Jul 17
Tổng thống Trump bất ngờ hòa hoãn với Thổ Nhĩ Kỳ sau thương vụ S-400
Thứ tư 17/07/2019 9:50 Lượt xem: 400

Nhà lãnh đạo Mỹ Trump thừa nhận đây là một tình huống rất phức tạp, song khẳng định ông có quan hệ rất tốt với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/7 bất ngờ cho thấy lập trường hòa giải với Thổ Nhĩ Kỳ khi tránh đề cập tới khả năng trừng phạt chống lại quốc gia đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Vũ khí phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Moscow Times.

Quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết tâm mua Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, bất chấp những cảnh báo “không tương thích” của Mỹ.

Đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump đề cập tới chủ đề nhạy cảm này kể từ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận những lô thiết bị đầu tiên của S-400 hôm 12/07 vừa qua.

Nhà lãnh đạo Mỹ dù thừa nhận, đây là một tình huống rất phức tạp, song khẳng định, ông có mối quan hệ rất tốt với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Chính quyền Mỹ lo ngại các tên lửa của Nga có thể gây ảnh hưởng tới những bí mật công nghệ của dòng máy bay tiêm kích mới F-35. Tổng thống Donald Trump nhắc lại rằng, việc bàn giao những lô thiết bị đầu tiên của S-400 cũng đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể nhận được 100 chiếc máy bay F-35 mà nước này muốn sở hữu, phù hợp với tối hậu thư mà Mỹ đưa ra hồi đầu tháng 6 vừa qua.

Cũng giống như nhiều hồ sơ khác, Tổng thống Donald Trump một lần nữa chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này. Theo ông, chính quyền cựu Tổng thống Obama không muốn bán tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ và khiến nước này quay sang ký hợp đồng với Nga.

Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nhiều nghị quyết yêu cầu chính phủ áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không từ bỏ hệ thống tên lửa của Nga. Phát biểu sau cuộc gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Nhật Bản hồi cuối tháng trước, Tổng thống Erdogan tuyên bố ông không lo ngại về các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoài khả năng không thể mua được F-35, Thổ Nhĩ Kỳ còn có nguy cơ bị loại ra khỏi chương trình chế tạo dòng máy bay tiêm kích thế hệ mới này./.

Thu Hoài (biên dịch)
Theo AFP
Nguồn: vov.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

0 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...