Chuyên mục
Gợi ý điều quân đến Ukraine, ông Macron vấp loạt chỉ trích

Gợi ý điều quân đến Ukraine, ông Macron vấp loạt chỉ trích

Thứ tư 28/02/2024 05:53 GMT + 7

Rất nhanh chóng, các đồng minh phương Tây đã loại trừ khả năng gửi quân chiến đấu tới Ukraine như trong phát biểu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích từ các đối tác NATO và EU cũng như lời cảnh báo về nguy cơ xung đột trực diện với Nga, sau khi ông phát biểu về khả năng gửi bộ binh tới Ukraine.

Sau cuộc họp cấp cao tại Paris với các đối tác châu Âu để thảo luận về những bước khẩn cấp nhằm củng cố Ukraine sau bước tiến gần đây của Nga trên tiền tuyến, Tổng thống Pháp phát biểu trong một cuộc họp báo rằng ông không loại trừ việc điều quân tới Ukraine.

 

Một người lính Ukraine trên trận địa. Ảnh: AFP.


Rất nhanh chóng, các đồng minh đã loại trừ khả năng gửi quân chiến đấu tới Ukraine. Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson cho biết: “Tổng thống Biden đã nói rõ rằng Mỹ sẽ không gửi quân tới chiến đấu ở Ukraine”, trong khi Điện Kremlin cảnh báo sự xuất hiện của quân NATO ở Ukraine sẽ khiến một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga là điều khó tránh khỏi.

NATO cũng tuyên bố vào chiều 27/2 rằng “không có kế hoạch triển khai quân tác chiến của NATO” ở Ukraine. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã bác bỏ ý tưởng này và Phố Downing cũng chung ý tưởng.

Thủ tướng Thụy Điển, Ulf Kristersson, cũng loại trừ khả năng gửi quân tới Ukraine, tỏ ra khó chịu khi đề xuất này xuất hiện vào ngày rào cản cuối cùng đối với đất nước của ông về việc gia nhập NATO đã được xóa bỏ.

Ông cho biết Tổng thống Macron có thể thảo luận về việc liệu Pháp có gửi quân tới Ukraine chứ không phải NATO hay không. “Nếu một quốc gia điều quân đi nơi khác trên thế giới thì điều đó không ảnh hưởng đến NATO.”

Theo RT, ông Macron vốn được biết đến với những sáng kiến ngoại giao thất thường. Ông đã triệu tập 20 bộ trưởng cấp cao từ các đồng minh, đối tác vì lo ngại phương Tây chưa chuẩn bị những biện pháp đối phó thực tế trước những bước tiến của Nga.

Cuộc gặp cũng mang đến cơ hội để ông Macron đưa ra lời kêu gọi quen thuộc với châu Âu nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của khối và chấm dứt sự phụ thuộc vào Washington.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định, đã có thỏa thuận tại hội nghị Paris “rằng sẽ không có bộ binh, không có binh lính trên đất Ukraine” do các nước châu Âu hoặc các nước NATO gửi đến.

Hôm 26/2, ông Macron từng khẳng định phương Tây “phải làm bất cứ điều gì có thể để đạt được mục tiêu”.

Những bình luận của ông Macron cũng vấp phải chỉ trích từ các chính trị gia đối lập ở quê hương. Lãnh đạo đảng Xã hội Pháp, Olivier Faure, cho biết những bình luận của ông Macron là "hoàn toàn phản tác dụng" và chỉ nhằm mục đích chia rẽ EU, trong khi Éric Ciotti, người đứng đầu đảng cánh hữu Les Républicains, cho rằng phát ngôn ông Macron đưa ra sẽ dẫn đến những "hậu quả khủng khiếp". Nghị sĩ Marine Le Pen thuộc đảng cực hữu National Rally, đảng đối lập lớn nhất ở hạ viện, cho rằng ông Macron đang "gây ra rủi ro hiện hữu cho 70 triệu người dân Pháp".

Ngoại trưởng Pháp, Stéphane Séjourné, đã tìm cách làm rõ phát biểu của Tổng thống trong bài phát biểu trước Quốc hội Pháp. “Chúng ta phải xem xét những hành động mới để hỗ trợ Ukraine. Những điều này cần đáp ứng nhu cầu rất cụ thể, như vấn đề rà phá bom mìn, sản xuất vũ khí tại chỗ trên lãnh thổ Ukraine”, ông chia sẻ với các nghị sĩ.

Tại Đức, Michael Roth, Chủ tịch ủy ban đối ngoại Bundestag, thành viên đảng SPD bày tỏ lo lắng trước những dấu hiệu chia rẽ ngày càng rộng hơn giữa Đức và Pháp trong phản ứng đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. Ông cũng nhận định khả năng triển khai lực lượng mặt đất của phương Tây là “một cuộc tranh luận ảo tưởng” trong bối cảnh Ukraine đang phải đối mặt với những vấn đề cấp bách nhất.

Tranh cãi này cũng làm phân tán sự chú ý khỏi tiến trình tại cuộc họp về việc mua đạn dược từ các nước thứ ba như một giải pháp tạm thời nhằm đáp ứng tình trạng thiếu hụt đạn và đạn pháo đáng báo động của Ukraine.


Liên Hà

Nguồn: kinhtedothi.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.