Chuyên mục
Tổng thống Trump tuyên bố:
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi không cần đạt được thoả thuận với Trung Quốc trước cuộc bầu cử năm 2020!"

Thứ bảy 21/09/2019 06:31 GMT + 7
Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Trump cũng nói rằng ông không cần một "thỏa thuận nửa vời" với Trung Quốc, dù trước đó cho biết sẽ cân nhắc "thỏa thuận tạm thời".


Hôm 20/9, Tổng thống Trump tuyên bố ông không nghĩ rằng ông cần đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Trả lời phỏng vấn CNBC trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông cho hay: "Không, tôi không nghĩ mình cần thỏa thuận đó trước cuộc bầu cử."

Ông nói thêm về những gì chính quyền đang thực hiện đối với nền kinh tế và quân sự: "Tôi cho rằng mọi người biết chúng tôi đang làm được những điều tuyệt vời. Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng rất nặng nề. Nhưng chúng ta thì không, chúng ta không bị tác động." 

Tổng thống Mỹ cũng chia sẻ về mối quan hệ khăng khít giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng "hiện giờ chúng tôi có một chút bất đồng." Ông Trump phát biểu ông không muốn có một "thỏa thuận nửa vời" với Bắc Kinh, khác với đề xuất hồi tuần trước là ông sẽ cân nhắc về một "thỏa thuận tạm thời". Ông nói: "Chúng tôi đang tìm cách tiến đến một thỏa thuận hoàn chỉnh. Tôi không muốn có một thỏa thuận nửa vời."

Quan điểm về việc đạt được thỏa thuận hoặc không có gì của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng giữa 2 nước đã được xoa dịu phần nào. Thật vậy, một thỏa thuận với Trung Quốc bao gồm giải quyết vấn đề ăn cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là điều không thể đảm bảo.

Bởi vậy, thị trường vẫn không yên tâm về diễn biến của chiến tranh thương mại. Chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống vào phiên giao dịch hôm thứ Sáu, sau khi Cục Nông trai Montana cho biết phái đoàn Trung Quốc đã huỷ bỏ chuyến thăm đến nông trạng của Mỹ. Hơn nữa, phái đoàn này cũng huỷ chuyến thăm đến Nebraska và quay trở lại Trung Quốc sớm hơn dự kiến, theo Bộ Nông nghiệp bang này. Khi thông tin này được tiết lộ, nhà đầu tư nhanh chóng trở nên hoang mang, lo ngại rằng liệu mối quan hệ giữa hai nước có sự tiến triển hay không. 

Tuy nhiên, khi các cuộc đàm phán sẽ tái khởi động vào tháng tới, hai bên đã thực hiện một số nhượng bộ để hạ nhiệt các động thái căng thẳng trong cuộc chiến thuế quan. Hồi tuần trước, Trung Quốc đã mua thêm một lượng lớn nông sản của Mỹ và đưa một số sản phẩm như đậu tương, thịt lợn vào danh sách miễn thuế.

Hôm qua, CNBC đưa tin rằng Mỹ sẽ tạm thời hoãn áp thuế với hơn 400 mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc - vốn chịu thuế quan hồi năm ngoái. Thời hạn miễn thuế phụ thuộc vào từng nhóm sản phẩm. Nhóm 1 là những sản phẩm thuộc 200 tỷ USD bị áp thuế từ ngày 24/9/2018, sẽ được miễn thuế đến ngày 7/8/2020. Nhóm 2 thuộc 16 tỷ USD hàng hóa bị áp thuế từ ngày 23/8/2018. Nhóm còn lại là 34 tỷ USD bị áp thuế hôm 6/7/2018. Quyết định dỡ bỏ thuế sẽ có hiệu lực trong 1 năm kể từ ngày công bố. 

Tuần trước, ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng Trung Quốc "sẽ mua số lượng lớn nông sản của chúng ta" và nhắc lại vào ngày hôm qua rằng "Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản của chúng ta!" 

Thế nhưng, Tổng thống nói thêm trong cuộc họp báo rằng điều này vẫn là chưa đủ. Ông phát biểu: "Đó không phải là những gì tôi đang hướng tới. Tôi muốn đạt được một thoả thuận lớn."

Hương Giang (Theo CNBC)
Nguồn: ttvn.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.