Chuyên mục
Bà Thái Hương: Tôi sẽ làm người dân Nga tự hào về mảnh đất của họ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Bà Thái Hương: Tôi sẽ làm người dân Nga tự hào về mảnh đất của họ

Thứ năm 13/09/2018 11:15 GMT + 7

Trong tiết trời mùa thu tuyệt đẹp của đất nước Nga, vào ngày 07/09/2018, nhà máy chế biến sữa TH của tập đoàn TH true MILK chính thức khởi công tại Khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế đặc biệt "Kaluga", huyện Borovsk, tỉnh Kaluga

Xưa nay, Kaluga được coi là cái nôi của ngành khoa học vũ trụ vì nhà khoa học vĩ đại Konstantin Tsi-olkovsky đã sống ở đây và viết nên lý thuyết khai sinh ra ngành hàng không vũ trụ, tạo tiền đề cho con đường khám phá những điều kì diệu ngoài không gian. Với TH, vùng đất này cũng là nơi họ viết tiếp những điều kỳ diệu dưới sự dẫn dắt của bà Thái Hương
Mùa đông khắc nghiệt của Nga được coi là thách thức đối với ngành trồng trọt, chăn nuôi, còn bà Thái Hương lại xem đó là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng.

Bà Thái Hương vẫn thường nói rằng mình xây dựng TH true MILK nhờ trái tim và tấm lòng người mẹ, bằng sự tử tế và sẻ chia, khi mà bà cảm thấy không thể chậm trễ hơn nữa trước tình trạng thị trường sữa tràn lan các sản phẩm nhập nhèm về chất lượng.

Cùng với đó, người phụ nữ ấy phải là một doanh nhân có con mắt vô cùng nhạy bén khi đánh giá cơ hội kinh doanh. Bà nhìn thấy cơ hội ở những nơi mà người khác chỉ thấy thách thức, ví dụ như thị trường sữa Việt Nam năm 2008, với hơn 500 nhãn hàng đang cạnh tranh khốc liệt và những nguy cơ rình rập như sự cố sữa nhiễm melamine từ Trung Quốc. Bà nhìn thấy điểm trống của thị trường và rất nhanh chóng tạo ra những sản phẩm sữa tươi, sạch lấp vào chỗ trống ấy.

Nữ doanh nhân đầu tư vào Nga cũng với những tình cảm và con mắt như vậy. Nước Nga đất rộng mênh mông nhưng trừ những vùng đất ở phía Nam như Sochi hay Krasnodar thì đa số các vùng đất khác chỉ có 6 tháng trong một năm để canh tác, 6 tháng còn lại chìm trong giấc ngủ đông. Mùa đông khắc nghiệt của Nga được coi là thách thức đối với ngành trồng trọt, chăn nuôi, còn bà Thái Hương lại xem đó là món quà vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng.

“Trong 6 tháng ngủ đông, các vi sinh vật hoạt động tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng sạch cho đất và cũng là thời gian để cho đất được nghỉ ngơi. Ta chỉ cần đưa khoa học công nghệ và khoa học quản trị vào thì những vùng đất này sẽ nở hoa, đem lại những giá trị không giới hạn mà thế giới đang mơ ước và hướng tới – đó là nền nông nghiệp sạch hữu cơ phục vụ cho đời sống con người.” – Bà Thái Hương nói.Tỉnh Kaluga – nơi Tập đoàn TH vừa khởi công nhà máy chế biến sữa đã xây dựng được một nền công nghiệp nặng phát triển nhưng các vùng quê thì bị bao phủ phần lớn bởi những vùng đất bỏ hoang lâu năm.

Những khu đất bỏ hoang đầy cây dại đó cũng là những khó khăn đầu tiên cho việc gây dựng trang trại của TH. Khi đứng trước khung cảnh mênh mông hoang vu, Giám đốc TH true MILK Russia Ngô Thanh Hoàn lo lắng nói với bà Thái Hương: “Chị ơi, cây cối ở đây đã mọc đến 20 năm, thành rừng và rất khó khai phá”. Bà chỉ điềm tĩnh trả lời: “Cứ nỗ lực, có lòng quyết tâm là có tất cả”.


