ thống giám sát dịch, đặc biệt là Tổ Covid-19 cộng đồng, hỗ trợ kịp thời theo cấp độ bệnh. "Không để tình trạng người bệnh nặng, báo tin mà không được chính quyền và y tế cơ sở quan tâm", ông nói.

Về vấn đề tiêm vaccine, Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước, ngành y tế tiếp tục tập trung vaccine cho TP HCM. Thành phố phải tận dụng thời gian cách ly xã hội để tiêm vaccine an toàn cho người dân.

Trước đó, báo cáo đoàn công tác, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết đến nay, TP HCM trải qua 61 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16. Riêng 19 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TP HCM phát hiện bình quân 3.385 ca nhiễm mỗi ngày, phần lớn ở trong khu cách ly, phong tỏa.

Thành phố đã chữa khỏi hơn 25.189 bệnh nhân và đang điều trị 36.700 bệnh nhân, trong đó có hơn 875 bệnh nhân thở máy và 8 bệnh nhân phải can thiệp ECMO. Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã điều trị khỏi cho 381 bệnh nhân từ nặng, rất nặng sang nhẹ.

 


Nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn.


Từ ngày 22/7, thành phố đã tổ chức tiêm vaccine đợt 5 với 624 điểm tiêm tại 312 phường, xã, dự kiến tiêm trong 2-3 tuần với tổng lượng 930.000 liều vaccine. Trong 6 ngày qua, 390.000 liều đã được tiêm. Lũy kế đến nay, thành phố đã tiêm 1,32 triệu liều.

Cũng theo ông Phong, TP HCM đã siết chặt giãn cách theo Chỉ thị 16, yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18h đến 6h sáng, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Việc mua lương thực, thực phẩm thiết yếu được phát phiếu theo hộ gia đình, ngày chẵn, lẻ; chia khung giờ đi mua nhằm giảm tối đa mật độ tiếp xúc.

Lãnh đạo UBND thành phố đánh giá đến nay, việc hạn chế ra đường sau 18h đã thực hiện rất nghiêm. Tuy nhiên, trong khoảng 6h đến trước 18h, nhiều người vẫn ra đường với lý do không cần thiết. Thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục nghiêm việc tuần tra, giám sát giãn cách. Chính quyền cũng siết chặt các khu phong tỏa, "trong chặt, ngoài chặt", nhanh chóng xét nghiệm đưa người có nguy cơ cao, có triệu chứng đi cách ly.

"Hiện, dù tốc độ tăng ca nhiễm đã chậm lại, tuy nhiên, số ca mắc hàng ngày vẫn lớn vì dịch đã lây lan sâu vào cộng đồng. Do đó việc kiểm soát được dịch sẽ mất hàng tháng, nên thành phố có thể kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa, sau ngày 1/8", ông Phong nói.

Về các giải pháp trong thời gian tới, lãnh đạo thành phố cho biết sẽ tập trung điều trị F0 nặng có bệnh nền, đưa hệ thống oxy dòng cao, máy thở hiện đại vào sử dụng sớm, tránh F0 chuyển biến suy hô hấp nặng, liên thông các tầng điều trị 3, 4, 5 để chăm sóc, vận chuyển bệnh nhân tốt hơn.

Thành phố sẽ chuyển đổi công năng các bệnh viện trong tháp 5 tầng, dã chiến sang điều trị và ngược lại để phù hợp diễn biến của dịch; rút ngắn thời gian điều trị F0. Ngành y tế sẽ sắp xếp, phân bổ lại nguồn lực cho phù hợp, trong đó bố trí các y bác sĩ giỏi ở tầng 4 và 5 đảm bảo hạn chế thấp nhất ca tử vong. Đồng thời vận hành hiệu quả trung tâm cấp cứu 115, không để chậm trễ trong vận chuyển F0 khi chuyển biến nặng.

Ngoài ra, TP HCM sẽ đưa vào sử dụng 200 taxi chuyển công năng và 100 xe cứu thương; thành lập 4 trung tâm cấp cứu vệ tinh ở TP Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, quận 12 để điều phối nhanh chóng bệnh nhân. Cơ quan chức năng mở thêm các kênh thông tin, mở rộng mạng lưới bác sĩ tư vấn trực tuyến, để khi người dân cần hỗ trợ thông tin về sức khỏe có thể liên lạc.

 

Hữu Công

Nguồn: vnexpress.net
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.