Chuyên mục
'Hộ chiếu vàng' thúc đẩy đầu tư vào Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

'Hộ chiếu vàng' thúc đẩy đầu tư vào Nga

Thứ bảy 13/11/2021 08:11 GMT + 7

Được Bộ Phát triển kinh tế Nga đề xuất, chương trình “Hộ chiếu vàng” giúp đơn giản hóa việc cấp giấy phép cư trú cho người nước ngoài để đổi lấy các khoản đầu tư, được kỳ vọng mang lại cho nước Nga những khoản tiền lớn. Sáng kiến này cũng nhằm hỗ trợ thu hút nguồn lao động ổn định và chất lượng cao vào “xứ sở bạch dương”.

 

Công nhân làm việc trong một nhà máy công nghiệp nặng ở Nga.


Sau khi được các thành viên chính phủ tán thành, dự luật nhằm đơn giản hóa các điều kiện để cấp giấy phép cư trú cho các nhà đầu tư nước ngoài được chuyển lên Duma quốc gia (Hạ viện) Nga xem xét thông qua. Thứ trưởng Phát triển kinh tế Nga Dmitry Volvach (Đ.Vôn-vách) cho biết, trong năm đầu tiên, dự kiến khoảng từ 400 đến 450 nhà đầu tư tham gia chương trình, sau đó tăng lên 600 người/năm, với khoảng 3 tỷ USD đầu tư trực tiếp, bổ sung vào Nga.

Đại diện Bộ Phát triển kinh tế Nga chưa nêu cụ thể danh sách các quốc gia có nhà đầu tư bày tỏ quan tâm chương trình thu hút đầu tư vào Nga, song khẳng định, yêu cầu đến từ tất cả các châu lục, các quốc gia xa xôi. Theo đề xuất của Bộ, các quy tắc cấp giấy phép cư trú sẽ hoạt động tương tự chương trình “Hộ chiếu vàng” ở các nước châu Âu và vùng Caribe.

Trước đó, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Maxim Reshetnikov (M.Rê-sét-ni-cốp) cho biết, theo chương trình đơn giản hóa, điều kiện để cấp giấy phép cư trú ở Nga cho người nước ngoài là đầu tư vào bất động sản, hoặc tạo ra một doanh nghiệp có việc làm với một khoản tiền đầu tư cần thiết. Bộ cũng đề xuất sửa đổi luật về địa vị pháp lý của công dân nước ngoài, theo đó cho phép người nước ngoài và các thành viên trong gia đình nhận ngay giấy phép cư trú và bỏ qua giai đoạn xin giấy phép cư trú tạm thời, nếu người này đầu tư vào Nga theo quy định.

Đại dịch Covid-19 và tin tức về căng thẳng ngoại giao dường như ít ảnh hưởng tiêu cực đến quan điểm của các công ty toàn cầu. Các doanh nghiệp lớn đánh giá cao vai trò của Nga trên thế giới. Điều này được thể hiện trong nghiên cứu mới đây của Hãng dịch vụ tài chính Ernst & Young có trụ sở tại Anh. Cụ thể, 89% số công ty tham gia cuộc khảo sát nhận định, Nga nằm trong tốp 3 thị trường quan trọng hàng đầu thế giới, hoặc là một trong những thị trường chiến lược. 85% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng, các cuộc đối thoại với chính quyền khu vực ở Nga mang tính xây dựng. Hơn một nửa số công ty tham gia khảo sát tin rằng, công việc kinh doanh của họ sẽ tăng trưởng với tốc độ lên đến 10%/năm, trong khi gần 2/3 các công ty có kế hoạch tăng cường hiện diện tại Nga.

Với nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, cũng như bảo đảm nguồn thu nhập cho người dân vượt qua khó khăn đại dịch, nền kinh tế Nga đang phục hồi tích cực. Trong báo cáo đánh giá tháng 11 về triển vọng kinh tế vĩ mô toàn cầu, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đã nâng dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga năm 2021 lên 4,8%, cao hơn nhiều so mức dự báo 3,2% đưa ra hồi tháng 8. Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) cũng vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2021 từ 3,3% lên 4,3%. EBRD cho biết, nền kinh tế Nga vào quý II/2021 đã trở lại mức trước đại dịch.

Những tín hiệu lạc quan trên là “lời mời gọi ngọt ngào” dành cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong khi chờ các chính sách mới nhằm tiếp tục đơn giản hóa thủ tục xin giấy phép cư trú tại Nga có hiệu lực. Việc “giữ chân” các nhà đầu tư nước ngoài thường xuyên ở Nga cũng hỗ trợ “xứ sở bạch dương” thu hút nguồn lao động ổn định với trọng tâm là nhân lực chất lượng cao.


THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)

Nguồn: nhandan.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.