Quả thực trong hoàn cảnh đó, lòng quyết tâm là điều vô cùng quan trọng. Nhưng bà Thái Hương cũng đủ tự tin để cho rằng mọi việc có thể nằm trong bàn tay khi bà đã có “vũ khí” từng giúp tạo nên kỳ tích với ngành sữa Việt Nam, đó là các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Từ khi thành lập, TH đã được định vị là True Happiness - “hạnh phúc đích thực”, “Kiêu hãnh, chân chính và nghiêm túc”. Nó đồng nghĩa với việc mọi hành động của TH đều phải làm đúng, làm tốt, làm thật để tạo ra những kết quả tốt nhất, đẹp nhất.

“TH đem giá trị này đến với dự án tại Nga. Và đó là điều giúp cho chúng tôi đi rất nhanh”.

Những bước đi thần tốc của TH được thấy rất rõ. Chỉ sau 2 năm từ khi chính thức khởi công trang trại đầu tiên tại Moscow, TH đã có 2 trang trại với các cánh đồng rộng hàng chục ngàn ha, đàn bò đã cho sữa tươi, thế hệ thứ hai là đàn bê con đã ra đời... Và sẽ không thể nào thiếu được cánh đồng hoa hướng dương tuyệt vời như ở Nghệ An làm thức ăn cho đàn bò sữa cùng với cỏ, ngô.
Nước Nga thử thách bà Thái Hương bằng khí hậu lạnh giá đến khắc nghiệt. Nhưng bà tin rằng, thời đại của công nghệ cao trong nông nghiệp đã biến rất nhiều điều không thể thành có thể. Các khó khăn về thiên nhiên đều có thể giải quyết bằng công nghệ. Còn khoa học quản trị là công cụ để bà vận hành hệ thống trang trại, nhà máy một cách hiệu quả.

Nhìn lại trước đây, gần như không một ai tin rằng ở đất nước nhiệt đới Việt Nam lại có thể nuôi thành công trang trại bò sữa lớn, vốn là loài vật ưa xứ lạnh. Càng không ai nghĩ rằng ở một nơi nóng thiêu đốt như Nghệ An lại có thể trở thành “thiên đường bò sữa” nhưng bà đã làm được điều đó nhờ công nghệ. Bởi thế, mùa đông lạnh giá của Nga cũng đã bị chinh phục bởi công nghệ mà TH đem đến.

 Theo kế hoạch, TH sẽ đầu tư 285 triệu USD vào Kaluga để xây dựng trang trại có diện tích 65.000 ha, trong đó giai đoạn 1 khai thác 11.000ha. Tổng đàn bò dự kiến là 30.000 con và. Tổng công suất nhà máy chế biến sữa tại là 1.500 tấn sữa/ngày, sử dụng hoàn toàn sữa nguyên liệu từ các trang trại của TH trong vùng Moscow và Kaluga. Theo đánh giá của Thống đốc Kaluga, đây sẽ trở thành nhà máy có công suất lớn nhất nước Nga.
Tiềm năng đất đai rộng lớn của Nga đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp sạch quy mô lớn, đặc biệt là khi chính quyền đã có chính sách phù hợp để đánh thức những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong thời gian dài.

Năm 2014, với những cáo buộc có liên quan đến xung đột ở Ukraine cũng như bán đảo Crimiea, Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế lên nước Nga. Đáp lại, Nga ra lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm như thịt, cá, hoa quả và rau từ các nước đã thực thi lệnh cấm.

Trong bối cảnh về chính trị cùng thực tế Nga có một diện tích lớn đất canh tác nông nghiệp bị bỏ hoang hoặc khai thác chưa hiệu quả, Chính phủ của ông Vladimir Putin đã xây dựng các chính sách đẩy mạnh phát triển sản xuất trong nước với trọng tâm là ngành nông nghiệp nhằm thay thế những sản phẩm nhập khẩu bằng sản phẩm nội địa.

Con mắt nhạy bén của người đàn bà sữa tươi đã nhìn thấy cơ hội ở đây. Dựa trên con số khảo sát về mức tiêu thụ sữa bình quân tại Nga là 233 kg/người trong năm 2014 - thấp hơn 28% so với tiêu chuẩn được Bộ Y tế Nga ban hành (325 kg/người/năm), bà đánh giá dư địa phát triển của thị trường sữa Nga rất lớn, trong khi ngành sữa nước này đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung do cấm vận.

Bà Thái Hương cho rằng, tiềm năng đất đai rộng lớn của Nga đủ điều kiện để phát triển nông nghiệp sạch quy mô lớn, đặc biệt là khi chính quyền Liên bang Nga đã có chính sách phù hợp để đánh thức, khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong thời gian dài.

