Jul 05
Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên họp với phái đoàn quân sự Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng
Thứ sáu 05/07/2019 5:13 Lượt xem: 161

Bộ trưởng No Kwang-chol đã hội đàm với Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin, người dẫn đầu phái đoàn các quan chức của bộ này, tới thăm Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên No Kwang Chol tại Moskva, Nga ngày 23/4/2019. Ảnh: AP

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), trong cuộc hội đàm, ông Fomin nhờ ông No Kwang-chol chuyển món quà tới nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tuy nhiên, KCNA không đưa chi tiết những vấn đề hai bên đã thảo luận.

Chuyến thăm của phái đoàn quân sự Nga tới Bình Nhưỡng diễn ra vào ngày 4/7, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thành phố Vladivostock của Nga hồi tháng 4 vừa qua để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin. 

Trong cuộc gặp thượng đỉnh này, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về phi hạt nhân hóa và quan hệ song phương. 

Hội nghị thượng đỉnh tại Vladivostok đã cho Bình Nhưỡng một cơ hội tìm kiếm sự ủng hộ mới từ đối tác Nga và có thể nới lỏng được lệnh trừng phạt làm tổn hại nền kinh tế Triều Tiên.

Đối với Kremlin, hội nghị thượng đỉnh này là một dịp để chứng tỏ Nga là một đối tác ngoại giao toàn cầu mặc cho những nỗ lực của Mỹ và các nước phương Tây vẫn cố gắng cô lập họ.

Các quan chức Nga đã chỉ ra rằng, họ sẽ tiếp tục ủng hộ việc nối lại đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng mà bấy lâu nay đã bị gạt ra bên lề trước sự thúc đẩy ngoại giao Mỹ- Triều.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.  Ảnh: Reuters

Vào đầu tháng 5, Nga vừa đề nghị cung cấp viện trợ nhân đạo trị giá 4 triệu USD cho CHDCND Triều Tiên thông qua một cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc, và sẽ trở thành nước viện trợ lớn nhất cho Triều Tiên trong năm nay nếu điều này được thực hiện.

Dữ liệu từ OCHA cho thấy phần đóng góp của Nga chiếm 54% tổng số tiền viện trợ 7,4 triệu USD của những nước dành cho Triều Tiên từ đầu năm đến nay. Trong đó, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Canada lần lượt đóng góp 1,57 triệu USD, 1 triệu USD và 569.909 USD. Pháp và Ireland cũng có viện trợ cho Triều Tiên, với mức tương ứng 140.924 và 113.766 USD.

Mộc Miên (T/h)
Nguồn: doisongphapluat.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

loading...

Loading...

1 bạn đọc

Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Bình luận của bạn:
 

Gửi phản hồi
Tin mới nhất trong ngày
Ca nhạc VIỆT NAM TRONG TÔI Ca nhạc Việt Nam trong tôi 2013 Tôi yêu Việt Nam 2013 Mùa đông nước Nga 2012-2013 Mùa thu vàng nước Nga 2013 Vũ khúc mùa đông Đêm Việt Nam: Tết xa quê 2014 Xuân tình yêu 2014 Giấc mộng đêm hè 2014 Mùa thu vàng nước Nga 2014 Chương trình ca nhạc hè 2015: "Giấc mơ có thật" Mùa thu vàng nước Nga 2018
Loading...