Chuyên mục
Bộ phim về vụ hiếp dâm chấn động Ấn Độ và những sự thật nhức nhối
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bộ phim về vụ hiếp dâm chấn động Ấn Độ và những sự thật nhức nhối

Thứ tư 11/03/2015 13:56 GMT + 7
Bộ phim tài liệu India’s Daughter (Người con gái Ấn Độ) của nhà làm phim người Anh Leslee Udwin về vụ hãm hiếp trên xe bus chấn động tại ở New Delhi năm 2012, dù bị cấm chiếu nhưng đang khiến dư luận và cả chính trường Ấn độ nóng lên từng ngày.
 

Vào tối 16/12/2012, ở Delhi, Ấn Độ, một nữ sinh viên ngành vật lý trị liệu cùng bạn trai đi xem phim về và đón chiếc xe buýt, họ nghĩ rằng đó là chiếc xe buýt công cộng. Tuy nhiên, trên xe là 6 gã đàn ông, chúng lấy lén xe của người bạn lái đi chơi. Chúng đã tấn công cặp đôi, gây ra vụ hiếp dâm tập thể kinh hoàng, làm chấn động cả thế giới.
 
Không chỉ thay nhau hãm hiếp cô gái, những kẻ hiếp dâm còn cầm một chấn song sắt đã rỉ tấn công tình dục, khiến cô bị thương tổn nghiêm trọng vùng kín và ruột. Cặp đôi tiếp tục bị lột sạch quần áo và ném ra khỏi xe buýt. Người bạn trai đã phải cố gắng kéo cô gái đi khi anh nhìn thấy chiếc xe buýt lùi lại để cán lên người cô. Nạn nhân đã qua đời 13 ngày sau đó do do những tổn thương thân thể và não nghiêm trọng sau vụ cưỡng hiếp.
 
Nhà làm phim Leslee Udwin
 
Câu chuyện về vụ hiếp dâm tập thể kinh hoàng vào hạng nhất lịch sử này đã được nhà làm phim người Anh Leslee Udwin làm sống lại qua bộ phim tài liệu chân thực India’s Daughter, phản ánh bản chất sự việc, cũng như sự nhức nhối về vấn đề bình đẳng giới trong xã hội Ấn Độ.
 
Hai vấn đề được nữ đạo diễn đề cập đến, đó là nêu lại sự việc kinh hoàng của 3 năm trước và phỏng vấn những người trong cuộc, trong đó, đặc biệt là cuộc phỏng vấn với Mukesh Singh - một trong những kẻ tội phạm đang chờ lĩnh án tử hình. Chính cuộc phỏng vấn này đã khiến bộ phim gây tranh cãi tại Ấn Độ và là một trong những lý do để bộ phim để bị cấm chiếu. 
 
Theo kế hoạch, bộ phim sẽ được chiếu trên trên kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ, nhân ngày Quốc tế phụ nữ, 8/3, nhưng một lệnh khẩn của tòa án đã bất ngờ được đưa ra, cấm chiếu bộ phim trên truyền hình.
 
Tuy nhiên, việc cấm đoán của chính quyền giữa tâm bão dữ luận, vô tình lại trở thành một cách PR hữu hiệu, khiến giờ đây India’s Daughter trở nên phổ biến ngoài sức tưởng tượng. 
 

Ngày 4 tháng 3, Đài BBC đã phát sóng phim India’s Daughter ở Anh, 4 ngày trước lịch dự kiến, sau khi chính phủ Ấn Độ tuyến bố cấm chiếu. Giống như các quốc gia khác, hàng ngàn người Ấn Độ khác có thể xem bộ phim trên YouTube trong vài giờ sau khi được phát sóng. 
 
