Chuyên mục
Nga thắng lớn vì Mỹ cấm vận dầu nhập khẩu từ Venezuela
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga thắng lớn vì Mỹ cấm vận dầu nhập khẩu từ Venezuela

Thứ năm 23/05/2019 12:27 GMT + 7
Chỉ tính riêng nửa tháng 5/2019, lượng dầu mà Mỹ nhập khẩu từ Nga đã lên tới 5 triệu thùng, trong khi tổng sản lượng dầu Nga xuất khẩu tới các nhà máy lọc dầu Mỹ tính trong cả năm 2018 là 7,5 triệu thùng.

Tàu chở dầu gắn cờ Nga tại căn cứ hải quân Tripoli. Ảnh: Reuters

Đài Sputnik dẫn bài viết trên báo Bloomberg đưa tin vào đầu tháng 5, Mỹ đã tiếp nhận tổng cộng 13 tàu chở dầu mang theo 5 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu từ Nga, trong bối cảnh cắt giảm sản phẩm dầu thô Venezuela do lệnh trừng phạt. Báo trên mô tả xuất khẩu dầu thô của Nga đang trên đà tăng vọt, dự kiến tổng số lượng dầu Nga nhập khẩu vào Mỹ tăng gấp 3 lần.

Theo Bloomberg, nhập khẩu dầu mỏ của Mỹ tháng 2/2019 vào khoảng hơn 16 triệu thùng dầu, trong khi con số này 1 năm trước là 20 triệu thùng. Trong năm 2017, Mỹ nhập khẩu 1,5 triệu thùng dầu từ Nga, nhưng đến năm 2018 con số này đã lên đến 7,5 triệu thùng.

Các lệnh trừng phạt của Washington đã tác động tiêu cực đến việc xuất khẩu dầu của Venezuela, song không thể làm tê liệt hoạt động giao thương này hoàn toàn. Sự sụt giảm trong xuất khẩu dầu của Venezuela, cùng với việc cắt giảm sản lượng của các nước OPEC, đã dẫn đến tình trạng giá dầu tăng. Mỹ cho rằng các hình thức trừng phạt của Washington là nhằm buộc Tổng thống hợp hiến Venezuela Nicolas Maduro, người đang nỗ lực đưa đất nước thoát khỏi khủng hoảng chính trị và kinh tế, từ chức.

Nhà Trắng cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các nhà sản xuất dầu của Nga, cắt đứt việc tiếp cận các thiết bị do Mỹ sản xuất và một số khoản đầu tư nước ngoài, với lý do cáo buộc Moskva đứng sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Nga đã phủ nhận tất cả các cáo buộc trên, cho rằng đó hoàn toàn là những cáo buộc thiếu bằng chứng.

Không chỉ vậy, Mỹ cũng có kế hoạch áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với dự án khí đốt Nord Stream 2 lớn của Nga tại châu Âu nhằm thuyết phục EU chuyển sang các nguồn năng lượng khác, như khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Bảo Hà
Nguồn: baotintuc.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.