Chuyên mục
Tổng thống Belarus: Xung đột Ukraine có thể kết thúc ''trong vài ngày tới''

Tổng thống Belarus: Xung đột Ukraine có thể kết thúc ''trong vài ngày tới''

Thứ bảy 01/10/2022 04:00 GMT + 7

Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko nói nếu phương Tây ủng hộ giải pháp hòa bình ở Ukraine, xung đột Moskva - Kiev có thể chấm dứt trong vài ngày tới.


Hôm 30/9, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko coi cuộc giao tranh giữa "các dân tộc anh em" Ukraine và Nga là một "thảm kịch lớn".

"Xung đột này là hệ quả trực tiếp của những âm mưu chiến lược và là sai lầm của các chính trị gia phương Tây", Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko nói.

 

Xung đột Nga - Ukraine bước sang tháng thứ 8 song chưa có dấu hiệu kết thúc. (Ảnh: Getty)


"Nếu người châu Âu chân thành, hòa bình có thể đạt được trong vòng vài ngày tới", ông Lukashenko nói, đồng thời kêu gọi các cường quốc phương Tây "hãy tỉnh táo lại” và“làm mọi thứ để đảm bảo có hòa bình trên trái đất này”.

Tổng thống Lukashenko cũng nói rằng Belarus luôn ủng hộ các nỗ lực ngoại giao trong việc giải quyết xung đột và đất nước của ông đã đăng cai các vòng đàm phán đầu tiên giữa Ukraine và Nga.

Ông Lukashenko đề cập đến các cuộc đàm phán diễn ra vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3, vài ngày sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự. Những nỗ lực ngoại giao này đã thất bại trong việc chấm dứt tình xung đột.

Ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký hiệp ước thông qua việc sáp nhập 4 vùng miền Đông Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/9.

Trong bài phát biểu tại điện Kremlin, Tổng thống Putin cảnh báo Nga sẽ không bao giờ từ bỏ các vùng lãnh thổ vừa sáp nhập và sẽ bảo vệ các khu vực này bằng tất cả sức mạnh nước Nga có.

Cũng trong ngày 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev vừa nộp đơn xin gia nhập NATO theo một quy chế đặc biệt cho phép rút ngắn thời gian kết nạp thành viên.

Ông Zelensky cũng nói rằng “trên thực tế”, Ukraine đã hoàn thành quá trình xin gia nhập NATO. Tổng thống Zelensky cho rằng ông hiểu việc gia nhập cần có sự đồng thuận của tất cả các thành viên NATO và việc này cần thêm thời gian.


KÔNG ANH

Nguồn: vtc.vn
8 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.