Chuyên mục
Tỷ phú Elon Musk được đề cử Nobel Hòa bình

Tỷ phú Elon Musk được đề cử Nobel Hòa bình

Thứ tư 21/02/2024 04:11 GMT + 7

Trong đề cử có đoạn cho rằng vị tỷ phú đã góp phần bảo vệ quyền tự do ngôn luận khi mua lại Twitter và cung cấp thông tin vệ tinh cho quân đội Ukraine.


Một thành viên quốc hội Na Uy đã đề xuất trao giải Nobel Hòa bình năm 2024 cho tỷ phú Elon Musk với lập luận rằng doanh nhân gốc Nam Phi đã góp phần bảo vệ quyền tự do ngôn luận khi mua lại Twitter và cung cấp thông tin vệ tinh cho quân đội Ukraine.

 

Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Getty

 

Trong đề cử được đưa ra, Nghị sĩ Marius Nilsen của Đảng Tiến bộ lập luận rằng tỷ phú Musk xứng đáng nhận giải thưởng vì “kiên quyết bảo vệ đối thoại, tự do ngôn luận và [cho phép] khả năng bày tỏ quan điểm của mỗi người” trong một thế giới mà ông mô tả là phân cực "liên tục và gia tăng”.

Ông cũng lưu ý việc Ukraine sử dụng Starlink, một hệ thống vệ tinh do SpaceX của Musk vận hành, để “liên lạc, phối hợp và chống lại cuộc tấn công từ Nga”.

Được biết đến nhiều nhất với tư cách là người đứng đầu công ty ô tô điện Tesla và chủ sở hữu SpaceX, tỷ phú Musk đã mua lại Twitter – đổi tên thành X – vào tháng 10 năm 2022. Kể từ đó, ông đã sa thải phần lớn nhân viên của công ty và gỡ lệnh cấm cho nhiều tài khoản. Một trong số đó là tài khoản cá nhân của Donald Trump, bị kiểm duyệt khi ông vẫn còn là tổng thống Mỹ đương nhiệm.

“Vô số công ty công nghệ mà ông Musk thành lập, sở hữu hoặc điều hành đều nhằm mục đích cải thiện xã hội, nâng cao kiến thức về trái đất và không gian, bên cạnh việc cho phép liên lạc và kết nối toàn cầu... đã giúp thế giới trở thành một nơi kết nối và an toàn hơn,” nghị sĩ Nilsen khẳng định khi đưa ra đề cử.

Danh sách những người đoạt giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào tháng 10. Cuộc cạnh tranh năm nay đặc biệt khốc liệt, với những đề cử như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà xuất bản WikiLeaks Julian Assange, Giáo hoàng Francis, Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres, nhà báo người Palestine Hind Khoudary, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Colombia Gustavo Petro - cũng như nhiều tổ chức phi chính phủ khác.

Giải thưởng năm ngoái thuộc về nhà hoạt động người Iran Narges Mohammadi, “vì đấu tranh chống lại sự áp bức phụ nữ ở Iran và cuộc đấu tranh của bà nhằm thúc đẩy nhân quyền và tự do cho tất cả mọi người”.

 

Liên Hà

Nguồn: kinhtedothi.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.