Theo một bình luận trên trang Bloombergview, mặc dù bộ phim không có điểm mới hoặc gây bất ngờ về tình trạng bạo lực giới, nhưng nó có sức tác động vô cùng mạnh mẽ. Chiếm phần lớn trong phim là gương mặt của các bậc cha mẹ của nạn nhân và kẻ thủ ác, cũng như những lời nói của một trong số kẻ tấn công mà Udwin đã ghi lại một cuộc phỏng vấn.
 
Phần gây sốc nhất của bộ phim chính những câu nói mà tên hiếp dâm Mukesh Singh "hồn nhiên" phát biểu. Không một thái độ ăn năn, hối lỗi, hắn điềm nhiên cho rằng chính nạn nhân đã “mời” họ phạm tội, khi cô ra đường vào ban đêm. Mặc dù vậy, suy nghĩ hèn hạ này lại chính là câu nói rất thật, thật đến đau lòng, vì hầu hết những kẻ hiếp dâm tại Ấn Độ đều đổ lỗi cho nạn nhân, những người đã "tạo điều kiện cho chúng", để bao biện cho hành vi tội ác của mình.
 
Nhưng, Bloombergview bình luận tiếp, sự thật, lời thú nhận dễ gây kích động này không phải là toàn bộ trọng lượng của bộ phim. Thực tế, trước khi nghe Singh nói, người ta được gặp gỡ và nghe bố mẹ của nạn nhân giãi bày. Mẹ nạn nhân âu sầu kể hồi tưởng lại con gái khi ra đời, hàng xóm vô cùng ngạc nhiên trước hạnh phúc lớn lao của họ, "như thể nó là một bé trai vậy,". Bà còn kể lại sự cố gắng lớn để hỗ trợ giấc mơ trở thành một bác sĩ của con, bằng số tiền tiết kiệm dành riêng cho đám cưới của cô.
 
Kẻ thủ ác Mukesh Singh
 
Trong những khoảnh khắc ám ảnh, người xem cảm thấy trọng lượng của câu chuyện chính là bởi sự cam chịu của cặp vợ chồng, là cha mẹ nạn nhân. Xuất phát từ quan niệm lâu đời của chế độ phụ hệ, họ dường như không có bất kỳ thù oán rõ ràng bởi những điều đã gây ra cho con gái mình. Giống như ý kiến nhất quán của kẻ hiếp dâm, rằng hắn chỉ hành động theo logic tự nhiên của cuộc sống (và giống như, điều cực kỳ tồi tệ, một trong hai luật sư bào chữa cho những kẻ phạm tội, nói rằng "nếu bạn lấy kim cương của mình ra và để giữa đường, người ta nhìn thấy thì chắc chắn sẽ chộp lấy nó thôi"), Bloombergview viết.
 
Phim India’s Daughter cho thấy mức độ kinh hoàng của những hành động bạo lực chống lại phụ nữ ở Ấn Độ, đồng thời nêu lên những kẽ hở của hệ thống luật pháp, những quan niệm bất bình đẳng trầm kha trong xã hội nước này.
 
Những gì bộ phim phản ánh, cách suy nghĩ của kẻ thủ ác Mukesh Singh, thậm chí cả suy nghĩ của người nhà nạn nhân là một thực tế ở xã hội Ấn Độ. Thực tế này đã khiến đất nước này trở thành quốc gia có số vụ hiếp dâm phụ nữ cao hàng đầu thế giới.
 
Chính vì vậy, trước lệnh cấm của chính quyền, các tờ báo lớn ở Ấn Độ như Thời báo Ấn Độ, Thời báo Hindu, Tin nhanh Ấn Độ… đều lên tiếng phản đối lệnh cấm, ủng hộ việc phát sóng bộ phim trên truyền hình bởi thay vì cấm chiếu, người ta cần phải nghĩ cách làm sao để đẩy mạnh hệ thống pháp lý nhằm bảo vệ phụ nữ tốt nhất”, tờ Tờ Thời báo Hindu viết.
 
Trinh Trần
Nguồn: infogame.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.