Chuyên mục
Ma túy 'xác sống' từ Trung Quốc xâm chiếm nước Mỹ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ma túy 'xác sống' từ Trung Quốc xâm chiếm nước Mỹ

Thứ hai 17/08/2015 03:51 GMT + 7
Các loại ma túy đó có nhiều tên gọi khác nhau như K2, Spice, Bizarro, Scooby Snax, Kryp2nite và Stoopid. Nhưng chúng giống nhau ở chỗ có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, hành vi của người sử dụng và thậm chí còn có thể đoạt mạng họ.

Hình ảnh "xác sống" (zombie). Ảnh có tính chất minh họa

Loại ma túy mới này, được gọi là cần sa tổng hợp, đã gây báo động khi chúng tràn vào nước Mỹ.

Tác động mạnh tới thần kinh người sử dụng

Theo giới chức cảnh sát và y tế Mỹ, hoạt động sử dụng cần sa tổng hợp đã tăng vọt trên quy mô toàn quốc. Chúng mang tới nguy cơ khiến người sử dụng thiệt mạng vì dùng quá liều, bên cạnh việc có các hành vi phạm tội khác liên quan tới ma túy.

"Chúng tôi đã thấy ma túy này xuất hiện như nấm trên khắp đất nước" - quyền Giám đốc Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA), ông Chuck Rosenberg, nói trên đài phát thanh quốc gia Mỹ NPR trong tuần này.

"Liều lượng của loại ma túy này rất khác nhau. Thành phần hóa chất cũng không hề giống nhau. Bạn và tôi có thể mua và sử dụng cùng một gói ma túy. Nhưng phản ứng mà mỗi người nhận được lại rất khác nhau" - ông nói.

Cần sa tổng hợp trông như cần sa tự nhiên, nhưng có tác hại khó lường

Được nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, cần sa tổng hợp là chất gây nghiện rẻ tiền, có nhiều màu sắc. Do thành phần thường xuyên được thay đổi trong các phòng thí nghiệm hoạt động trái phép, cần sa tổng hợp trở thành mặt hàng rất khó phát hiện và ngăn chặn. Tác động của chúng tới hệ thần kinh của người dùng cũng rất khác nhau.

"Cần sa tổng hợp gây ra tình trạng đặc biệt lo lắng, hoảng loạn, sợ hãi, xa lánh người khác, ảo giác, bên cạnh nhiều hiện tượng tâm lý bất thường" - trang k2zombiedc.com chuyên chống cần sa tổng hợp cảnh báo. Trang này nói rằng cần sa tổng hợp khiến người dùng chúng có các hành vi giống như của một xác sống (zombie).

Có khả năng gây chết người

Cần sa tổng hợp mang hình thức giống cần sa thường, nhưng mức độ gây nghiện và tiềm năng độc hại của nó lớn hơn nhiều do sử dụng rất nhiều hóa chất để mô phỏng tác động của THC, chất gây nghiện có trong cần sa thực.  

Các hóa chất này được phun lên một loại cỏ đặc biệt, sau đó được nhét vào trong các gói trông như bao cao su chưa sử dụng, với nhiều hình vẽ hoạt họa sặc sỡ ở bên ngoài. Một số hộp còn đề bên ngoài dòng chữ: "Không dành cho con người sử dụng."

So với cần sa tự nhiên, cần sa tổng hợp "mạnh hơn tới 100 lần" về khả năng kích thích các tế bào não. Đây là nhận xét của bà Marilyn Huestis, điều tra viên cao cấp tại Viện nghiên cứu quốc gia về sử dụng ma túy Mỹ.

Đôi khi cần sa tổng hợp được tiêu thụ lén lút tại các trạm bán xăng, các cửa hàng tạp hóa... Nhưng thường thì người ta sẽ đặt mua chúng qua mạng, bằng thẻ tín dụng. Tìm điểm mua cần sa tổng hợp ở Mỹ cũng chẳng phải việc gì quá khó khăn và theo hãng tin AFP, những gì người ta cần làm chỉ là gõ dòng chữ này lên Google.

