Chuyên mục
Vaccine ung thư của Nga sẵn sàng trong vòng 3 năm tới

Vaccine ung thư của Nga sẵn sàng trong vòng 3 năm tới

Thứ bảy 23/03/2024 06:29 GMT + 7

Cơ quan Y tế - Sinh học Liên bang Nga (FMBA) cho biết các nhà nghiên cứu y tế Nga có thể tung ra vaccine ung thư trong 3 năm tới nếu được tài trợ và hỗ trợ đầy đủ.

 


Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 2 công bố Moscow "chỉ còn một bước nữa" là hoàn thành phát triển vaccine ung thư.

Ông Vasily Lazarev - Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Lâm sàng Liên bang Lopukhin về Y học Vật lý và Hóa học - nói với Đài RTVI: "Nếu được hỗ trợ tài chính, tôi nghĩ rằng trong 2 hoặc 3 năm tới, các tổ chức hiện nay sẽ có thể đưa vaccine ung thư vào sử dụng thực tế".

Ông Lazarev nói thêm các nhà đầu tư tư nhân trong nước cũng sẽ bị thu hút bởi công nghệ này "sau khi áp lực pháp lý giảm bớt".

Ông không đề cập tới bất kỳ thách thức y tế hoặc công nghệ nào, thay vào đó ông chọn nêu bật những hạn chế pháp lý mà việc phát triển vaccine phải đối mặt.

Theo ông Lazarev: "Tôi không biết các quy định dưới luật sẽ được phát triển nhanh như thế nào, có thể mất một năm để giải quyết tất cả các vấn đề pháp lý. Chúng tôi có dụng cụ, cơ sở sản xuất, tôi nghĩ việc tổ chức (sản xuất) sẽ không khó".

Những sửa đổi do Cơ quan Y tế - Sinh học Liên bang Nga (FMBA) đề xuất, cho phép sản xuất và sử dụng thuốc/vaccine có "thành phần thay đổi", sẽ có hiệu lực vào tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, họ cũng yêu cầu vaccine phải được sản xuất tại cùng một tổ chức nắm giữ bằng sáng chế.

Ông Lazarev cho biết: "Việc tổ chức sản xuất như vậy sẽ khá tốn kém, mặc dù điều đó là khả thi. Rất có thể đây sẽ là các trung tâm khu vực và có thể là các cơ sở điều trị ung thư chuyên khoa".

Hiện tại chỉ có một số cơ sở có thể đáp ứng các yêu cầu sản xuất vaccine, chẳng hạn như Trung tâm Ung thư Blokhin hoặc Trung tâm Công nghệ Não và Thần kinh Liên bang của FMBA, trụ sở của cả hai trung tâm đều đặt tại thủ đô Moscow.

Các kháng nguyên biến đổi có thành phần thay đổi mà các nhà phát triển vaccine đang tập trung vào không hoàn toàn phù hợp với khuôn khổ pháp lý hiện hành của Nga và hoàn toàn không thể được sử dụng trong các phác đồ điều trị cho đến gần đây.

Tổng thống Putin tiết lộ việc phát triển vaccine ung thư tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai ở Moscow vào tháng 2. Tổng thống Nga đã đề cập đến chúng trong số các công nghệ y tế đang đươc phát triển mà ông mô tả là đang tiến gần đến điều mà trước đây được coi là "khoa học viễn tưởng".

 

Quỳnh Chi

Nguồn: vtv.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.