Dec 22
Người Việt xấu xí ở nước ngoài - Con mối nhỏ phá tan con đê khổng lồ
Thứ bảy 22/12/2018 14:11 Lượt xem: 868

Việc nâng tầm cuốn hộ chiếu Việt Nam đang bị cản trở hơn bao giờ hết vì hành vi xấu xí của người Việt ở nước ngoài.

Mới đây, Singapore đã bỏ tù 4 người Việt Nam vì ăn trộm hơn 1.400 món hàng thời trang và cảnh sát Anh đã triệt phá đường dây trồng cần sa của băng nhóm người Việt trị giá 1 triệu USD… Những nỗ lực xây dựng và nâng cao vị thế Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế có còn nhiều ý nghĩa nếu như một số công dân đất Việt vẫn làm hoen ố hình ảnh đất nước bằng những hành vi phạm pháp nghiêm trọng này.

Làm sao để đẩy lùi những hình ảnh xấu xí của người Việt khi ra nước ngoài

Làm sao để nâng tầm giá trị tấm hộ chiếu Việt Nam? Ảnh: KT.

Trao đổi với phóng viên VOV về vấn đề này, bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) và tại Bỉ cho rằng, những hành vi vi phạm pháp luật bị nước bạn xử lý chính là lời nhắc nhở chúng ta đừng ngây ngất quá mức, đừng mất tỉnh táo về những thành tích, thành tựu và phải nhớ rằng việc gìn giữ, phát huy những mặt tốt đẹp là một cuộc đấu tranh với chính chúng ta hàng ngày. Chúng ta phải hết sức tỉnh táo với chính bản thân trước những cám dỗ dễ làm chúng ta sa ngã.

“Những thành tự mang tính lịch sử trong ngoại giao và văn hóa của Việt Nam trên trường quốc tế như việc trúng cử vào Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế của Liên Hợp Quốc, hay đại diện nhan sắc Việt Nam lọt vào top 5 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới, là sự nối tiếp của một quá trình dài hội nhập của người dân Việt Nam chung. Đó là sự hội nhập về mọi mặt, từ chính quyền cho tới từng công dân. Việc được bầu vào Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế là rất cần thiết để hỗ trợ cho quá trình xuất nhập khẩu của Việt Nam. Nói cách khác là khi chúng ta hội nhập về đối ngoại lại chúng ta đã biết luật chơi.

Tôi rất ủng hộ việc truyền thông, vừa đưa hình ảnh chúng ta ngây ngất với thành tích của ĐT Việt Nam tại AFF Cup vừa qua, đồng thời vẫn nêu những thực tế không hay của người Việt khi ra nước ngoài”, bà Tôn Nữ Thị Ninh khẳng định.

Thực tế, những hành vi xấu xí của người Việt ở nước ngoài từ cư trú bất hợp pháp, lao động bất hợp pháp, trộm cắp đến buôn người và trồng cần sa… đã được báo chí đăng tải rầm rộ thời gian qua. Theo thống kê mới đây, người Việt Nam đứng thứ ba về số lượng người nước ngoài đến sinh sống học tập và làm việc tại Nhật Bản, thế nhưng lại đứng đầu về tỉ lệ tội phạm ở quốc gia này.

Song theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, cần phải khoanh vùng những đối tượng có hành vi xấu xí này, bởi thực tế cộng đồng người Việt tại nhiều nước được đánh giá rất cao: “Cộng đồng người Việt ở nước ngoài là hơn 4,5 triệu người. Tại Đức, có những bình luận trên mạng xã hội vô cùng khen ngợi người Việt đã hội tốt nhất, trình độ học vấn cao nhất trong các cộng đồng người nước ngoài định cư tại Đức. Với những hiện tượng làm xấu xí hình ảnh người Việt, theo tôi là của những người Việt mới ra nước ngoài. Họ muốn tìm kiếm cơ hội để giàu nhanh, thể hiện cái khôn lỏi của mình. Chúng ta phải khoanh lại những thành phần này để phê phán, lên án và tìm cách hạn chế hình ảnh không hay này”.

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, Ủy ban người Việt và Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện phải có trách nhiệm. Nếu phát hiện các trường hợp này thì phải hợp tác với các nước sở tại để ngăn chặn các hành vi này, từ giáo dục tại gia đình, nhà trường và trong xã hội, ngoài xã hội cũng như trên truyền thông. Chúng ta cần hun đúc lòng tự trọng dân tộc và sự trung thực.

Trong kỷ nguyên số hiện nay và đặc biệt với sự bùng nổ của mạng xã hội, truyền thông đang có điều kiện nhất để tuyên truyền, để đưa những câu chuyện “người Việt xấu xí” lên các phương tiện truyền thông, để tạo sự bức xúc trong dư luận xã hội chứ không chỉ để vấn đề này cho cơ quan chức năng.

Việc nâng tầm giá trị cuốn hộ chiếu Việt Nam sẽ không hề dễ dàng nếu như vẫn còn những công dân đất Việt vẫn tiếp tục làm hoen ố hình ảnh đất nước bằng những hành vi phạm pháp nghiêm trọng. Những con mối dù nhỏ bé vẫn đủ sức phá tan con đê khổng lồ, là công sức của cả triệu người gây dựng nên.

PV
Nguồn: vov.vn

Loading...

2 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...