Chuyên mục
Mỹ có thể dừng viện trợ vũ khí cho Ukraine
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Mỹ có thể dừng viện trợ vũ khí cho Ukraine

Thứ bảy 14/05/2022 05:27 GMT + 7

Lầu Năm Góc cho biết, viện trợ vũ khí cho Kiev có thể bị gián đoạn nếu Quốc hội Mỹ không thông qua gói chi tiêu gần 40 tỷ USD vào ngày 19/5 tới đây.

Lầu Năm Góc cảnh báo, dòng vũ khí của Mỹ tới Ukraine có thể bị đình chỉ, ít nhất là tạm thời, trừ khi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua khoản chi gần 40 tỷ USD để hỗ trợ Kiev.

“Đến ngày 19/5, nếu không nhận được gói viện trợ bổ sung, điều đó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng cung cấp hỗ trợ không bị gián đoạn của chúng tôi đối với Ukraine", người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói hôm 13/5.

 

Mỹ cung cấp nhiều gói hỗ trợ vũ khí cho Ukraine từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự tấn công Kiev.


Ông John Kirby cũng cho biết, các chuyến hàng vũ khí tới Kiev sẽ không dừng ngay lập tức vào ngày 20/5 do vẫn còn một số nguồn cung cấp theo thẩm quyền chi tiêu khoảng 100 triệu USD mà Lầu Năm Góc dành cho viện trợ Ukraine.

Tuy nhiên, ông John Kirby nói thêm, do mất nguồn cung mới, Lầu Năm Góc sẽ không thể tiếp tục cấp viện trợ cho Kiev nếu sự phê duyệt khoản viện trợ mới bị trì hoãn kéo dài.

Gói viện trợ Ukraine mới nhất của Washington, trị giá 39,8 tỷ USD, đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào tối 10/5, nhưng Thượng viện Mỹ đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu hôm 12/5.

Trong tuyên bố ngày 6/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận các khoản tiền mà ông có thể toàn quyền quyết định viện trợ cho Ukraine sắp hết, và thúc giục Quốc hội Mỹ sớm thông qua khoản viện trợ khổng lồ 33 tỉ USD cho Kiev.

Hôm 28/4, Tổng thống Joe Biden đề nghị quốc hội phê chuẩn gói hỗ trợ 33 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có hơn 20 tỉ USD mua vũ khí và đạn dược. Tuy nhiên, các nghị sĩ đã quyết định tăng mức viện trợ quân sự và hỗ trợ nhân đạo. Đề xuất mới bao gồm thêm 3,4 tỉ USD cho hỗ trợ quân sự và 3,4 tỉ USD cho viện trợ nhân đạo.

Ông Biden cũng đã đề nghị Quốc hội Mỹ hành động nhanh chóng để ông có thể ký ban hành dự luật mới trước khi những gói viện trợ quân sự cho Ukraine sắp hết vào cuối tháng 5.

Tính từ ngày 24/2 (thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine), Mỹ đã viện trợ các vũ khí trị giá hơn 3,8 tỉ USD cho Kiev bao gồm các lô tên lửa chống tăng và phòng không, pháo hạng nặng, trực thăng và máy bay không người lái.

Mới đây, trợ lý Ngoại trưởng Karen Donfried khẳng định Mỹ sẽ không cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine. “Không có khả năng về việc Mỹ cung cấp vũ khí hạt nhân cho Ukraine”, trợ lý Ngoại trưởng Karen Donfried nói trong một phiên điều trần tại Thượng viện hôm 12/5. 

 

KÔNG ANH

Nguồn: vtc.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.