Chuyên mục
Tổng thống Pháp Macron lần đầu đề cập khả năng phương Tây đưa quân vào Ukraine

Tổng thống Pháp Macron lần đầu đề cập khả năng phương Tây đưa quân vào Ukraine

Thứ ba 27/02/2024 05:00 GMT + 7

Tại Hội nghị quốc tế về viện trợ cho Ukraine tại Paris tối 26/2, Tổng thống Pháp ông Emmanuel Macron kêu gọi một làn sóng hỗ trợ mới dành cho Ukraine để đảm bảo Nga không thể giành thắng lợi. Tổng thống Pháp cũng lần đầu tiên chia sẻ, không loại trừ khả năng phương Tây đưa quân vào Ukraine.

Hội nghị quốc tế về viện trợ cho Ukraine tại Paris theo đề xuất của Pháp đã thu hút được sự tham dự của hơn 25 quốc gia, trong đó chủ yếu đến từ châu Âu.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề cập đến tình hình hết sức khó khăn của quân đội Ukraine trên chiến trường trước sức mạnh của quân đội Nga, đồng thời cảnh báo Nga đang chuẩn bị tiến hành các đợt tấn công tiếp theo nhằm khuất phục ý chí chiến đấu của Ukraine.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần đầu tiên đề cập đến khả năng phương Tây đưa quân vào Ukraine. Ảnh: Le Figaro

 

Pháp kêu gọi một làn sóng hỗ trợ quân sự mới dành cho Ukraine với các ưu tiên hàng đầu là cung cấp đạn dược, chuyển giao các hệ thống phòng không cũng như các loại tên tầm trung và tầm xa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh phương Tây sẽ làm tất cả để Nga không thể giành chiến thắng và coi đây là nhấn tố cốt yếu để đảm bảo an ninh và sự ổn định cho châu Âu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng lần đầu tiên đề cập đến khả năng phương Tây đưa quân vào Ukraine.

“Đến nay vẫn chưa có một sự đồng thuận chính thức, giả định hay xác thực nào về vấn đề đưa quân vào Ukraine nhưng để chủ động, không có điều gì bị loại trừ. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng Nga không thể giành chiến thắng".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các đồng minh của Ukraine trước mắt sẽ thành lập một liên minh để cung cấp tên lửa tầm trung và tầm xa.

Đáng chú ý, ngay trước thềm Hội nghị, Thủ tướng Đức Olaf Sholz đã tiếp tục từ chối theo chân Anh và Pháp cung cấp tên lửa tầm xa Taurus do lo ngại các vũ khí này sẽ được dùng để nhắm vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ của Nga và khiến xung đột leo thang.

Trong một động thái liên quan, Liên minh châu Âu (EU) hôm qua cũng đã thống nhất vấn đề sử dụng các lợi ích thu được từ các khoản đầu tư và tài sản của Nga tại châu Âu để lập ra một quỹ hỗ trợ cho Ukraine nhưng chưa tính tới khả năng tịch thu các tài sản này như kêu gọi của Mỹ và Anh.

 

Mạnh Hà

Nguồn: vov.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.