Jun 01
Nga trừng phạt châu Âu vì vụ việc ở biển Azov
Thứ bảy 01/06/2019 16:33 Lượt xem: 1,128

Đáp trả việc EU trừng phạt các cá nhân và tổ chức Nga, Moscow lập danh sách đen châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 31/5 đã quyết định mở rộng danh sách các công dân và thực thể của Liên minh châu Âu (EU) bị cấm nhập cảnh vào Nga. Đây là động thái được cho là đáp trả việc EU áp đặt trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của nước này liên quan đến vụ eo biển Kerch, theo thông tấn TASS.

Tàu Hải quân Nga bám sát tàu Hải quân Ukraine trên biển Azov (Ảnh: cắt từ clip)

Danh sách trên có số lượng ngang bằng với danh sách trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga trước đó.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã nhiều lần cảnh báo Liên minh châu Âu không sử dụng công cụ trừng phạt đơn phương, đi ngược lại với luật pháp quốc tế.

Thông báo cũng nêu rõ, Moscow  đã trao công hàm về việc này cho đại diện của EU tại Nga theo đúng quy định.

EU đã trừng phạt thêm 8 công dân Nga hồi tháng 3 năm nay, đồng thời gia hạn các lệnh trừng phạt đơn phương đối với một số công dân và tổ chức của Nga vì "phá hoại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine" thêm 6 tháng nữa. Các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh.

Đây được cho là phản ứng của châu Âu trước vụ việc hồi tháng 11/2018 khi 24 thủy thủ Ukraine cùng 3 tàu Hải quân Ukraine đang muốn vượt qua eo biển Kerch thì bị lực lượng chức năng Nga bắt giữ với cáo buộc xâm phạm biên giới Nga.

Ukraine đã gửi khiếu nại lên Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS). Quyết định của tòa này hôm 26/5 đã yêu cầu Nga thả 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine bị Moscow bắt giữ hồi tháng 11/2018 ở Eo biển Kerch nối giữa Biển Azov và Biển Đen.

Thẩm phán tòa án này đã quyết định rằng Nga phải "lập tức thả 3 tàu và các thủy thủ của Ukraine, cho phép họ được trở về quê hương".

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố lập trường của Điện Kremlin không thay đổi, không chấp nhận ITLOS có thẩm quyền xử lý vụ xung đột ở biển Azov .
 
Liên quan đến việc đi lại của tàu thuyền ở vùng eo biển Kerch mà Nga đóng cửa và vùng biển Azov, giữa Nga và Ukraine đã tồn tại “Thỏa thuận về hợp tác sử dụng biển Azov và eo biển Kerch”, ký tháng 12/2003 giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine khi đó là Leonid Kuchma.

Theo thỏa thuận, “tàu thuyền Nga và Ukraine vì mục đích phi thương mại được tự do thông thương”, “tàu chiến và tàu thuyền các nước thứ ba được đi vào biển Azov và eo Kerch nếu được một trong hai nước kia mời, được nước còn lại đồng thuận”; “những bất đồng phải được giải quyết bằng tư vấn và thương lượng, và các phương tiện hòa bình khác”.

Thỏa thuận hiện đã được cho là lạc hậu với tình hình thực tế khi Nga chấp nhận đơn xin sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga năm 2014 song chưa có tuyên bố từ bỏ hợp tác giữa Nga và Ukraine về thỏa thuận này.

Như vậy, các xung đột ở biển Azov mà Nga tố cáo rằng Ukraine đã vi phạm lãnh hải Nga phải được giải quyết theo các thủ tục theo thỏa thuận chứ không phải theo thẩm quyền của một tòa án quốc tế nào.

Tuy nhiên, Ukraine đã cố gắng đưa vấn đề lên trầm trọng hơn khi buộc xử lý vụ việc theo luật pháp quốc tế.

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...