May 20
Hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác tại thành phố Xanh Pê-téc-bua, Nga
Thứ bảy 20/05/2017 15:47 Lượt xem: 4,777

Nhân dịp kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 7 năm ngày thành lập Viện Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học tổng hợp quốc gia Xanh Pê-téc-bua (Saint Petersburg), tại thành phố Xanh Pê-téc-bua, Liên bang Nga đã diễn ra một loạt các hoạt động kỷ niệm ngày sinh của Người.  

Ngày 19/05, lễ đặt hoa được tổ chức trang trọng trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên trường Đại học tổng hợp quốc gia Xanh Pê-téc-bua. Tham dự buổi lễ có đại diện chính quyền thành phố, lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo và sinh viên khoa Phương Đông học trường Đại học tổng hợp quốc gia Xanh Pê-téc-bua, các cựu chiến binh Nga, đoàn công tác của Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đại diện Hội người Việt, cùng đông đảo bà con cộng đồng và sinh viên Việt Nam đang học tập, làm ăn, sinh sống tại thành phố Xanh Pê-téc-bua.
 
Trong tiếng trầm hùng của quốc ca Nga và Việt Nam, những lẵng hoa và bông hoa tươi thắm được các đại biểu kính cẩn nghiêng mình đặt trước tượng Bác, như tấm lòng biết ơn của cộng đồng người Việt và bạn bè Nga tại thành phố Xanh Pê-téc-bua đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà lãnh đạo kiệt xuất, anh hùng dân tộc vĩ đại của nhân dân Việt Nam và danh nhân văn hoá thế giới. Nhân dịp này, Thống đốc tỉnh Xanh Pê-téc-bua Ghê-oóc-ghi Pôn-táp-chen-cô (Georgi Poltavchenko) cũng gửi thư chúc mừng những người tham dự lễ kỷ niệm, đồng thời nhấn mạnh rằng sự kiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương Nga - Việt.


Các đại biểu đặt hoa trước tượng đài Bác Hồ.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó hiệu trưởng phụ trách công tác đối ngoại của trường Đại học tổng hợp quốc gia Xanh Pê-téc-bua Xéc-gây An-đriu-sin (Sergei Andryushin) nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của lễ tưởng niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại không chỉ của nhân dân Việt Nam, mà của nhân dân toàn thế giới. Ông Xéc-gây An-đriu-sin đánh giá cao hoạt động của Viện Hồ Chí Minh trực thuộc trường, đồng thời khẳng định: 

“Chúng tôi đánh giá cao di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tầm quan trọng việc nghiên cứu di sản của Người vì những đóng góp to lớn của Người vào công cuộc xây dựng nước Việt Nam hiện đại. Di sản của Người cho đến ngày nay vẫn giúp giải quyết những vấn đề phức tạp nhất của thế giới”.


Phó hiệu trưởng DHTH quốc gia Saint Petersburg Sergei Andryushen phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thay mặt cho các sinh viên đang học tập tại đây, bạn Phan Văn Dũng, sinh viên Đại học Lâm nghiệp Xanh Pê-téc-bua, đã bày tỏ niềm vinh dự và tự hào của thế hệ trẻ khi đang ở xa quê hương đất nước nhưng được tham dự lễ đặt hoa trước tượng đài Bác nhân dịp sinh nhật của Người. Bạn Phan Văn Dũng cho rằng, tấm gương vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là động lực để các bạn phấn đấu và noi theo, đồng thời hy vọng:

“Tôi rất mong hoạt động này được nhân rộng hơn nữa để kiều bào sinh sống và học tập tại Xanh Pê-téc-bua, cũng như liên bang Nga biết được và tưởng nhớ đến vị lãnh tụ của mình nhân ngày sinh nhật của Bác”.


Sinh viên Phan Văn Dũng - ĐH Lâm nghiệp Saint Petersburg bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được tham dự Lễ đặt hoa tượng đài Bác Hồ.


Cộng đồng người Việt và các bạn Nga tại thành phố Saint Petersburg tham dự Lễ đặt hoa tượng đài Bác Hồ.


Một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay là triển lãm nhỏ của cố hoạ sỹ A-lếch-xây Ku-dơ-nhét-xốp (Aleksei Kuznetsov) được tổ chức tại trụ sở chính quyền thành phố Xanh Pê-téc-bua - điện Xmôn-nưi, ngay cạnh phòng làm việc của lãnh tụ phòng trào cộng sản Nga và thế giới Vla-đi-mia I-lích Lê-nin (Vladimir Ilich Lenin). Trong thời gian công tác tại Việt Nam vào những năm 1960-1962, ông A-lếch-xây Ku-dơ-nhét-xốp đã sáng tác hơn 100 tác phẩm, và gây ấn tượng nhất là những bức tranh vẽ về Bác Hồ. 

