Chuyên mục
Tổng thống Biden tung đòn mới lên Huawei
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Biden tung đòn mới lên Huawei

Thứ sáu 12/03/2021 12:19 GMT + 7

Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuần này đã sửa đổi giấy phép cho các công ty bán sản phẩm cho Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), Reuters dẫn một số nguồn tin mật cho biết hôm 12-3.

Động thái này nhằm hạn chế hơn nữa việc các công ty Mỹ cung cấp sản phẩm có thể được sử dụng cho thiết bị 5G, bên cạnh những mục tiêu khác.

Theo 2 nguồn tin, việc điều chỉnh có thể làm gián đoạn các hợp đồng hiện hành với Huawei, dựa trên giấy phép xuất khẩu đã được phê duyệt trước đó cho các nhà cung cấp Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận, nói rằng thông tin về việc cấp giấy phép là thông tin mật.

Động thái trên cho thấy chính quyền Tổng thống Biden đang củng cố lập trường cứng rắn đối với Huawei, "gã khổng lồ" công nghệ bị Mỹ xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

 

Huawei là một trong những vấn đề khiến căng thẳng Mỹ-Trung leo thang. Ảnh: Reuters

 

Ông chủ Nhà Trắng đang phát nhiều tín hiệu về hướng tiếp cận mạnh mẽ với Trung Quốc. Ngoài quyết định trên, chính quyền Tổng thống Biden hôm 11-3 cũng đã chỉ trích những nước đi của Bắc Kinh nhằm thay đổi hệ thống bầu cử Hồng Kông.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ thẳng thắn nêu vấn đề trong cuộc gặp trực tiếp với giới chức ngoại giao Trung Quốc ở bang Alaska – Mỹ, vào ngày 18 và 19-3.

Ngoài Hồng Kông, Đài Loan, những lo ngại liên quan đến quan hệ kinh tế và nghi vấn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương cũng sẽ được đề cập trong các cuộc thảo luận được dự đoán là "khó khăn" này.

Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa quan chức 2 nước sau khi Tổng thống Biden lên nắm quyền. Hai ông Blinken và Sullivan đến Alaska sau khi trở về từ chuyến công du Nhật Bản và Ấn Độ vào tuần tới. Phía Trung Quốc cử Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì đến dự họp.

 


Tổng thống Joe Biden nhiều khả năng duy trì hướng tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc.

Ảnh: Reuters

 

Trung Quốc phủ nhận cáo buộc diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ cùng những cộng đồng Hồi giáo khác ở Tân Cương, đồng thời yêu cầu các nước không can thiệp vào vấn đề nội bộ của họ ở Hồng Kông và Đài Loan.

Quốc hội Trung Quốc hôm 11-3 phê chuẩn dự thảo quyết định về điều chỉnh hệ thống bầu cử Hồng Kông. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price gọi đây là "một cuộc tấn công trực tiếp nhằm vào quyền tự trị, tự do và tiến trình dân chủ của Hồng Kông".

 

Cao Lực

Nguồn: nld.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.