Chuyên mục
Belarus tố Ukraine khiêu khích biên giới, tuyên bố đang chuẩn bị cho chiến tranh

Belarus tố Ukraine khiêu khích biên giới, tuyên bố đang chuẩn bị cho chiến tranh

Thứ tư 05/10/2022 06:12 GMT + 7

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc nước láng giềng Ukraine đã gửi 15.000 quân đến khu vực biên giới để xây dựng hệ thống phòng thủ và tiến hành do thám trong một loạt động thái mà ông cho là "khiêu khích".

 

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh Pravda.

 

Theo Reuters, ông Lukashenko vào tháng 2 đã cho phép đồng minh thân cận của mình là Nga sử dụng Belarus làm bàn đạp để tấn công Ukraine. Tuy nhiên, ông nói Belarus không phải là một bên trong cuộc xung đột và các lực lượng quân sự của họ không tham gia cuộc chiến.

Trong một tuyên bố mới nhất tại cuộc họp an ninh vào ngày 4/10, Tổng thống Lukashenko cho biết đơn vị Ukraine được triển khai đến biên giới và đã chặn đường, thiết lập các trạm kiểm soát cũng như các vị trí nổ súng.

"Nói một cách ngắn gọn, ([Ukraine) đã không chỉ rào chắn mà còn xây dựng một bức tường. Thường thì máy bay không người lái của họ vi phạm đường biên giới quốc gia và liên tục có những hành động khiêu khích ở biên giới", hãng thông tấn nhà nước BELTA dẫn lời ông Lukashenko cho biết.

Mặc dù vậy, theo ông Lukashenko, Belarus không cần phải tuyên bố chiến dịch động viên nhập ngũ, mặc dù ông đã chuẩn bị cho chiến tranh trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình.

 "Gần đây có tin đồn Lukashenko đang chuẩn bị cho chiến tranh. Hoàn toàn chính xác. Tôi đã chuẩn bị cho chiến tranh kể từ khi tôi bắt đầu làm tổng thống. Và không phải tôi là người nghĩ ra câu: Nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh", ông Lukashenko nói tại cuộc họp an ninh ngày 4/10.

Ông Lukashenko cũng lưu ý rằng Lực lượng vũ trang Belarus đang được hiện đại hóa lần thứ 5 và đang điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện tại. 

Theo ông Lukashenko, tình hình an ninh hiện đang "trầm trọng hơn" vì sự leo thang của cuộc chiến Nga- Ukraine và bằng cách giúp đỡ Ukraine, phương Tây đang "đổ thêm dầu vào lửa".

Ngoài ra, ông Lukashenko cũng nhấn mạnh rằng "NATO đang duy trì 35.000 quân ở châu Âu, phần lớn trong số đó, khoảng 25.000, đang đóng ở các quốc gia tiếp giáp với Belarus".

Hơn nữa, theo ông, cường độ của các chuyến bay trinh sát gần biên giới Belarus không giảm, và một số quốc gia châu Âu cũng đang thực hiện kế hoạch tái trang bị vũ khí và trang bị hiện đại cho quân đội của họ.

 

Phương Đăng

Nguồn: danviet.vn
8 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.