Chuyên mục
Du học sinh gìn giữ nét đẹp tiếng Việt tại Nga

Du học sinh gìn giữ nét đẹp tiếng Việt tại Nga

Thứ ba 16/05/2023 16:31 GMT + 7

Hướng tới kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và kỷ niệm 100 năm Ngày người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc lần đầu đặt chân tới Liên Xô (30/6/1923 - 30/6/2023), sinh viên Việt Nam tại Kazan đã tổ chức cuộc thi ‘‘Tiếng Việt giàu đẹp 2023’’. 

 

Các bạn thí sinh hào hứng tranh tài (Ảnh: Quỳnh Hương)

 
Ngày 14/5, tại Nhà Hữu nghị các dân tộc Tatarstan, Liên chi Đoàn thành phố Kazan phối hợp với Hội lưu học sinh thành phố Kazan tổ chức chương trình “Tiếng Việt giàu đẹp” mùa thứ 2 với gần 100 người tham gia. Trong đó, có sự góp mặt của các sinh viên nước ngoài học tiếng Việt tại trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan.

Ông Trần Văn Tuyên, Bí thư Chi bộ thành phố Kazan tuyên dương các sinh viên đã tổ chức hai mùa ‘‘Tiếng Việt giàu đẹp’’ rất thành công. Đồng thời, ông hy vọng Hội người Việt, Hội lưu học sinh luôn đoàn kết, phối hợp với Chi bộ một cách chặt chẽ, hiệu quả để cùng nhau giữ gìn tiếng Việt, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.

 

Bí thư Chi bộ thành phố Kazan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lan toả tình yêu tiếng Việt tại nơi xa quê (Ảnh: Huy Hoàng)


Cộng đồng người Việt tại Kazan luôn tích cực lan tỏa tình yêu tiếng Việt tại Nga. Trong năm 2017, 2018, 2019, Hội người Việt phối hợp với các bên liên quan, tiên phong mở lớp học tiếng Việt cho con em kiều bào. Năm 2022, Hội lưu học sinh và Liên chi Đoàn thành phố Kazan tổ chức thành công rực rỡ chương trình ‘‘Tiếng Việt giàu đẹp’’, lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa của việc giữ gìn nét đẹp tiếng Việt ở nước ngoài bằng các phương tiện truyền thông. Cũng trong năm 2022, con em kiều bào và sinh viên nước ngoài học tiếng Việt đã dành được 2 giải nhì trong "Ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga".

Cuộc thi ‘‘Tiếng Việt giàu đẹp’’ không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của tiếng Việt bằng các câu đố về từ vựng, ca dao, tục ngữ mà còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước thông qua những câu hỏi liên quan đến hành trình cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vai trò trách nhiệm của thanh niên Việt Nam và một số chủ trương của Đảng, Nhà nước.

 

Chất lượng thí sinh rất đồng đều (Ảnh: Diệu Nhi)


Là sự kết hợp của các cuộc thi học thuật, giải trí có tiếng như ‘‘Vua tiếng Việt’’, ‘‘Đường lên đỉnh Olympia’’, ‘‘Rung chuông vàng’’, ‘‘Đuổi hình bắt chữ’’, cuộc thi ‘‘Tiếng Việt giàu đẹp’’ mang đến sân chơi học thuật lành mạnh, bổ ích. Cuộc thi mang đến cơ hội giao lưu học hỏi, trau dồi vốn tiếng Việt cũng như kết nối học sinh, sinh viên sau những giờ học căng thẳng qua những phần cứu trợ sôi nổi, hấp dẫn cùng các tiết mục văn nghệ ý nghĩa như ‘‘Tiếng Việt’’, ‘‘Việt Nam Quê hương tôi’’. 

Sau bốn giờ tranh tài gay cấn, Chi đoàn Công nghệ xuất sắc mang về một giải nhất và hai giải ba lần lượt được trao cho các thí sinh Nguyễn Đức Anh, Hồ Khắc Ngọc, Nguyễn Quốc Cường. Giải nhì thuộc về thí sinh Nguyễn Linh Nhi đến từ Chi đoàn Cộng đồng. Chi đoàn Tổng hợp cũng đã đến giao lưu vui vẻ, tích cực tại sân chơi đặc sắc về hình thức, phong phú về nội dung này.

 

Các thí sinh vui vẻ nhận giải (Ảnh: Diệu Nhi)


Quán quân mùa 2 của ‘‘Tiếng Việt giàu đẹp’’ - anh Nguyễn Đức Anh chia sẻ niềm vui mừng bằng cách nhấn mạnh lại ý nghĩa của cuộc thi đối với lưu học sinh cũng như là cộng đồng người Việt ở Kazan. Bạn Nguyễn Linh Nhi, con em cộng đồng người Việt ở TP Kazan truyền cảm hứng đến mọi người khi đạt giải Á quân mùa 2. Bạn đã luôn trau dồi và bồi dưỡng tiếng mẹ đẻ dù sinh sống lâu dài ở Nga.


Có 5 sinh viên Nga học tiếng Việt đã tham gia ‘‘Tiếng Việt giàu đẹp 2023’’. Trong đó, 2 thí sinh đã xuất sắc lọt vào vòng 2. Các bạn đều yêu thích tiếng Việt, muốn tìm hiểu kỹ về văn hóa, lịch sử Việt Nam, có nhu cầu được thực tập tại dải đất hình chữ S xinh đẹp. Các bạn bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp nồng hậu tại cuộc thi và mong có nhiều cơ hội tiếp xúc với tiếng Việt, với người Việt Nam hơn nữa. 

 

Các sinh viên Nga thích thú khi được tiếp xúc với các du học sinh Việt Nam (Ảnh: Quỳnh Hương)


Tiếng Việt vừa là cầu nối Nga - Việt, vừa là cầu nối giữa những người con xa quê hương với Tổ Quốc. Với mục tiêu nuôi dưỡng, phát huy tình yêu với tiếng mẹ đẻ, sắp tới, Kazan sẽ tiếp tục mở lớp dạy tiếng Việt. Cộng đồng người Việt tại Kazan luôn chú trọng việc gìn giữ sự trong sáng, giàu đẹp của tiếng Việt. 

 

Ngọc Diệp


4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.