Chuyên mục
Doanh nhân Mỹ nghi gian lận: Vẫn ủng hộ đầu tư Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Doanh nhân Mỹ nghi gian lận: Vẫn ủng hộ đầu tư Nga

Thứ sáu 12/04/2019 04:21 GMT + 7
Nhà đầu tư Mỹ nổi tiếng ở Nga Michael Calvey được chuyển từ bắt giam sang quản thúc tại gia trước khi xét xử.

Tòa án Quận Basmanny ở Thủ đô Moscow của Nga hôm 11/4 đã ra quyết định chuyển từ bắt giam trước khi xét xử sang quản thúc tại gia đối với nhà sáng lập quỹ đầu tư Baring Vosktok, Michael Calvey.

Nhà đầu tư Mỹ Michael Calvey

Thẩm phán Yulia Safina đã chấp thuận đơn đề nghị của các nhà điều tra liên bang liên quan tới việc quản thúc tại gia đối với ông Calvey và ra lệnh thả ông này tại phòng xử án.

Tòa án đã cho phép quản thúc tại gia đối với ông Calvey cho đến ngày 13/4. Ông Calvey sẽ ở trong căn hộ của mình ở trung tâm Moscow và sẽ không được phép sử dụng các phương tiện liên lạc ngoại trừ gọi các dịch vụ khẩn cấp hoặc nói chuyện với luật sư của mình. Các luật sư yêu cầu tòa án cho phép Calvey đi bộ hai giờ mỗi ngày nhưng tòa án đã từ chối yêu cầu.

Trả lời tại phiên tòa, ông Calvey cho biết, ông đảm bảo sẽ tuân thủ mọi điều kiện quản thúc tại gia.

"Tôi sẵn sàng đảm bảo với tòa án rằng tôi sẽ tuân thủ tất cả các điều kiện quản thúc tại gia. Tôi không yêu cầu tòa án tin vào sự vô tội của các tôi và các đồng nghiệp của tôi, nhưng tôi yêu cầu tòa án tin vào sự sẵn sàng của tôi để chứng minh điều đó" - ông Calvey nói trước tòa.

"Đối với tôi, chạy trốn khỏi Nga liên quan đến một vụ án hình sự là tương đương với việc thừa nhận tội lỗi, tương đương với tự hủy diệt. (...) Toàn bộ cuộc sống của tôi là ở Nga và tất cả những gì tôi đã làm trong gần 30 năm qua là bằng chứng cho điều đó" - ông nói thêm.

Theo Calvey, vụ án hình sự có liên quan đến xung đột kinh doanh và một nỗ lực tuyệt vọng của các đối tác của Baring Vostok để trốn tránh trách nhiệm về việc rút tài sản của Ngân hàng  Uniastrium và để tránh một vấn đề phát sinh với cổ phiếu của Vostochny Bank.

RT cho rằng, phán quyết của Tòa án dựa trên danh tiếng vững chắc của Calvey ở Nga cũng như các dự án đầu tư và các hoạt động từ thiện của ông.

Tờ báo Nga dẫn lời điều tra viên Lyudmila Samoylenko nói: "Điều tra cho thấy ông Calvey có kết nối xã hội ổn định ở Moscow, rất nhiều người đã bảo lãnh cho ông ấy. Ông ấy có một thời gian dài làm việc ở Nga, phát triển các dự án đầu tư ở Nga, hoạt động từ thiện, bao gồm cả đối với những trẻ em không may mắn".

Vị doanh nhân Mỹ đã bị bắt hồi tháng 2 trước sự ngạc nhiên của giới doanh nhân tại Nga và toàn cầu.

Các công tố viên Nga đã truy tố ông Michael Calvey về tội gian lận. Ông bị cho là đã biển thủ 37,5 triệu USD từ các cổ đông. Ông Calvey cùng 3 thành viên khác của quỹ đầu tư Baring Vostok đã bị bắt giữ do bị tình nghi lừa đảo những cổ đông của ngân hàng Vostochny Bank. 

Tất cả đều đã phủ nhận những cáo buộc này và cho biết vụ việc đang bị lợi dụng để gây sức ép trong một vụ tranh chấp kinh doanh. Công ty Baring Vostok là cổ đông chính của Ngân hàng Vostochny với 52,5% cổ phần.

Tờ New York Times nhắc về ông Michael Calvey là một người "cuồng Nga", đặt câu hỏi không biết doanh nhân Mỹ này đã nhắc tới việc ông rót tiền vào Nga nhiều năm qua để thoát khỏi tình trạng tạm giam trước khi xét xử hay không.

Tờ báo Mỹ cho rằng, vụ bắt giữ ông Michael Calvey đã gây ra một sự chấn động, khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài ở Nga hoảng sợ.

Ông Michael Calvey ngồi trong phòng kính tại Tòa án Nga.

Ông Michael Calvey đã là một người ủng hộ đầu tư vào Nga một cách nhất quán, ngay cả khi nhiều công ty gặp khó khăn vì các lệnh trừng phạt kinh tế, buộc phải rút lui khỏi thị trường Nga.

Bất chấp nền kinh tế khó khăn do mâu thuẫn với phương Tây, phá giá đồng rúp và các vụ bắt giữ nhân vật chính trị, ông Calvey vẫn tiếp tục vận động đầu tư vào Nga.

Đến cả lúc bị giam giữ, ông Calvey vẫn tiếp tục lên tiếng ủng hộ việc đầu tư vào Nga. Khi đứng trong phòng kính tại phòng xử án, ông Calvey đã nói, vụ kiện chống lại ông đã được thúc đẩy một vụ tranh chấp kinh doanh chứ không phải là một cách chính quyền Nga kiểm soát các doanh nhân nước ngoài.

"Tôi vẫn tin vào tiềm năng đầu tư của Nga" - ông Michael Calvey nói trong phòng kính.

Hải Lâm
Nguồn: baodatviet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.