Chuyên mục
Moscow
Trung Quốc đã giúp Brazil xây căn cứ Nam Cực thế nào?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Trung Quốc đã giúp Brazil xây căn cứ Nam Cực thế nào?

Thứ sáu 17/01/2020 10:20 GMT + 7

Căn cứ quân sự của Brazil 100 triệu USD tại Nam Cực được Trung Quốc xây dựng.

Brazil vừa khánh thành một căn cứ nghiên cứu khoa học mới ở Nam Cực mang tên Comandante Ferraz thay thế trạm nghiên cứu bị phá hủy bởi hỏa hoạn gần 7 năm trước.

 

Trạm nghiên cứu mới của Brazil tại Nam Cực. Ảnh: SCMP

 

Căn cứ do Tổng Công ty xuất nhập khẩu điện tử Trung Quốc (CEIEC) xây dựng, rộng hơn 4.494 m vuông, rộng và an toàn hơn căn cứ cũ, có 17 phòng thí nghiệm, sân bay trực thăng cùng nhiều cơ sở hạ tầng khác.

Căn cứ được dùng để nghiên cứu về biến đổi khí hậu, địa chất, sông băng và công nghệ sinh học. Các nhà khoa học cũng sẽ tìm kiếm các vi sinh vật biển có thể đóng góp phát triển vào lĩnh vực y tế hoặc nông nghiệp, thông qua việc sản xuất các loại thuốc hoặc thuốc trừ sâu mới.

 

Trạm nghiên cứu quy mô do Trung Quốc xây dựng và vận chuyển. Ảnh: SCMP

 

Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ, Đổi mới và Truyền thông Brazil Marcos Pontes viết trên Twitter từ trạm Comandante Ferraz trên đảo King George, gần bán đảo Nam Cực: "Brazil đã trở lại Nam Cực với lực lượng rất lớn".

Năm 2015, CEIEC đã thắng gói thầu do Hải quân Brazil tổ chức để xây dựng căn cứ mới, có sức chứa khoảng 65 người. Căn cứ đã được lắp ráp tại Trung Quốc và sau đó được chuyển đến Nam Cực bằng thuyền trong nhiều năm.

Chính phủ Brazil đã đầu tư khoảng 100 triệu USD cho căn cứ mới, theo công bố của Hải quân Brazil.

Phó Chủ tịch CEIEC - ông Hamilton Mourao cho biết, căn cứ Comandante Ferraz được xây dựng trên đảo King George được khánh thành vào ngày 14/1 là một phần của những nỗ lực đóng góp vào nghiên cứu khoa học ở Nam Cực.

"Căn cứ mới sẽ là một viên ngọc của kiến trúc hiện đại", sẽ cho phép Brazil "duy trì sự hiện diện của Brazil trong cộng đồng khoa học quốc tế", ông Mourao nhấn mạnh.

Giáo sư Jefferson Simoes thuộc Trường ĐH Rio Grande do Sul (Brazil) cho biết sự hiện diện của Brazil tại Nam Cực có ý nghĩa cả về mặt khoa học lẫn địa chính trị.

Châu lục này giàu nước khoáng và dầu khí. Tuy nhiên việc thăm dò hay khai thác ở đây đã bị nghiêm cấm cho tới năm 2048.

 

Căn cứ mới được ví như hòn ngọc của Nam Cực. Ảnh: SCMP


Tất cả 54 quốc gia thành viên Hiệp ước Nam Cực đều có quyền bỏ phiếu và quyền phủ quyết đối với các quyết định từ bảo tồn môi trường đến hợp tác quốc tế.

Vì thời tiết khắc nghiệt trong mùa Đông ở Nam Cực nên các nhà nghiên cứu chỉ có thể làm việc tại đó 4 tháng trong năm, từ giữa tháng 12 đến tháng 3.

Nơi đặt căn cứ của Brazil tại Nam Cực đã từng xảy ra vụ hỏa hoạn vào năm 2012. Vụ nổ trong phòng máy phát điện gây ra hỏa hoạn, khiến hai sĩ quan hải quân thiệt mạng và phá hủy 70% căn cứ của Brazil. Dẫu xảy ra hỏa hoạn, các dự án nghiên cứu của Brazil ở Nam Cực không dừng lại. Bộ Khoa học, Công nghệ, Đổi mới và Truyền thông Brazil đã bỏ ra 4,3 triệu USD vào nghiên cứu trong khu vực vài năm qua.

 

Căn cứ cũ từng bị cháy rụi hồi năm 2012.


Chương trình Nam Cực của Brazil bắt đầu vào năm 1982 khi Hải quân Brazil mua tàu phá băng Đan Mạch và thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên.

Từ năm 1975, Brazil là thành viên đầy đủ của Hiệp ước Nam Cực được ký kết năm 1959 bởi 12 quốc gia, quyết định tương lai của lục địa này. Đến nay, có 54 quốc gia tham gia hiệp ước. Trong đó, có các điều khoản nhằm ngăn ngừa xung đột, cấm hoạt động quân sự, cấm khai khoáng, thúc đẩy hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học tại Nam cực "vì mục đích hòa bình".

 

Hải Lâm

Nguồn: baodatviet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.