Chuyên mục
Đàm phán Nga - Mỹ kết thúc sau 6,5 giờ

Đàm phán Nga - Mỹ kết thúc sau 6,5 giờ

Thứ sáu 28/02/2025 04:21 GMT + 7

Theo TASS, cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Mỹ về vấn đề công việc của đại sứ quán đã kết thúc tại Thổ Nhĩ Kỳ sau 6,5 giờ.

 

Khoảng 16h20 ngày 27/2 (giờ địa phương), chiếc xe chở phái đoàn Nga rời khỏi khu vực dinh thự Tổng lãnh sự Mỹ tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) - nơi diễn ra cuộc đàm phán. Cùng lúc đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sẽ cung cấp thông tin về kết quả cuộc đàm phán theo nhiều hình thức.

Hiện tại, Nga và Mỹ chưa đưa ra tuyên bố về kết quả cuộc đàm phán, nhưng sự kiện này vốn kỳ vọng sẽ giúp hai bên làm rõ những gì có thể thực hiện để đẩy nhanh quá trình cải thiện quan hệ, bình thường hóa hoạt động của đại sứ quán hai nước ở Moskva và Washington.

 

Xe chở phái đoàn Nga rời khỏi dinh thự Tổng lãnh sự Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: TASS)


Từ năm 2023 đến nay, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Nga do Đại sứ Lynne Tracy đứng đầu. Trong khi đó, cựu đại sứ Nga tại Mỹ là ông Anatoly Antonov đã từ chức vào tháng 10/2024.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Anh Keir Starmer tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán với Nga và Ukraine về một thỏa thuận hòa bình đang "tiến triển rất tốt" và ghi nhận những hành động của Nga trong các cuộc đàm phán.

"Tôi nghĩ Nga đã hành động rất tốt... Tôi nghĩ chúng ta đã đạt được tiến triển rất tốt trong thỏa thuận, nhưng chúng ta vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào cả", ông Trump nói, nhấn mạnh ông sẽ không thảo luận về các chi tiết hoạt động gìn giữ hòa bình cho đến khi đạt được thỏa thuận.

Trong những tuần gần đây, Nga - Mỹ thường xuyên tăng cường thực hiện các cuộc tiếp xúc. Vào ngày 12/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump cùng nhau nói chuyện qua điện thoại. Cuộc trò chuyện kéo dài gần một tiếng rưỡi và diễn ra 23 ngày sau lễ nhậm chức của ông Trump. Hai vị tổng thống thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm xung đột Ukraine, quan hệ song phương và trao đổi công dân.

Sau đó, vào ngày 18/2, phái đoàn cấp cao của Nga và Mỹ họp tại Ả Rập Xê-út. Sau cuộc họp, ông Lavrov cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc nhanh chóng bổ nhiệm đại sứ Nga tại Mỹ và đại sứ Mỹ tại Nga cũng như xóa bỏ những trở ngại lâu nay đối với công việc của phái bộ ngoại giao Moskva.

Ông Putin từng nhấn mạnh cả Nga và Mỹ đều mong muốn hướng đến khôi phục quan hệ song phương, "dần dần giải quyết lượng lớn vấn đề mang tính hệ thống và chiến lược tích tụ trong cấu trúc toàn cầu".

Nhà lãnh đạo Nga nói: "Đây chính là những vấn đề gây ra cuộc xung đột ở Ukraine và nhiều khu vực khác".

Trong khi đó, ông Peskov nhận định việc khôi phục mối quan hệ rạn nứt với Mỹ là một quá trình và không thể đạt được những quyết định nhanh chóng hay dễ dàng.


Kông Anh

Nguồn: vtcnews.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.