Chuyên mục
Một truyền thống không cộng đồng nào có được
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Một truyền thống không cộng đồng nào có được

Chủ nhật 02/09/2012 14:14 GMT + 7
Ngay sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, vào tháng 11-1969, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô quyết định sẽ xây tượng đài của Người tại Thủ đô Matxcơva.

                     
                                Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Nước Nga

Địa điểm chọn xây tượng đài là một vị trí tuyệt đẹp trong khuôn viên công viên "50 năm Tháng Mười", nằm cạnh Metro Akademitrexkaia, cạnh hai đại lộ Đmitri Ulianov và Prosoiuznaia.

Một tảng đá được đặt trong công viên với dòng chữ: Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đánh dấu địa điểm sẽ khởi công. Và mãi mười bốn năm sau, năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người, tượng đài mới hoàn thành, công viên được đổi tên là Quảng trường Hồ Chí Minh.

Bức tượng Bác, tính từ chân tượng đài, có chiều cao 8 mét, bằng một ngôi nhà hai tầng, được phối thêm phía dưới bằng hình ảnh một luỹ tre và một người nông dân Việt Nam vươn mình đứng dậy nằm trong một khuôn viên rộng xấp xỉ 100 mét vuông.

Quanh chân tượng là dòng chữ khắc sâu vào khối bệ đồng như một tuyên ngôn: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do"

Thành phố Matxcơva được mệnh danh là thành phố của những tượng đài, trong số đó, bức tượng đồng của Bác thuộc vào nhóm tượng có quy mô lớn thứ hai, toạ lạc trên một khuôn viên rộng lớn, hướng về đồi Lênin, nơi sừng sững toà nhà của Trường Đại học Tổng hợp Matxcơva mang tên Lomonoxov.

Hàng ngày, có hàng vạn lượt người đi về qua con đường trước tượng Bác để ra vào Metro. Phía sau tượng đàì là khu công viên yên tĩnh, râm mát. Dưới bóng hàng cây tử đinh hương là những chiếc ghế dài đặt dọc theo con đường bên lối cỏ, nơi nghỉ ngơi của cư dân thành phố.

      
     Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại  Matxcơva đặt hoa trang trọng tại tượng đài Bác

Những người sống trong các ngôi nhà gần tượng đài hết sức ngạc nhiên, ngỡ ngàng khi thấy thường xuyên có những đoàn khách Á Đông đến đặt hoa, tưởng niệm và chụp ảnh. Khách đến, có khi là một nhóm sinh viên, một đoàn khách du lịch, có khi là một gia đình. Họ kính cẩn đặt hoa, đi vòng quanh tượng, chụp ảnh kỷ niệm và lặng lẽ ra về.

Đó là những người Việt Nam đang sinh sống ở Nga và từ trong nước sang công tác.

Thỉnh thoảng họ thấy những đoàn đại biểu, đoàn cán bộ cấp cao sang công tác tổ chức đến thăm viếng và đặt hoa rất trang trọng. Những lẵng hoa bao giờ cũng có băng đỏ ghi tên các cơ quan, hoặc cá nhân có cương vị trong xã hội.

Đã thành thông lệ, trong hơn mười năm trở qua, mỗi năm vào các ngày Quốc khánh, ngày 19-5, Năm mới, Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt tại Thành phố Matxcơva đều tổ chức lễ đặt hoa trang trọng tại tượng đài Bác như một hoạt động định kỳ. Mà không chỉ có người Việt, các tổ chức xã hội của Nga như Hội Hữu nghị Nga Việt, Hội cựu chiến binh và chuyên gia Nga từng công tác tại Việt Nam, Quỹ Hoà bình Matxcơva, học sinh các trường Phổ thông lân cận... đều có mặt.

Hình ảnh những dòng người tay cầm những bông hoa cẩm chướng đỏ rực nghiêng mình đặt trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở nên quen thuộc với những người Nga. Họ hiểu đó là phẩm cách của người Phương Đông, là tình cảm, là sự kính trọng của người Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự kính trọng và tình cảm đó đã trở thành truyền thống, thành nếp sống, thành ý thức văn hoá của người Việt tại Nga. Đó là điều mà họ chưa thấy ở bất cứ một cộng đồng nước ngoài nào ở Matxcơva.

                
       Bồn treo hoa đủ màu sắc càng làm cho khu tượng đài Hồ Chí Minh thêm thanh bình

Đã hai năm qua, quanh khu tượng Bác, cứ mỗi mùa hè đến, lại có thêm 4 cây trang trí nhân tạo bên cạnh các cây bạch dương xanh ngát, mỗi cây có tới mười bồn treo hoa đủ màu sắc tươi suốt từ tháng 5 đến hết tháng 9. Đây là công việc của Công ty công viên thành phố, nó làm cho khu tượng đài Hồ Chí Minh trở nên thanh bình hơn, xanh hơn, hài hoà hơn, góp phần tô đẹp thành phố Matxcơva.

Nguyễn Huy Hoàng- LB Nga
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.