Chuyên mục
Quan chức Nga bình luận về hòa giải xung đột Ukraine của Thổ Nhĩ Kỳ

Quan chức Nga bình luận về hòa giải xung đột Ukraine của Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ nhật 28/05/2023 04:52 GMT + 7

Quan chức Nga cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí cho Kiev trái ngược với mong muốn giúp đạt được một thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine.


Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine làm suy yếu vị thế của Ankara với tư cách là nhà hòa giải tiềm năng trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev, ông Yury Pilipson, người đứng đầu Vụ châu Âu 4 của Bộ Ngoại giao Nga nói với RIA Novosti trong một cuộc phỏng vấn được công bố ngày 27/5.

 

Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Ảnh: Reuters


“Ankara đã nhiều lần tuyên bố ý định đảm bảo một lệnh ngừng bắn nhanh chóng ở Ukraine và khôi phục quá trình đàm phán thông qua trung gian hòa giải của họ. Việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev trực tiếp mâu thuẫn với những ý định như vậy và mâu thuẫn với vai trò của một người hòa giải”, ông Pilipson nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình giữa phái đoàn Nga và Ukraine vào tháng 3/2022, khoảng một tháng sau khi xung đột giữa hai nước. Các cuộc đàm phán đã bị gián đoạn khi Ukraine cáo buộc quân đội Nga giết hại thường dân ở vùng ngoại ô Bucha của Kiev, điều mà Moscow bác bỏ.

Ankara cũng làm trung gian cho một thỏa thuận ngũ cốc giữa Moscow và Kiev cùng với Liên Hợp Quốc vào mùa hè năm 2022. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó liên tục kêu Nga và Ukraine nối lại các cuộc đàm phán hòa bình và tuyên bố sẵn sàng làm “người hòa giải”.

Cuối tháng 3/2023, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hòa bình ở Ukraine có thể đạt được thông qua “sự hòa giải nghiêm túc và kiên quyết”. Ông cũng cáo buộc phương Tây đang cố lôi kéo Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến với Nga.

Thời điểm đó, ông Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ muốn đảm bảo hòa bình giữa Nga và Ukraine “càng sớm càng tốt”.

Mới đây, Tổng thống Erdogan cũng ca ngợi “mối quan hệ đặc biệt” của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói thêm rằng điều này đã giúp ông đảm bảo gia hạn thỏa thuận ngũ cốc. Ông cũng ủng hộ “cách tiếp cận cân bằng” đối với Nga. Tổng thống Erdogan vẫn trao đổi thường xuyên với Tổng thống Putin kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên duy nhất của NATO không áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Moscow.

Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục gửi vũ khí và thiết bị quân sự cho Kiev. Công ty Baykar Makina của Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho Ukraine máy bay không người lái (UAV) tấn công và trinh sát Bayraktar TB2 trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột. Một số phương tiện bay không người lái được mua bằng tiền viện trợ từ Mỹ và EU.

Kể từ tháng 8/2022, Ankara cũng đã cung cấp cho Kiev các phương tiện bọc thép chống mìn Kipri. Đợt đầu tiên, bao gồm 50 xe bọc thép chở quân, đã đến Ukraine vào ngày 23/8/2022. Theo truyền thông Nga, số lượng phương tiện như vậy được quân đội Ukraine sử dụng đã tăng lên khoảng 200 vào giữa tháng 3/2023.

Ankara hiện chưa bình luận về tuyên bố của ông Pilipson./.

 

Hoàng Phạm

Nguồn: vov.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.