Bà quả phụ Ôn-ga Ku-dơ-nhét-xốp-va (Olga Kuznetsova) và chị Ôn-ga (Olga) con gái của cố hoạ sỹ cho biết, xuất phát từ tình cảm đối với đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự giản dị của Người qua những lần được gặp Bác, hoạ sỹ A-lếch-xây Ku-dơ-nhét-xốp đã sáng tác bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh đang ngồi làm việc trên chiếc bàn tre tại phủ Chủ tịch và đặt tên là “Bác Hồ”. Mặc dù cả 2 mẹ con đều chưa được đặt chân đến Việt Nam, nhưng qua những câu truyện kể của hoạ sỹ, đời sống của nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ đã trở nên cuốn hút và gây ấn tượng mạnh. Dù đã mất vào năm 1993, nhưng cho đến cuối đời hoạ sỹ A-lếch-xây Ku-dơ-nhét-xốp vẫn coi thời gian làm việc tại Việt Nam và những bức tranh ông vẽ tại đây vẫn là mốc rất quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của mình. Chị Ôn-ga con gái cố hoạ sỹ bày tỏ:

“Cuộc triển lãm nhỏ của hoạ sỹ A-lếch-xây Ku-dơ-nhét-xốp tại đây nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất có ý nghĩa. Nó không chỉ giới thiệu đến mọi người tình yêu của ông đối với Việt Nam, với Bác Hồ, mà còn đóng góp một phần nhỏ vào nền văn hoá Việt Nam bằng các bức hoạ của mình”.

Bạn Ép-đô-kia Kan-ga-nốp-va (Evdokia Kalganova) sinh viên năm thứ hai chuyên ngành tiếng Việt, khoa Đông Phương học, trường Đại học tổng hợp Xanh Pê-téc-bua coi ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh là ngày trọng đại, mà những người nghiên cứu về Việt Nam luôn ghi nhớ và hàng năm đều có những hoạt động kỷ niệm thiết thực. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam - Liên Xô trước kia và vun trồng để quan hệ Việt - Nga kế thừa phát triển như ngày nay. Bạn Ép-đô-kia Kan-ga-nốp-va nhấn mạnh:

“Những lời nói của Bác Hồ  cho đến ngày nay vẫn còn mang tính thời sự đối với toàn thế giới, không chỉ đối với thế hệ trẻ Việt Nam, mà còn cả với thế hệ trẻ của Nga. Vì vậy, tôi cho rằng cuộc triển lãm tranh được tổ chức tại điện Xmôn-nưi nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh là một sự kiện thú vị và có ý nghĩa quan trọng đối với chúng tôi, cũng như các bạn Việt Nam, đồng thời góp phần củng cố quan hệ song phương”.

Trước đó, ngày 18/05 tại Viện Hồ Chí Minh thuộc trường Đại học tổng hợp quốc gia Xanh Pê-téc-bua đã diễn ra Hội thảo khoa học với tiêu đề “Hồ Chí Minh và 100 năm cách mạng tháng Mười Nga” nhằm kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 7 năm ngày thành lập Viện này. 

Tham gia hội thảo, ngoài lãnh đạo và sinh viên chuyên ngành tiếng Việt, khoa Phương Đông học của Đại học tổng hợp Xanh Pê-téc-bua và các nhà Việt Nam học, còn có Đoàn đại biểu của Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh gồm 7 người do đồng chí Phó Giám đốc, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Quốc Lý dẫn đầu. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giáo sư Vla-đi-mia Cô-lô-tốp (Vladimir Kolotov), Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, đã ôn lại những mốc đặc biệt trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chủ tịch, mà thành phố Xanh Pê-téc-bua - điểm dừng chân đầu tiên của Bác trên chặng đường đến nước Nga luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Chính tại nơi đây, trên quê hương Cách mạng tháng Mười, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn chủ nghĩa Mác Lênin là kim chỉ nam cho cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo Hồ Chí Minh và 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Gần 10 tham luận tại hội thảo như: “Cách mạng Tháng Mười Nga với Hồ Chí Minh và Hồ Chí Minh với Cách mạng Tháng Mười Nga”, “Cách mạng Tháng Mười Nga với cuộc đổi mới tư duy đầu tiên của Hồ Chí Minh về con đường Cách mạng Việt Nam”, “Cách mạng Tháng Mười Nga - Chân dung lớn của Thế kỷ XX và những giá trị trường tồn”, “Cách mạng Tháng Mười Nga trong tâm thức Hồ Chí Minh”… đã nhấn mạnh ý nghĩa vô cùng to lớn của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với phong trào cách mạng thế giới, trong đó có cách mạng Việt Nam; phân tích và nêu bật tầm vóc và ý nghĩa, giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Mười Nga, đặc biệt là về tầm nhìn của Hồ Chí Minh trong quá trình chọn lựa một hệ tư tưởng cho Cách mạng Việt Nam kể từ buổi ban đầu còn khủng hoảng về đường lối, đồng thời khẳng định cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Bác luôn là tấm gương sáng soi rọi trong hơn 100 năm qua, và tư tưởng Hồ Chí Minh vẫn mãi mãi trường tồn.

Thành Phương
Nguồn: VOV Moscow

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...