Chuyên mục
Hấp dẫn lễ hội ''Cánh buồm đỏ thắm'' của học sinh Nga

Hấp dẫn lễ hội ''Cánh buồm đỏ thắm'' của học sinh Nga

Thứ bảy 29/06/2024 10:39 GMT + 7

Tối 28/6, Lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm”- sự kiện mong đợi nhất trong năm của các em học sinh phổ thông của nước Nga đã diễn ra tại Quảng trường Cung điện bên bờ sông Neva, thành phố Saint Peterburg. 

Cánh Buồm Đỏ Thắm" là một sự kiện thường niên dành riêng cho những học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở nước Nga. Điều đặc biệt, Lễ hội diễn ra tại Saint Petersburg - một trong những thành phố đẹp nhất nước Nga và được tổ chức vào tháng 6 hàng năm, khi hiện tượng đêm trắng tại thành phố St Peterburg rõ nhất và đẹp nhất.

Tham dự Lễ hội không chỉ có những học sinh xuất sắc của nước Nga, đây còn là sự kiện được mong đợi của nhiều người dân trên nước khắp Nga và thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi trên thế giới. Họ đến đây để chiêm ngưỡng con thuyền với cánh buồm đỏ thắm- đẹp như trong thiên truyện “Cánh buồm đỏ thắm” của Nhà văn Nga Alexander Grin.

 

Biểu tượng Cảnh buồm đỏ trên sông Neva khi cầu tách đôi.

 

Năm nay, Lễ hội diễn ra trong hai ngày 28, 29/6. Có mặt trong đêm 28/6, ông Alxander Beglov -Thống đốc tỉnh Saint Petersburg khẳng định, các em học sinh có mặt trong Lễ hội chính là những thế hệ sẽ tiếp nối truyền thống tốt đẹp của nước Nga kể từ khi Pi-e Đệ nhất tạo ra nước Nga và các em sẽ tiếp tục xây dựng một nước Nga giàu mạnh.

Thống đốc nói: "Cánh buồm đỏ thắm là biểu tượng của sự đoàn kết, ước mơ và hy vọng. Và hy vọng của nước Nga là các bạn. Đất nước cần ở các bạn sức mạnh, kiến thức và sự dồi dào năng lượng. Hãy dám nghĩ dám làm, ước mơ và chiến thắng. Chúc các bạn thành công! Thuận buồm xuôi gió! Chúc một hành trình tốt đẹp!".

Lễ hội đặc biệt hấp dẫn khi mở đầu bằng chương trình ca nhạc với sự trình diễn của các ngôi sao nhạc pop hàng đầu nước Nga. Tiếp đó là màn trình diễn pháo hoa và dàn nhạc nước đầy màu sắc trên sông Neva. Cả dòng sông Neva bừng sáng lung linh, rực rỡ, những tiếng vỗ tay vang dội làm cho Lễ hội càng thêm phần sôi động…. Và giây phút hấp dẫn nhất là vào lúc 0h40 đêm, khi cây cầu trên dòng Neva tách ra và chiếc thuyền với cánh buồm đỏ thắm xuất hiện, rồi từ từ lướt nhẹ trên dòng Neva. Cùng lúc đó những ánh đèn bừng sáng, soi rõ những nhân vật chính của Lễ hội, đó là các em học sinh đứng dọc theo bờ sông. Các em say sưa ngắm nhìn con thuyền và thầm nói lên điều mơ ước đẹp nhất trong cuộc đời mình.

Đối với các học sinh tốt nghiệp phổ thông ở Nga, Lễ hội "Cánh buồm đỏ thắm" có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bởi nó đánh dấu một giai đoạn trưởng thành, các em bắt đầu bước ra cuộc sống, thực hiện nhiều ước mơ và hoài bão trong cuộc đời.

Em Lomedova Sofia, vừa tốt nghiệp một trường Cao đẳng cho biết, năm nào em cũng dõi theo các hoạt động của Lễ hội: "Mỗi năm Lễ hội "Cánh buồm đỏ thắm" lại diễn ra theo một hình thức khác nhau, hoàn toàn mới mẻ, hầu như không có một sự lặp lại nào. Chỉ có con thuyền với cánh buồm đỏ thắm xuất hiện và lướt trên dòng sông là điều duy nhất được lặp lại. Lễ hội luôn tạo một một cảm giác khó quên và đầy cảm xúc".

Lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm” được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1968, theo sáng kiến của chính những học sinh phổ thông của thành phố Leningrad, tên gọi trước đây của thành phố Saint Peterburg, khi được nhận tấm bằng tốt nghiệp. Ý tưởng bắt nguồn từ câu chuyện lãng mạn của nhà văn Aleksander Grin, kể về một cô gái mơ ước một ngày, sẽ có chàng hoàng tử đến đón cô trên con thuyền với cánh buồm đỏ thắm. Và ước mơ đẹp đó đã trở thành sự thật. Câu chuyện mang ý nghĩa sâu sắc về mơ ước, niềm tin và hy vọng trong cuộc sống.

Sau 1 thời gian bị gián đoạn, kể từ năm 2005, theo sáng kiến và sự hỗ trợ của Ngân hàng cổ phần "Nước Nga", chính quyền Saint Petersburg và kênh truyền hình 5TV, Lễ hội "Cánh buồm đỏ thắm" được tổ chức trở lại hàng năm, với chương trình ngày càng phong phú hơn và thu hút ngày càng nhiều người tham gia hơn.

Gần 60 năm đã trôi qua, Lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm” đã mang theo biết bao ước mơ và khát vọng của tuổi trẻ Nga. Ngày nay, Lễ hội “Cánh buồm đỏ thắm” đã trở thành thương hiệu du lịch đặc biệt của nước Nga, thu hút hàng triệu lượt du khách từ khắp nơi trên thế giới tới Saint Petersburg, đến với Lễ hội có một không hai trên thế giới.

 

VIDEO: Pháo hoa trong Lễ hội "Cánh buồm đỏ thắm" 2024

 

 

 

VIDEO: Những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong Lễ hội "Cánh buồm đỏ thắm" 2024

 

  

 

Thu Hà, Đặng Cường/VOV-Moscow

Nguồn: vov.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.