Chuyên mục
Việt Nam đề xuất hợp tác cùng Mỹ sản xuất vaccine COVID-19
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Việt Nam đề xuất hợp tác cùng Mỹ sản xuất vaccine COVID-19

Thứ tư 07/04/2021 16:57 GMT + 7

Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Mỹ tăng cường hỗ trợ các nước Đông Nam Á tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19, hợp tác với Việt Nam sản xuất vaccine.

Hôm 5/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc điện đàm với Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ami Bera. Đại sứ Hà Kim Ngọc chúc mừng ông Ami Bera được tín nhiệm bầu lại đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương - Trung Á và Chống phổ biến vũ khí hạt nhân, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao những đóng góp của Hạ nghị sĩ Bera đối với sự phát triển quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam và các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tại cuộc điện đàm, hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Mỹ và tỏ lạc quan về triển vọng tích cực của quan hệ hai nước thời gian tới.

 


Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. (Ảnh: TTXVN)


Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Mỹ tăng cường hỗ trợ hơn nữa các nước Đông Nam Á tiếp cận với vaccine COVID-19, hợp tác với Việt Nam về chuyển giao công nghệ, cấp phép, sản xuất vắc-xin, đồng thời thúc đẩy hợp tác để bảo đảm chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững.

Hạ nghị sĩ Ami Bera đánh giá cao thành công của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc phòng chống đại dịch COVID-19, nhất trí thúc đẩy hợp tác bảo đảm chuỗi cung ứng ổn định.


Hạ nghị sĩ Bera chia sẻ là bác sĩ, ông rất hiểu nhu cầu bảo đảm tiếp cận vaccine cho tất cả mọi người và ghi nhận đề nghị của Việt Nam để trao đổi với chính quyền Hoa Kỳ về khả năng hợp tác giữa hai nước trong sản xuất vaccine.

Hạ nghị sĩ Bera cũng bày tỏ nhất trí với đề nghị của Đại sứ Hà Kim Ngọc về việc hai nước duy trì đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết các vấn đề còn khác biệt, trong đó có việc Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ sớm kết thúc điều tra theo Điều khoản 301 và không có hành động nào bất lợi cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Bày tỏ quan ngại về tình trạng gia tăng bạo lực và kỳ thị người gốc Á, trong đó có người Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Hạ nghị sĩ Ami Bera và chính quyền, Quốc hội các cấp, nhất là tại bang California có biện pháp hữu hiệu đảm đảm an ninh, an toàn, quyền tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm và các dịch vụ an sinh xã hội khác cho cộng đồng người Việt. Hạ nghị sĩ Ami Bera phản đối những hành vi kỳ thị chủng tộc và cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam và các nước để giải quyết vấn đề này.

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Bera cũng đã trao đổi về thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Mỹ trong một số vấn đề quan trọng đối với khu vực. Theo đó, Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao cam kết của Mỹ về việc duy trì các nguyên tắc căn bản để bảo đảm trật tự hàng hải dựa trên luật lệ, trong đó có tuân thủ Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); đề nghị chính quyền và Quốc hội Mỹ quan tâm, dành nhiều nguồn lực hơn nữa để triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Mỹ - Mekong, nhất là sớm thực hiện một số dự án thí điểm.

Hạ nghị sĩ Ami Bera khẳng định Biển Đông là vùng biển quan trọng, đồng thời bảy tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, ủng hộ việc bảo đảm tự do hàng hải, an ninh an toàn hàng hải, thượng tôn pháp luật và duy trì hòa bình, ổn định khu vực. Bên cạnh đó, Hạ nghị sĩ khẳng định Mỹ ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng thúc đẩy tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Myanmar.

Đáp lại lời mời của Đại sứ Hà Kim Ngọc, Hạ nghị sĩ Bera bày tỏ mong muốn sẽ đi thăm Việt Nam và khu vực ngay sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Cuộc điện đàm giữa Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Ami Bera tiếp nối một loạt các cuộc trao đổi, tiếp xúc gần đây của Đại sứ Hà Kim Ngọc và Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ với chính quyền Tổng thống Joe Biden và Quốc hội khóa 117 của Mỹ. Thông điệp xuyên suốt các cuộc trao đổi là quyết tâm duy trì đà phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện, phục vụ lợi ích của người dân, doanh nghiệp hai nước cũng như đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

 

Kông Anh

Nguồn: vtc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.