Chuyên mục
Biểu tình rầm rộ ở Séc đòi chính phủ từ chức, đàm phán khí đốt trực tiếp với Nga

Biểu tình rầm rộ ở Séc đòi chính phủ từ chức, đàm phán khí đốt trực tiếp với Nga

Thứ sáu 28/10/2022 19:35 GMT + 7

Hàng nghìn người đã biểu tình ở thủ đô Prague, CH Séc để đòi chính phủ trung hữu từ chức, mở đường cho bầu cử sớm, đồng thời kêu gọi đàm phán với Nga về nguồn cung khí đốt trước mùa đông.

Cuộc biểu tình diễn ra vào ngày lễ quốc gia hôm nay (28/10) tại quảng trường chính của Prague là sự kiện thứ 3 kiểu này do các phong trào chính trị cực hữu và các đảng phái đối lập khác ở Séc tổ chức. Cảnh sát ước tính đám đông biểu tình lần này khoảng vài chục nghìn người, ít hơn so với 2 cuộc biểu tình trước đó.

 

Hình ảnh hàng nghìn người tham gia biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Prague, CH Séc ngày 28/10. Ảnh: Reuters

 

Theo Reuters, nhóm tổ chức "Cộng hòa Séc trước tiên!" phản đối Liên minh châu Âu (EU) và liên minh xuyên Đại Tây Dương NATO, đồng thời muốn quốc gia 10,7 triệu dân này trung lập về mặt quân sự.

Những người biểu tình vẫy quốc kỳ Séc, hô vang khẩu hiệu "Từ chức, từ chức" và mang theo các biểu ngữ đòi đưa đất nước ra khỏi NATO và EU.

“Đây là một cuộc hồi sinh quốc gia mới và mục tiêu là để CH Séc được độc lập", nhà tổ chức sự kiện Ladislav Vrabel chia sẻ.

Giá năng lượng cao, một phần do cuộc xung đột quân sự Nga - Ukraine đã gây áp lực lên các chính phủ trên khắp châu Âu, buộc họ phải tìm cách giảm bớt gánh nặng chi phí nhiên liệu cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Chính phủ của Thủ tướng Séc Petr Fiala đã ký thông qua các lệnh trừng phạt của EU chống Nga và có lập trường cứng rắn về cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Họ cũng đã triển khai một loạt biện pháp, bao gồm hỗ trợ tài chính cho các công ty và giới hạn giá điện sinh hoạt dành cho các hộ gia đình.

 

Tuấn Anh

Nguồn: vietnamnet.vn
40 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.