"Tôi rất mê thứ này" - một khách hàng nhận xét về cần sa tổng hợp Bizarro trên một trang web - "Tôi chấm cho nó điểm 9/10. Hàng rất mạnh và hoạt động chuyển hàng cũng rất nhanh".

Một số loại cần sa tổng hợp đã bị nhà chức trách Mỹ thu giữ

Trong một nghiên cứu hồi năm 2012 do Đại học Michigan thực hiện, cần sa tổng hợp là ma túy được nhiều học sinh trung học Mỹ lén sử dụng. Nó chỉ xếp sau có cần sa tự nhiên. "Đây thực sự là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng" - bà Huestis nói với AFP.

Một số phiên bản cần sa tổng hợp đã được chính quyền Mỹ xếp ngang hàng với heroin. Nhưng việc loại ma túy này có vô số phiên bản khác nhau nên người ta không thể thống kê chi tiết và xếp chúng vào một danh sách cấm cụ thể.

"Ai cũng tưởng cần sa tổng hợp chỉ là một loại ma túy, giống như cocaine hay ma túy "đá" methamphetamine" - Mark Ryan, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chất độc Louisiana nhận xét - "Chúng tôi thì biết rằng hiện có hơn 300 loại cần sa tổng hợp khác nhau đang tồn tại ngoài kia".

Khó phát hiện, chưa thể ngăn chặn

Ngoài ra, gần như không thể nhận diện cần sa tổng hợp qua sử dụng các bài kiểm tra ma túy thông thường và đây thực sự là vấn đề gây đau đầu cho cơ quan chức năng.

"Chúng tôi đã thực hiện 65 vụ bắt giữ trong vài tháng qua, liên quan tới những người mua bán cần sa tổng hợp trên phố" - Giám đốc cảnh sát bang Washington, Cathy Lanier, nói tại một buổi họp vào tuần này - "Nhưng chúng tôi không thể khởi tố bất kỳ trường hợp nào cả."

Thủ đô Mỹ hiện là một trong những thành phố bị cần sa tổng hợp tấn công mạnh nhất. Loại ma túy "xác sống" này đã bắt đầu gây ra những hậu quả đáng ngại. Ví dụ đầu tháng này, cảnh sát đã phải nổ súng bắn bị thương một cô gái 22 tuổi, sau khi cô này vác dao rượt đuổi người khác. 

Mẹ cô gái cho biết con mình đã dùng cần sa tổng hợp với ma túy Phencyclidine, tên khác là Bụi thiên thần.

Tháng 6 vừa qua, ít nhất 7 người đã phải nhập viện vì quá liều cần sa tổng hợp. Trong khi đó, chính quyền bang New York cũng thông báo về hơn 1.900 trường hợp phải đi cấp cứu do dùng cần sa tổng hợp.

Với những người đang chật vật chống lại tình trạng nghiện loại ma túy này, các trang web như SpiceAddictionSupport.org mang tới không gian an toàn để họ chia sẻ trải nghiệm mà không sợ lộ danh tính.

"Lúc nào tôi cũng chỉ quan tâm tới một thứ, đó là hút Spice (cần sa tổng hợp)" - một người nghiện đang hồi phục với tên giả Taylor cho biết - "Triệu chứng cai thuốc rất nặng nề... Tôi cảm thấy mất liên kết và cảm xúc với thế giới bên ngoài. Tôi chỉ biết lặng lẽ nằm đó, giống như đang đứng ở một điểm rất cao rồi nhìn xuống cuộc đời mình vậy".

Trong năm nay, các trung tâm chống độc ở Mỹ đã nhận hơn 5.200 cuộc gọi liên quan tới "cần sa rởm" hay cần sa tổng hợp. Con số này đã tăng mạnh so với mức 3.680 cuộc gọi của năm ngoái và 2.668 cuộc gọi hồi năm 2013.

Tường Linh (Theo AFP)
Nguồn: Thể thao & Văn hóa
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.