Chuyên mục
Pháp và Ukraine bất đồng liên quan tình hình chiến sự
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Pháp và Ukraine bất đồng liên quan tình hình chiến sự

Thứ bảy 14/05/2022 17:00 GMT + 7

Quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Ukraine có dấu hiệu căng thẳng trong vài ngày qua sau khi các lãnh đạo Ukraine công khai chỉ trích cách tiếp cận của chính quyền và cá nhân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc chiến Ukraine.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình RAI 1 của Italy ngày 13/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công khai chỉ trích người đồng cấp Pháp, ông Emmanuel Macron khi cho rằng Tổng thống Pháp đang cố tìm lối thoát cho phía Nga và hành động đó là vô ích.

Ông Zelensky cũng nhận định rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thất bại trong nỗ lực trung gian hòa giải trước khi cuộc chiến Ukraine nổ ra nên vào thời điểm này không cần phải có các nhân nhượng ngoại giao với phía Nga.

 

Tổng thống Pháp Macron và người đồng cấp Ukraine Zelensky.


Phát biểu của ông Volodymyr Zelensky là động thái mới nhất cho thấy quan hệ giữa Ukraine và Pháp đang ngày càng trở nên căng thẳng khi hai bên thể hiện rõ các bất đồng trong việc tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến hiện nay tại Ukraine.

Đầu tuần này, trong bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi tất cả các bên từ bỏ các ý định hạ nhục hay trả thù nếu muốn cuộc chiến hiện nay ở Ukraine kết thúc.

Giới phân tích cho rằng ông Macron mong muốn sớm tìm một lối thoát ra khỏi cuộc chiến mà phía Nga chấp nhận được, đồng thời cũng muốn cảnh báo các nước phương Tây về bài học lịch sử về cách đối xử tệ hại đối với nước Đức sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới 1, khiến nước Đức đi theo con đường cực đoan và đẩy châu Âu đến với Chiến tranh thế giới 2.

Ngoài ra, Tổng thống Pháp cũng đề xuất ý tưởng về một “Cộng đồng chính trị châu Âu” thu nạp những nước muốn gia nhập EU nhưng chưa đủ điều kiện như Ukraine.

Tuy nhiên, ý tưởng này cũng đã bị Ngoại trưởng Ukraine là ông Dmytro Kuleba bác bỏ khi cho biết Ukraine chỉ chấp nhận việc trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu chứ không chấp nhận một giải pháp thay thế. Phía Ukraine cũng thúc giục Liên minh châu Âu sớm chấp nhận đơn ứng cử của nước này tại cuộc họp Thượng đỉnh của khối vào cuối tháng 6/2022.

Phản ứng trước các chỉ trích từ phía Ukraine, Phủ Tổng thống Pháp ngày 13/5 ra thông cáo cho biết phía Pháp “không bao giờ đàm phán điều gì với phía Nga mà không có sự đồng ý từ Tổng thống Ukraine, Zelensky”, nhưng đồng thời cũng cảnh báo rằng các bên không nên để sự bất hòa hiện nay biến thành đối đầu. Phát biểu trong ngày 13/5 tại Hội nghị Ngoại trưởng G7 đang diễn ra tại Đức, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng khẳng định nước này cùng các đối tác sẽ tiếp tục trợ giúp Ukraine.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực trợ giúp Ukraine trong các lĩnh vực quân sự và tài chính. Đó là những chủ đề mà chúng tôi sẽ thảo luận trong các ngày làm việc tại Hội nghị Ngoại trưởng G7”.

Cũng trong ngày 13/5, thông báo khi đang dự Hội nghị Ngoại trưởng G7, đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, ông Josep Borrell cho biết, Liên minh châu Âu sẽ cung cấp thêm gói viện trợ quân sự trị giá 500 triệu euro cho Ukraine nhằm giúp nước này mua thêm vũ khí. Đây là gói trợ giúp thứ 3 của EU, nâng tổng số tiền viện trợ quân sự của khối này cho Ukraine lên mức 1,5 tỷ euro.

Trong ngày hôm nay, Hội nghị Ngoại trưởng G7 sẽ bế mạc tại Đức và dự kiến nhóm các nước G7 sẽ công bố thêm các biện pháp mới, trong đó đặc biệt là các giải pháp nhằm phá vỡ sự phong tỏa hiện nay trong việc xuất khẩu lương thực và hạt giống từ Ukraine./.

 

Quang Dũng

Nguồn: vov.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.