Chuyên mục
Nga đang hoàn tất các thử nghiệm vaccine chống ung thư

Nga đang hoàn tất các thử nghiệm vaccine chống ung thư

Thứ ba 11/06/2024 05:39 GMT + 7

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang hoàn tất những thử nghiệm vaccine chống ung thư.

 

Ảnh minh họa: Getty Images.


Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, loại vaccine chống ung thư này do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật Gamaleya, Trung tâm Ung thư Blokhin và Viện Nghiên cứu Ung thư Hertsen phối hợp phát triển.

"Đây là một loại vaccine dùng cho liệu pháp miễn dịch ung thư. Vaccine được phát triển bởi một số nhóm khoa học và được nhà nước tài trợ" - Bộ trưởng Murashko nói với hãng thông tấn TASS bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) - "Vaccine này đang trong quá trình thử nghiệm tiền lâm sàng và chúng tôi dự kiến sẽ nhận được kết quả đầu tiên vào cuối năm nay, sau đó tiến hành thử nghiệm lâm sàng".

Trong một cuộc phỏng vấn với Gazeta.ru vào tuần trước, người đứng đầu Viện Gamaleya - ông Aleksandr Gintsburg - đã mô tả loại vaccine mới, lưu ý rằng đây là một loại vaccine điều trị sẽ được tiêm cho những người đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Nó được tạo ra trên cơ sở công nghệ mRNA - công nghệ đã được các nhà sản xuất thuốc Pfizer và Moderna sử dụng để sản xuất vaccine chống lại COVID-19. Ông Gintsburg lưu ý rằng loại vaccine mới có thể được sử dụng cho bất kỳ loại ung thư nào.

"Chúng sẽ là riêng lẻ, được thiết kế cho từng người cụ thể. Công nghệ này có thể tạo ra trong tế bào một nồng độ rất lớn kháng nguyên mục tiêu - loại protein mà nhà phát triển vaccine đã mã hóa trong mRNA. Điều này là cần thiết để chỉ cho hệ thống miễn dịch của người mắc bệnh ung thư cách phân biệt tế bào khỏe mạnh với tế bào ác tính" - ông Gintsburg giải thích.

Theo thống kê, ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả Nga và trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính chỉ riêng năm 2022 đã có khoảng 20 triệu ca ung thư mới và 9,7 triệu bệnh nhân ung thư tử vong. Trong báo cáo gần đây vào tháng 2, WHO ước tính rằng khoảng 20% số người trên toàn cầu mắc bệnh ung thư trong đời, trong khi khoảng 1/9 nam giới và 1/12 phụ nữ chết vì căn bệnh này.

Nhiều quốc gia đang nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư. Vào tháng 5, các thử nghiệm lâm sàng về vaccine ung thư đã bắt đầu ở Anh. Cơ quan Y tế Quốc gia của đất nước đã đăng ký hàng chục bệnh nhân tham gia chương trình của mình để triển khai các phương pháp điều trị ung thư được cá nhân hóa, nhằm mục đích cung cấp phương pháp chữa trị lâu dài. Mặc dù nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu nhưng các thử nghiệm đã cho thấy loại thuốc này có thể tiêu diệt hiệu quả các tế bào khối u còn sót lại sau phẫu thuật và làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát ung thư.

 

Quỳnh Chi (Theo RT)

Nguồn: vtv.vn
8 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.