Trong thông điệp Liên bang Nga năm 2016, ông Putin cho biết: “Giá trị xuất khẩu nông sản của Nga cao hơn xuất khẩu vũ khí”. Và cũng năm đó, TH chính thức bước chân vào đất nước có diện tích lớn nhất thế giới, trở thành nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất bằng việc khởi động dự án có vốn đầu tư 2,7 tỷ USD trong vòng 10 năm. Đối với bà, vạn vật đều có nhân duyên. Những sự kiện xảy ra ở nước Nga có lẽ là “nhân duyên” dành cho bà, giống như mối nhân duyên với ngành sữa năm xưa, đến vào buổi tối mà truyền hình đưa tin về vụ sữa nhiễm Melamine.

Với một doanh nghiệp đầu tư chuỗi giá trị “từ đồng cỏ xanh tới ly sữa sạch” thì chất lượng bò sữa là điều vô cùng quan trọng. Bà Thái Hương cho biết, loại bò đáp ứng đầy đủ nhất tiêu chí “tốt” đối với một con bò sữa là giống bò cao sản của Mỹ. Và cũng theo bà, lệnh cấm vận áp dụng cho hàng hóa chứ không “đánh” vào động vật- bởi vậy bà vẫn tự tin nhâp bò sữa từ Mỹ.

Dù 2 quốc gia đang ở trong tình trạng căng thẳng nhưng đàn bò đầu tiên của trang trại TH gồm 1.100 con vẫn được chuyển từ Mỹ về Nga một cách suôn sẻ vào đầu năm nay, sinh bê con và tạo ra những dòng sữa chất lượng nhất. Bà Thái Hương cho rằng sẽ không có gì khó khăn trong các kế hoạch của mình.

Môi trường kinh doanh tại Nga đồng thời có những điều mà bà Thái Hương mong muốn, đó là quy chuẩn chất lượng đối với sản phẩm rất rõ ràng và chặt chẽ, minh bạch trong khâu kiểm soát, thẩm định chất lượng sản phẩm. Khi xuất trình đầy đủ giấy tờ, doanh nghiệp sản xuất như TH sẽ được trợ giá 2 rúp/lít sữa tươi và 3 rúp/lít sữa organic.

“Tôi mong muốn Việt Nam có những quy chuẩn quốc gia theo đúng thông lệ quốc tế đối với hàng nông sản như vậy. Việt Nam đã có những tiêu chuẩn, nhưng nó chưa trở thành luật, chưa có chế tài đủ mạnh và không đủ sức ngăn chặn hành vi làm giả, làm kém chất lượng” – Người phụ nữ được Forbes bình chọn vào top 50 nữ doanh nhân quyền lực Châu Á nói một cách mạnh mẽ - “Làm kinh doanh, tôi chỉ xin 2 chữ Minh bạch”.


Câu chuyện đầu tư tại Nga của nữ doanh nhân không đơn thuần chỉ là cơ hội kinh doanh. Trong buổi gặp mặt Tổng thống Vladimir Putin, bà Thái Hương chia sẻ: “Tôi sang Nga trong thời kỳ cấm vận với đạo lý rất tự nhiên của một con người tử tế, như câu thành ngữ của Việt Nam “ăn quả nhớ người trồng cây”. Bởi trong tiềm thức tôi vẫn còn nhớ, khi đất nước chiến tranh, nước Nga đã không tiếc sức người sức của sát cánh trong công cuộc giải phóng dân tộc của đất nước tôi. Sự giúp đỡ chí tình này đã vun đắp trong tôi và những người dân Việt Nam một tình yêu nước Nga sâu nặng.”
Đáp lại sự tâm huyết của bà Thái Hương, chính quyền các địa phương đã hỗ trợ Tập đoàn TH True Milk triển khai đúng tiến độ dự án xây dựng tổ hợp chăn nuôi và chế biến sữa tại tỉnh Moscow và Kaluga bằng các chính sách như cấp đất không thông qua đấu thầu, cho vay vốn với lãi suất ưu đãi, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, cấp thêm hạn ngạch lao động cho người Việt Nam…

Riêng tại Kaluga, chính quyền đã áp dụng chính sách đầu tư đặc biệt với thuế suất 0% đối với thuế giá trị gia tăng cho nhập khẩu (trong vòng 49 năm), thuế vận chuyển (trong vòng 10 năm), thuế đất (trong vòng 5 năm) và thuế tài sản doanh nghiệp (10 năm).


