Chuyên mục
'Phủ sóng' toàn quốc nộp thuế qua mạng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

'Phủ sóng' toàn quốc nộp thuế qua mạng

Thứ tư 04/03/2015 04:33 GMT + 7
Năm 2015, Tổng cục Thuế sẽ "phủ sóng" dịch vụ nộp thuế điện tử tại 63 địa phương trong cả nước. Các cơ quan ban ngành đang đặt quyết tâm để tỷ lệ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng Internet ngày càng tăng.

Giảm thời gian nộp thuế

Chỉ thị 24/TTg của Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu cho ngành thuế đến hết năm 2014 có 95% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử;15/63 tỉnh/thành thực hiện nộp thuế điện tử và hướng tới 63/63 địa phương sẽ triển khai nộp thuế điện tử trong năm 2015. Thống kê của ngành thuế cho thấy, tính đến hết tháng 12//2014 đã có 462.391 doanh nghiệp khai thuế qua mạng, đạt 94,8% số doanh nghiệp đã đăng ký. Hệ thống đã tiếp nhận và xử lý hơn 19 triệu hồ sơ khai thuế điện tử triển khai ra 63 tỉnh, thành phố với hơn 600 chi cục thuế trực thuộc đã được triển khai.
 
Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế  (VTCA), sở dĩ Chính phủ, Bộ ngành đặt ra quyết tâm vì số giờ khai nộp thuế ở Việt Nam từng ở mức rất cao. “Trước kia, số giờ nộp thuế và bảo hiểm xã hội của Việt Nam là 872 giờ/năm (trong đó giờ nộp thuế là 537 giờ), vì vậy cuối năm nay, ngành thuế sẽ phấn đấu kê khai thuế điện tử, giảm 50% số giờ thực hiện thủ tục nộp thuế của doanh nghiệp”, bà Cúc nói.

Nguyên nhân số giờ nộp thuế của Việt Nam cao là do các doanh nghiệp phải mất nhiều thời gian chuẩn bị tài liệu sổ sách, hồ sơ chứng từ. Trong khi nhiều quy định trong chính sách thuế của Việt Nam vẫn còn khác biệt so với quy định của kế toán; tờ khai thuế giá trị gia tăng còn nhiều mẫu biểu, bảng kê, phụ lục...; nhiều chỉ tiêu trong hồ sơ bị trùng lặp không cần thiết. Bên cạnh đó, việc kê khai điều chỉnh, đối chiếu hoá đơn mua/bán hàng hóa dịch vụ, với các chứng từ thanh toán hàng trả chậm làm tăng khối lượng công việc và thời gian của doanh nghiệp. 

Người dân nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn. Ảnh: Hoàng Hùng – TTXVN.

Theo các chuyên gia ngành thuế, việc triển khai dịch vụ khai thuế qua mạng đã đem lại hiệu quả thiết thực cho cả doanh nghiệp, cơ quan thuế và toàn xã hội. Người nộp thuế tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm sai sót trong kê khai, góp phần cải cách thủ tục hành chính và tăng cường áp dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong chính nội bộ các doanh nghiệp. Việc khai thuế qua mạng cũng hỗ trợ cho cơ quan thuế thực hiện nhiệm vụ quản lý tốt hơn như: Giảm nhân lực và thời gian tiếp nhận tờ khai; xử lý tờ khai nhanh chóng, chính xác; giảm chi phí, nhân lực nhập liệu, lưu trữ, tra cứu.

Theo bà Phạm Thị Hồng, Chủ tịch một doanh nghiệp tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, nếu như trước đây, doanh nghiệp phải có 2 người chuyên làm công tác kê khai thuế bởi số lượng hóa đơn quá nhiều, có khi lên tới cả chục quyển thì nay chỉ cần 1 người. Nhờ vậy, chi phí nhân công mỗi tháng đã giảm được khoảng 5 triệu đồng.

