Chuyên mục
Ông Putin kể chi tiết quá trình thử nghiệm vắc xin COVID-19 đường mũi
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ông Putin kể chi tiết quá trình thử nghiệm vắc xin COVID-19 đường mũi

Thứ năm 25/11/2021 10:59 GMT + 7

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông vừa tham gia thử nghiệm một loại vắc xin ngừa COVID-19 dùng đường mũi.

 


Ông Putin trong cuộc gặp với ông Denis Yurievich Logunov hôm 21/11. Ảnh: RT

 

“Khoảng 6 tháng sau khi tiêm hai liều vắc xin đầu tiên, hiệu giá kháng thể của tôi bắt đầu giảm và các chuyên gia khuyến nghị tôi nên tiêm nhắc lại. Tôi đã tiêm cách đây vài ngày”, Tổng thống Nga Putin nói trong cuộc họp nội các hôm 24/11.

“Lúc đầu, tôi dùng vắc xin đường tiêm. Một ngày sau đó, tôi trò chuyện với Denis Yurievich Logunov (một lãnh đạo của Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh quốc gia Gamaleya), và ông ấy đã đích thân thực hiện quá trình bơm vắc xin đường mũi dạng bột cho tôi”, ông Putin tiết lộ.

Theo Tổng thống Nga, vắc xin dạng bột cũng được bơm bằng ống giống vắc xin dạng lỏng. “Logunov yêu cầu tôi hít sâu khi đếm đến 3, sau đó ông ấy bơm vắc xin vào cả hai mũi của tôi. Tôi ngồi theo dõi trong khoảng 15 phút. Thế là xong.”

Tổng thống Nga xác nhận ông không trải qua bất cứ cảm giác khó chịu nào: “Tôi không có cảm giác gì. Tôi chỉ ngồi đó thêm 15 phút rồi rời đi.”

“Hôm nay, sau khi hoàn tất cả hai quy trình tiêm và bơm vắc xin, tôi vẫn có thể tập thể dục buổi sáng”, ông Putin nói.

Trước đó hôm 21/11, Tổng thống Nga Putin cho biết ông đã được tiêm nhắc lại bằng vắc xin Sputnik Light (phiên bản đơn liều của vắc xin Sputnik V) và không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Đến thời điểm hiện tại, vắc xin Sputnik V đã được sử dụng ở hơn 70 quốc gia trên thế giới. Hơn 50 triệu người Nga và khoảng 120 triệu cư dân toàn cầu đã được tiêm vắc xin Sputnik V.

Vắc xin ngừa COVID-19 dùng đường mũi được đánh giá là loại vắc xin tiên tiến hơn so với tiêm chủng cổ điển. Vì sử dụng đường mũi nên vắc xin có thể giúp bảo vệ phổi - cơ quan bị tổn hại nghiêm trọng nhất bởi virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, người dân thậm chí có thể tự sử dụng vắc xin đường mũi mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

 

Minh Hạnh
Theo Tass, RT

Nguồn: tienphong.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.