Cũng trong buổi gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng 9/2017, bà Thái Hương đề cập đến vấn đề tích tụ ruộng đất khi đất đai của Nga rộng lớn nhưng gặp nhiều khó khăn trong canh tác. Nhiều vùng đất đang thuộc sở hữu tư nhân hoặc các thành phần kinh tế khác, nhưng bị bỏ hoang rất lâu, hoặc nếu có sản xuất thì chỉ nhỏ lẻ, chưa đủ quy mô sản xuất sản phẩm nông nghiệp hàng hóa lớn. Bà đề xuất cần có chính sách tích tụ ruộng đất để giao cho các doanh nghiệp có nhu cầu làm thật như TH.

Một cách thuận lợi, tại vùng Viễn Đông, TH đã được bàn giao 30.000 ha đất để thực hiện dự án Tổ hợp chăn nuôi và nhà máy sữa tại Khu vực phát triển kinh tế xã hội vượt trội “Mikhailovsky” ở tỉnh Primore với tổng mức đầu tư 270 triệu USD. Tại Kaluga, chính quyền đã giao cho TH hàng chục ngàn ha đất để làm trang trại và 14,6ha đất quy hoạch nhà máy.

“Vì đất đai ở Nga rất nhiều, nên tốc độ triển khai dự án tại đây sẽ còn nhanh hơn ở Việt Nam” – bà Thái Hương cười chia sẻ.


Tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư vào vùng Viễn đông tháng 9/2017, trước mặt những doanh nhân lớn, Tổng thống Vladimir Putin nói: “Có những nhà đầu tư rất dũng cảm, họ đã đầu tư vào vùng Viễn Đông… Tôi muốn nói đến một doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư lớn vào nông nghiệp ở đây. Chúng ta hãy ngợi khen họ bằng một tấm huân chương hữu nghị”.

Bà Thái Hương rơi nước mắt hạnh phúc, biết rằng ông Putin đang nói về mình một cách tinh tế và ông đủ nhạy cảm để hiểu một người phụ nữ Á Đông như bà vốn không thích sự khoa trương.

“Tôi cảm thấy trọng trách của mình rất lớn và hứa trong lòng rằng Tôi sẽ xứng đáng với lời khen ấy” – Bà Thái Hương kể lại.

Nữ doanh nhân quyền lực của ngành sữa Việt cho biết, bà đặt mục tiêu TH sẽ trở thành doanh nghiệp có diện tích trang trại lớn nhất nước Nga và đứng trong top đầu các doanh nghiệp sữa của đất nước này.

Mục tiêu đó gắn với kế hoạch 140.000 ha tổng diện tích trang trại, 350.000 con bò và tổng công suất các nhà máy sản xuất sữa cùng các sản phẩm từ sữa của TH true MILK lên tới 1,8 triệu tấn/năm sau khi các dự án hoàn tất.

Bà Thái Hương đánh giá, các dự án của TH không chỉ góp phần bù đắp sự thiếu hụt sữa tại Nga mà còn hướng tới các sản phẩm chất lượng cao không biến đổi gien, theo hướng sạch, hữu cơ, không những trong nước mà còn đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Trung Quốc và Châu Á - Thái Bình Dương.Nước Nga có câu ngạn ngữ: "Một đầu bếp giỏi tốt bằng bảy bác sĩ". Bà Thái Hương cũng có câu nói nổi tiếng: "Tôi muốn trở thành một người nội trợ tử tế". Với tôn chỉ đó, bà luôn nỗ lực đem đến cho người tiêu dùng những thực phẩm chất lượng, từ thiên nhiên và tốt cho sức khỏe. Đồng điệu với tâm hồn người Nga, bà nói rằng, sẽ trở thành một trong những đầu bếp giỏi và tử tế cung cấp các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu. Hy vọng, TH sẽ được đón nhận là sản phẩm mang hiệu quốc gia của nước Nga.

"Tôi tin tưởng rằng, sự quyết liệt vào cuộc và ủng hộ mạnh mẽ của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu là Ngài Putin và hệ thống cơ chế chính sách phù hợp thực tiễn, tôi sẽ làm cho người dân Liên bang Nga tự hào về mảnh đất của họ" – Bà Thái Hương kết lại những chia sẻ của mình.

Bài: Thanh Mao
Thiết kế: Hương Xuân
Nguồn: cafef.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.