Chuyên mục
Tiêu dùng Nga sụt giảm
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tiêu dùng Nga sụt giảm

Thứ năm 08/05/2014 11:04 GMT + 7
Trong khi Ngân hàng trung ương Nga đang cố gắng bảo vệ đồng Rúp khỏi sự sụt giá nghiêm trọng trong bối cảnh khủng hoảng địa chính trị Ukraine gia tăng, thì người dân Nga cũng đang dần cảm nhận được những tác động của cuộc khủng hoảng này tới đời sống của họ.

Anh Vasily Isaev, một công dân Nga cho biết, đã quá muộn để có thể thực hiện kế hoạch đi nghỉ ở Italia của mình. “Nếu bạn nhận lương bằng tiền Rúp, bạn sẽ khó mà trang trải được một chuyến đi tới châu Âu trong năm nay. Chúng tôi sẽ du lịch tới Bulgari thay vì Italia và dự định chúng tôi sẽ phải thuê một căn hộ khá xa bờ biển để nghỉ”, Isaev cho biết. Anh hiện 37 tuổi và làm giám đốc kinh doanh của một công ty tại Moscow.

 
Nhiều siêu thị đã phải tăng giá hàng hóa để bù đắp cho khoản chi phí nhập khẩu tăng cao (Ảnh: Bloomberg)

Những công dân như Isaev giờ đây phải bỏ nhiều tiền hơn khi mua cùng một lượng hàng hóa so với vài tháng trước. Người dân Nga cũng ít đi du lịch hơn hoặc đi du lịch gần hơn và ở những nước có chi phí “dễ thở” hơn.

Đồng Rúp liên tục mất giá, trong khi lạm phát tăng nhanh chính là những lý do khiến việc chi tiêu của người dân Nga trở nên ngày càng khó khăn. Điều này cũng dẫn đến sự sụt giảm trong tiêu dùng, đe dọa đến sức khỏe của toàn bộ nền kinh tế, trong bối cảnh lệnh cấm vận của phương Tây khiến các nhà đầu tư liên tục rút tiền khỏi đất nước này.

Bất chấp những nỗ lực khẩn cấp của Ngân hàng Trung ương Nga, đồng Rúp đã giảm giá tới 7,2% từ đầu năm nay và trở thành đồng tiền có biểu hiện xấu thứ 3 trong số 24 đồng tiền mới nổi của thế giới. Chỉ trong tháng 4 vừa qua, đồng Rúp cũng đã giảm giá tới 0,5%.

Ngân hàng Trung ương Nga đã nâng lãi suất cơ bản thêm 2 điểm  phần trăm kể từ tháng 3. Ngân hàng này cũng can thiệt vào thị trường ngoại tệ nhằm ngăn chặn “vòng xoáy giảm giá đồng nội tệ”. Ủy bạn tiền tệ Nga cũng đã bán ra 22,3 tỷ USD và 2,3 tỷ euro (tương đương 3,2 tỷ USD) trong tháng 3 để cứu đồng nội tệ.

Tuy nhiên, những biện pháp này cũng không thể ngăn chặn chi phí sinh hoạt tăng do hàng hóa nhập khẩu ngày càng trở nên đắt đỏ.

Cửa hàng làm tóc của Narine Karapetyan nằm ở Maloyaroslavets, cách Moscow 120 km về phía Tây Nam, cũng đang phải chịu những tác động tiêu cực khi giá các sản phẩm nhập khẩu tăng gấp đôi từ đầu năm nay.

“Mọi thứ đều trở nên đắt đỏ. Quần áo, giày dép và thực phẩm cũng đều tăng giá. Tôi cũng không thể đóng cửa hàng. Do vậy tôi chắc chắn sẽ phải nâng giá dịch vụ”, cô Karapetyan cho biết.

Những trường hợp giống như Karapetyan đang dần trở nên phổ biến tại Nga, điều này đã góp phần đẩy lạm phát leo thang. Chỉ số giá tiêu dùng của Nga trong tháng 4 tăng lên tới 7,3%, là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5 năm ngoái.

Sự sụt giảm trong tiêu dùng càng làm các dòng vốn tháo chạy khỏi quốc gia này ngày càng tăng cao. Chỉ trong quý I năm nay, đã có tới 50,6 tỷ USD bị rút khỏi Nga, trong khi con số của cả năm 2013 là 63 tỷ USD.

Theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), dòng vốn liên tục bị rút khỏi Nga cho thấy quốc gia này đang dần rơi vào suy thoái. Tổ chức này cũng hạ dự báo tăng trưởng của Nga lần thứ 2 trong tháng trước, xuống còn 0,2% trong năm nay.

 “Mọi thứ đều đang ở tình trạng tồi tệ, thu nhập không tăng, nền kinh tế cũng không tăng trưởng và bởi vì đồng ruble mất giá, lạm phát leo thang nên thu nhập thực của người dân sẽ giảm hoặc tăng chậm hơn trước đây”, Olga Sterina, chuyên gia kinh tế tại UralSib (Moscow) nhận định.

Các chuỗi siêu thị của Nga cũng đã chuyển phần chi phí nhập khẩu đắt đỏ bị đội lên vào mức giá mà người tiêu dùng phải gánh. Khi các nhà cung cấp của hãng bán lẻ X5 Retail Group tăng giá hàng hóa, siêu thị lớn thứ 2 của Nga buộc phải tăng giá các mặt hàng nhập khẩu đang bán tại đây thêm tới 15%.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều trở nên tệ hại. Với khoảng một nửa nguồn thu ngân sách quốc gia đến từ xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, chính phủ Nga sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi đồng Rúp giảm giá.

Các nhà xuất khẩu năng lượng sẽ thu thêm khoảng 2.000 tỷ Rúp (tương đương 56,5 tỷ USD) từ sự sụt giá của đồng nội tệ. Họ sẽ đóng góp thêm khoảng 900 tỷ Rúp vào ngân sách thông qua nộp thuế.

Nguồn ngân sách dồi dào theo đó sẽ phần nào hỗ trợ cuộc sống của người dân Nga trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay./.

CTV Thùy Anh/VOV online
Theo Bloomberg
Nguồn: vov.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.