Còn ông Vũ Thành Danh, Kế toán trưởng một Công ty cổ phần ở tỉnh Khánh Hoà chia sẻ: “Một trong những thay đổi làm tôi vừa lòng là hóa đơn thu cước dịch vụ viễn thông, hóa đơn tiền điện, nước, thu phí của các ngân hàng, vé vận tải hành khách... Theo đó, khi lập hóa đơn doanh nghiệp chỉ cần kê khai 1 lần thay vì liệt kê hàng chục hóa đơn của từng loại. Những biểu mẫu kê khai vốn làm chúng tôi rất tốn thời gian hiện đã giảm đi nhiều". Vì vậy, phía công ty này cho rằng: Phòng kế toán đơn vị ông trước có một nhân viên chỉ chuyên kê khai thuế thì hiện người này đã có thể kiêm thêm cả phần thống kê vật tư, tiết kiệm được thời gian chi phí.

Theo bà Trần Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 140.000 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đáng chú ý, đã có 98% doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng, 2% doanh nghiệp còn lại chủ yếu là các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động và các doanh nghiệp chưa đầu tư thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm để thực hiện kê khai thuế qua mạng. Công tác kê khai thuế qua mạng được Cục Thuế thành phố triển khai ở các lĩnh vực như quản lý trước bạ nhà, xe; giao dịch điện tử…

Gỡ vướng cho doanh nghiệp 

Chính phủ đặt mục tiêu năm 2015, tất cả tỉnh thành phải thực hiện nộp thuế điện tử; rút ngắn thời gian làm thủ tục thuế còn 171 giờ/năm, đạt mức hiệu quả trung bình của nhóm các nước ASEAN 6; thuế và bảo hiểm xã hội cũng giảm được 701 giờ. Còn theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, ngành thuế phải tiếp tục rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, phấn đấu đến tháng 9/2015 thực hiện cắt giảm số giờ tuân thủ về thuế còn 121,5 giờ/năm.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, trước ngày 30/9, các doanh nghiệp đã kê khai qua mạng phải nộp thuế điện tử; đồng thời, ngành thuế phải thí điểm nhanh để mở rộng toàn quốc về hóa đơn điện tử. Tại buổi họp tổng kết ngành ở TP Hồ Chí Minh mới đây, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đề nghị, năm 2015, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính thông qua việc đưa ra quy chế bắt buộc đối việc thực hiện kê khai thuế qua mạng.

Tuy nhiên, hiện nay việc kê khai và nộp thuế qua mạng còn gặp nhiều khó khăn. Đại diện Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, nộp thuế điện tử là bước cải cách đột phá về thủ tục hành chính đem lại thuận lợi cho người nộp thuế. Thế nhưng, hiện TP Hồ Chí Minh hiện vẫn đang trong giai đoạn thí điểm và chỉ mới có 5 ngân hàng kết nối với cổng thu của ngân sách nên phần nào đã hạn chế doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử. 

Một số doanh nghiệp cho rằng, việc khai thuế qua mạng còn phát sinh nhiều lỗi phần mềm khiến gửi tờ khai không thành công. Ngay cả chính sách gia hạn thuế gần đây, ứng dụng không xử lý tự động và kịp đối chiếu với những tờ khai đã nhập tin trước đây, dẫn đến nợ sai, tính phạt oan cho người nộp thuế. Song song đó, hạ tầng CNTT còn nhiều bất cập, tình trạng nghẽn mạng cũng gây ra nhiều phiền toái cho người nộp thuế. Bởi vậy, tình trạng doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng nhưng vẫn phải đi đến cơ quan thuế thao tác bằng tay vẫn diễn ra. “Thậm chí có cán bộ thuế gây khó dễ cho người nộp thuế bằng cách, mỗi khi gửi qua mạng điện tử, phải in ra một bộ gửi trực tiếp cho cơ quan thuế để quản lý cho chắc”, một chuyên viên Trung tâm tích hợp và Lưu trữ thông tin người nộp thuế - Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết.

Để tháo gỡ khó khăn,  Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã kiến nghị với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính sắp tới mở rộng thêm các ngân hàng kết nối giao dịch điện tử để trong năm 2015; đồng thời tiếp tục thường xuyên tổ chức những buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và cục thuế, tổ chức các buổi tập huấn về kê khai nộp thuế nhằm gỡ vướng khó khăn cho doanh nghiệp. 

M.Phương-H.Yên-CTV
Nguồn: Báo tin tức
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.