Jun 11
Lao động nhâp cư được học về pháp luật LB Nga trên tàu hỏa
Thứ hai 11/06/2012 15:54 Lượt xem: 1,661

“Trên các chuyến tàu hỏa đến Nga, lao động nhập cư từ Kirghizia ( nước Cộng hòa vùng Trung Á thuộc Liên xô) sẽ được giảng giải về luật pháp Nga”, theo tin hãng REGNUM ngày 11/6 trích dẫn nguồn tin từ bô phận báo chí Quốc hội Kirghizia.  

  
Lao động nhập cư Kirghizia thường đến Nga tìm việc trên các chuyến tàu hỏa Bishkek- Moskva

Phòng báo chí cho biết, trên các chuyến tàu đến Nga, công dân Kirghizia sẽ được học về các nguyên tắc tìm việc làm và những vấn đề pháp luật khác liên quan đến người lao động nhập cư vào Nga. Họat động này sẽ được Tổ chức di cư thế giới tài trợ.


“Người lao động di cư phải biết về luật pháp của quốc gia họ sẽ đến. Khi được giảng giải về quyền và nghĩa vụ của mình, thậm chí ngay trong lúc đi đường, họ sẽ dễ dàng tìm được việc làm hơn nhiều” – chủ nhiệm một ủy ban Quốc hội Kirghizia, bà Damira Nhiazalievna bình luận.

Hãng tin REGNUM, trích nguồn từ chủ nhiệm ủy ban ngân sách và tài chính Quốc hội Kirghizia, cho biết mỗi năm lao động di cư người Kirghiz gửi về nước khoảng 3 tỷ USD - theo thông tin không chính thức, còn theo thông tin chính thức con số này là 1,5 tỷ USD . Hiện nay có khoảng 340 974 người dân Kirghizia đang làm việc ở nước ngoài. “Đây chỉ là số người đăng ký tại các cơ quan quản lý di trú. Nói chung, có khoảng gần nửa triệu công dân Kirghizia đang ở nước ngoài” – Thủ tướng Kirghizia Omurbek Babanov đánh giá.

Theo tin hãng thông tấn quốc gia Kirgyzstan (КАБАР) ngày 11/6, chủ nhiệm ủy ban ngân sách và tài chính Quốc hội, ông Akhmatbek Keldibekov , cho hay số tiền hàng năm lao động di cư người Kirghiz gửi về nước xấp xỉ bằng 2 lần ngân sách quốc gia. Theo ông Keldibekov, dựa trên những chỉ số kinh tế vĩ mô Kyrgyzstan từ lâu phải rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế và "Tình hình kinh tế chỉ được cứu vãng nhờ vào dòng tiền người lao động di cư chuyển về nước. ", ông Keldibekov cho biết.

Được biết, số lượng người lao động từ Kirghizia chiếm khoảng 8% tổng số lao động nước ngoài tại Nga. Những vấn đề chính mà người lao động Kirgizia thường gặp phải, thường bắt nguồn từ nguyên nhân kém hiểu biết về pháp luật Nga và thiếu kỹ năng về ngôn ngữ tiếng Nga, ông K. Azimov,  giám đốc một trung tâm về lao động di cư khẳng định.

Trong tháng Giêng vừa qua,Tòa án  huyện Tháng Mười ở tỉnh Novosibirsk đã phát hiện bốn trường hợp vi phạm các quy tắc đăng ký của người lao động di cư  từ Kyrgyzstan. Tất cả bốn người trong số đó đều không biết tiếng Nga và không hề hiểu biết về các quy định của luật pháp Nga, dẫn đến việc họ bị phạt những khoản tiền  lớn, ngoài ra, họ còn bị mất công việc đang làm.

Nguồn tin tham khảo:

http://www.regnum.ru/news/fd-abroad/polit/1540733.html

http://www.kabar.kg/rus/economics/full/34926
Nguồn: regnum.ru

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018