Chuyên mục
Tổng thống Ba Lan tiết lộ lập trường của NATO về việc đưa quân tới Ukraine

Tổng thống Ba Lan tiết lộ lập trường của NATO về việc đưa quân tới Ukraine

Thứ ba 27/02/2024 17:59 GMT + 7

Các nước NATO không đồng ý về việc đưa quân tới Ukraine và chưa đưa ra quyết định về động thái này, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết ngày 27/2.


Trước đó, ngày 26/2, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết, một số nước EU và NATO đang cân nhắc về khả năng đưa quân tới Ukraine dựa trên các thỏa thuận song phương.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi một làn sóng hỗ trợ mới dành cho Ukraine để đảm bảo Nga không thể giành thắng lợi, đồng thời không loại trừ khả năng phương Tây đưa quân vào Ukraine.

 

Ảnh minh họa: AP.


Nhận định với báo giới sau hội nghị quốc tế về viện trợ cho Ukraine tại Paris, Tổng thống Duda cho rằng: "Nếu chúng ta đang nói về việc cung cấp sự hỗ trợ cụ thể thì các quốc gia riêng lẻ sẽ quyết định về hình thức hỗ trợ họ sẽ cung cấp cho Ukraine. Có một cuộc thảo luận đang nóng lên về việc đưa binh lính tới Ukraine và hoàn toàn không có sự hiểu biết chung về vấn đề này. Đã có những quan điểm khác nhau. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh rằng hoàn toàn không có những quyết định như vậy".

Các nước phương Tây mặc dù cung cấp hàng tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhưng đã từ chối ý tưởng đưa quân tới nước này, một động thái có thể dẫn đến cuộc đối đầu trực tiếp với Nga.

Giữa bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ ba, Kiev đang đối mặt với các cuộc tấn công của Nga ở Đông Bắc và phía Nam sau khi Moscow kiểm soát thành phố Avdiivka chiến lược đầu tháng này. Kiev cũng đang chật vật tuyển thêm quân và mặc dù các gói hỗ trợ mới vẫn được cung cấp nhỏ giọt từ các nước châu Âu nhưng sự hỗ trợ của Mỹ - đối tác lớn nhất của Ukraine, vẫn bế tắc tại Quốc hội.

Không lâu sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết quân đội Mỹ sẽ không chiến đấu ở Ukraine và khẳng định: "Các lực lượng của chúng tôi sẽ không tham gia vào cuộc xung đột với Nga ở Ukraine".

Khi được hỏi về bình luận của ông Fico, Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala cho biết nước này "chắc chắn sẽ không chuẩn bị đưa bất kỳ binh lính nào tới Ukraine".

 

Kiều Anh (biên dịch)

Theo: Sputnik, Newsweek

Nguồn: vov.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.