Chuyên mục
5 vũ khí hạt nhân hùng mạnh của Nga khiến phương Tây lo sợ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

5 vũ khí hạt nhân hùng mạnh của Nga khiến phương Tây lo sợ

Thứ hai 02/02/2015 04:04 GMT + 7
Nga liên tục đầu tư hiện đại hóa vũ khí hạt nhân chiến lược và chiến thuật trong nhiều năm qua để bù đắp yếu điểm trước hệ thống vũ khí thông thường của phương Tây.

1. Tàu ngầm hạt nhân đạn đạo lớp Borey:


Hạm đội tàu ngầm hạt nhân đạn đạo là phần chủ lực trong năng lực răn đe hạt nhân của Nga. Chính quyền Liên Xô sở hữu đội tàu ngầm lớp Delta và Typhoon. Tuy nhiên, các tàu này đã cũ theo thời gian và cần thay thế. 

Tàu ngầm mới lớp Borey thuộc đề án 995. Tuy tàu có kích thức nhỏ hơn tàu ngầm lớp Akula (hoặc Typhoon) nhưng vẫn lớn hơn tàu ngầm lớp Ohio của Hải quân Mỹ. Tàu lớp Borey có thể mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava phóng từ tàu ngầm. Chúng được trang bị một vỏ bọc thủy động lực học để giảm đáng kể tiếng ồn và cũng là những tàu ngầm đầu tiên sử dụng động cơ phản lực nước. Nga đặt mục tiêu đóng 10 tàu ngầm lớp Borey. Đến nay, Nga đã đóng xong 3 tàu và tiếp tục phát triển 3 tàu khác. Một số nguồn tin cho biết Nga đã cải tiến những tàu đang đóng nhằm tăng số lượng tên lửa đạn đạo mỗi tàu có thể chở lên 20 tên lửa. Ảnh: Military Today


Tàu ngầm hạt nhân đạn đạo lớp Borey

2. Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava:


Các tàu ngầm lớp Borey sẽ trở nên vô dụng nếu không có tên lửa đạn đạo RSM-56 Bulava thế hệ mới. Nga đã trải qua nhiều khó khăn trong việc phát triển loại vũ khí này. Nhiều tên lửa nổ hoặc không vượt qua các tiêu chuẩn quản lý chất lượng trong lúc thử nghiệm. Về mặt lý thuyết, tên lửa Bulava là một loại vũ khí mạnh, phạm vi hoạt động đến 6.200 hải lý và có thể chở 10 đầu đạn hạt nhân với khối lượng 150 kilo tấn/đầu đạn. Trên thực tế, mỗi tên lửa chỉ có thể chở 6 đầu đạn. Ảnh: Defence.pk


Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava

3. Tàu ngầm tấn công lớp Yasen:


Tàu ngầm lớp Yasen thuộc đề án 855 là một trong những tàu ngầm tấn công thế hệ mới của Nga. Moscow bắt đầu đóng tàu đầu tiên vào năm 1993, nhưng mãi đến tháng 9/2011 mới hoàn thành và chạy thử dưới biển. Với tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên, tàu Severodvinsk, báo Sunday Times (Anh) nhận định Nga trở thành nước có công nghệ hạm đội tàu ngầm hàng đầu thế giới.

Chuẩn đô đốc Dave Johnson, quan chức Bộ chỉ huy Hệ thống Biển Hải quân (NAVSEA), không tiếc lời ca ngợi tàu ngầm của Nga rằng: "Chúng ta đang đối mặt với đối thủ mạnh. Tôi rất ấn tượng với tàu ngầm Severodvinsk của Nga, và tôi đã chỉ đạo xây dựng một tàu tương tự dựa trên những dữ liệu công khai".

Nga đang đóng những tàu mới trong đề án 855, cải tiến dựa trên kinh nghiệm từ việc đóng tàu đầu tiên hồi năm 1993. Các tàu ngầm lớp Yasen không phải là tàu chở vũ khí hạt nhân chiến lược, nhưng chúng có thể trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất. Tàu ngầm đầu tiên thuộc phiên bản cải tiến 855 mang tên Kazan, sẽ bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2016. Ảnh: Naval Today


Tàu ngầm tấn công lớp Yasen

4. Kho vũ khí hạt nhân chiến thuật:


Dù kho vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga hiện không còn lớn như dưới thời Liên Xô, Nga vẫn sở hữu ít nhất 2.000 đầu đạn hạt nhân triển khai ở các quân chủng và trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, cùng 5.000 đầu đạn chưa triển khai. (So với đó, quân đội Liên Xô trước đây có thể sở hữu khoảng 15.000 đến 25.000 đầu đạn hạt nhân). 

Nga tận dụng kho vũ khí hạt nhân để bù đắp những khuyết điểm trong hệ thống vũ khí thông thường. Vũ khí hạt nhân cũng không thuộc phạm vi ảnh hưởng bởi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START). Nga có nhiều cách để tấn công các mục tiêu bằng đầu đạn hạt nhân, như sử dụng tên lửa đạn đạo tầm ngắn 9K720 Iskander. Chúng có thể triển khai đến vùng Kaliningrad trên bờ biển Baltic để tấn công các điểm phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ba Lan. Ảnh: Forbes


Kho vũ khí hạt nhân chiến thuật

5. Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars:


Nga không ngừng hiện đại hóa đội tên lửa mặt đất của mình trong những năm qua. RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Nga. Nó có thể mang 4 đầu đạn tấn công các mục tiêu độc lập, phóng từ hầm phóng hoặc các bệ phóng di động mặt đất. 

Nga cũng đang phát triển một ICBM hạng nặng mới có tên Sarmat với năng lực vượt qua những hệ thống phòng thủ ICBM hiện đại nhất. Hiện chưa có nhiều thông tin về tên lửa này, ngoài việc nó sử dụng nhiên liệu lỏng và có thể mang 15 đầu đạn. Sarmat dự kiến thay thế tên lửa SS-18 Satan từ thời Chiến tranh Lạnh. Báo Lenta cho biết Nga sẽ thử nghiệm Sarmat ở quy mô toàn diện trong một năm sau các cuộc thử nghiệm ban đầu dự kiến tiến hành vào năm 2015. Ảnh: RIA

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars

Minh Anh
Nguồn: Zing News
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.