Chuyên mục
Một quốc gia ứng viên gia nhập EU ký hiệp định phối hợp chính sách đối ngoại với Nga

Một quốc gia ứng viên gia nhập EU ký hiệp định phối hợp chính sách đối ngoại với Nga

Chủ nhật 25/09/2022 07:43 GMT + 7

Serbia đã ký một thỏa thuận với Nga để "tham vấn" lẫn nhau về các vấn đề chính sách đối ngoại.

 

Bộ Ngoại giao Serbia cho biết, kế hoạch tham vấn trong thỏa thuận với Nga dự kiến kéo dài 2 năm. (Nguồn: Shutterstock).


Theo truyền thông Serbia, Ngoại trưởng nước này Nikola Selakovic ngày 23/9 đã ký thỏa thuận với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov bên lề cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tại New York, Mỹ.

Trong một thông cáo cùng ngày, Bộ Ngoại giao Serbia cho biết, kế hoạch tham vấn trong thỏa thuận dự kiến kéo dài 2 năm.

Serbia đã được trao tư cách ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu (EU), tuy nhiên, chính phủ Serbia vẫn duy trì quan hệ với Nga. Được biết, liên kết chính sách đối ngoại với EU là một trong những tiền đề chính để gia nhập khối.

Serbia cho biết họ ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, nhưng chính phủ nước này đã nhiều lần từ chối tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Moscow.

Truyền thông Serbia và Nga cho biết, Tổng thống nước này Aleksandar Vucic đã gặp Ngoại trưởng Lavrov tại New York. Tại đây, hai bên “nhấn mạnh cùng tập trung phát triển năng động hơn nữa quan hệ Nga-Serbia”.

Các quan chức thuộc phe đối lập của Serbia cho rằng, việc ký kết thỏa thuận mới nhất với Nga này là một dấu hiệu cho thấy ông Vucic đã từ bỏ việc quốc gia Balkan gia nhập EU và đang đưa nước này xích lại gần hơn Moscow.

 

CHU AN

Nguồn: baoquocte.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.