Chuyên mục
Tuyên bố đanh thép của ông Shoigu có làm Mỹ và NATO ''chùn bước''?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tuyên bố đanh thép của ông Shoigu có làm Mỹ và NATO ''chùn bước''?

Thứ năm 15/04/2021 07:10 GMT + 7

Bộ trưởng Nga vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn nhất nhằm đáp trả lại hành động điều hàng chục nghìn binh lính của Mỹ và NATO đến biên giới Nga.

Theo báo cáo của Russia Today, sau cuộc kiểm tra đột xuất lực lượng Nga đang đóng tại biên giới với Ukraine ngày 13/4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu tuyên bố, Quân đội Nga đã sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất, đó là nếu căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang đến mức giao tranh toàn diện.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu. Nguồn: Sina.

 

Theo báo cáo, sau khi kiểm tra đó, Bộ trưởng Shoigu nói với các phóng viên rằng, các binh lính đã đạt được các tiêu chuẩn cần thiết để ứng phó với tình huống. Ông Shoigu nói: “Các binh sĩ đã cho thấy rằng họ đã chuẩn bị tốt và có đầy đủ năng lực để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh quân sự của đất nước”.

Ông cũng cho biết thêm, hiện lực lượng này đang tiến hành một cuộc tập trận ở khu vực biên giới.

Ông Shoigu nói rằng, việc triển khai quân đội là "nhằm đáp trả các hoạt động quân sự chung đang đe dọa Nga". Ông cũng nói thêm, "Quân đội của Washington đang di chuyển từ lục địa Bắc Mỹ sang châu Âu qua Đại Tây Dương và những đội quân này đang băng qua châu Âu vào biên giới Nga. Lực lượng chính tập trung ở khu vực Biển Đen và Biển Baltic".

Theo báo cáo, ông Shoigu cũng tuyên bố, xung đột giữa Nga và phương Tây đang hình thành một chiến tuyến mới ở Bắc Cực: “Để tăng cường khả năng phòng thủ của Liên bang Nga và bảo vệ lợi ích quốc gia của mình ở Bắc Cực, Bộ Quốc phòng đang phải làm việc một cách có hệ thống để cải thiện khả năng Chiến đấu của Hạm đội Phương Bắc".

 

Tuyên bố cứng rắn của Bộ trưởng Shoigu được đưa ra trong bối cảnh, Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin đã tiến hành điện đàm hôm 13/4, hai nhà lãnh đạo thảo luận nhiều vấn đề của khu vực và toàn cầu, trong đó có tình hình Ukraine, tuy nhiên, hai bên không đạt được kết quả nào về vấn đề này.

Phía Mỹ tiếp tục nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bày tỏ lo ngại về việc Nga tăng quân đột ngột tại Crimea và biên giới Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng.

Trong khí đó, NATO đang có kế hoạch điều động khoảng 40.000 quân và 15.000 trang bị vũ khí khác nhau, bao gồm cả máy bay chiến lược, tới tập trung gần biên giới Nga. NATO mới đây cũng đã phát động cuộc tập trận lớn nhất 30 năm qua mang tên Defender Europe 2021 gần Nga. Theo ông Shoigu, những hành động của NATO mang rõ "khuynh hướng chống Nga".

Đặc biệt, Tổng thư ký NATO Stoltenberg hôm 13/4 nói rằng, Nga không có quyền can thiệp vào việc Ukraine gia nhập NATO, việc Kiev có thể gia nhập được hay không là do sự quyết định của 30 quốc gia thành viên NATO.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 14/4 tiếp tục nhấn mạnh Washington sẽ sát cánh với Kiev trong căng thẳng với Nga. Ông Blinken cũng tuyên bố ông sẽ bàn bạc về mong muốn của Ukraine về việc gia nhập NATO, bất chấp sự phản đối của Moscow.

Về phía Ukraine, Ông Andriy Yermak, chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time: “Ukraine chống lại Nga không chỉ vì chính họ mà còn vì các nước phương Tây”. Do đó cần phải triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ trên lãnh thổ Ukraine.

"Mỹ triển khai tên lửa Patriot ở đâu? Gần đây nhất là ở Ba Lan. Chúng nên được triển khai ở đây", Ông Andriy Yermak nói.

Theo báo cáo, vào tháng 12/2014, Ukraine đã sửa đổi luật để từ bỏ tình trạng không liên kết. Tháng 6/2016, Ukraine coi việc gia nhập NATO như một mục tiêu trong chính sách đối ngoại. Tháng 2/2019, Quốc hội Ukraine đã thông qua sửa đổi hiến pháp, trong đó xác định rõ chính sách của Ukraine về việc gia nhập Liên minh châu Âu và NATO.

Những động thái trên cho thấy tình hình căng thẳng ở miền Đông Ukraine đang đứng trước nguy cơ trở thành một cuộc xung đột quy mô lớn giữa Nga với Mỹ và NATO. Giới chuyên gia cho rằng, Mỹ và Nga đang chơi trò “miệng hố chiến tranh”, bên nào “xuống nước” trước sẽ là bên thua cuộc.

 

Đức Trí

Nguồn: infonet.vietnamnet.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.