Chuyên mục
Moscow
o
z
Mỹ dọa Trung Quốc lãnh hậu quả nếu không sớm thỏa thuận
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Mỹ dọa Trung Quốc lãnh hậu quả nếu không sớm thỏa thuận

Thứ năm 19/09/2019 03:41 GMT + 7
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17-9 cảnh báo Trung Quốc nên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2020 nếu không thỏa thuận đạt được sau đó sẽ rất khó khăn đối với nền kinh tế thứ hai thế giới.

Ông Donald Trump cho rằng Trung Quốc nghĩ ông sẽ tái đắc cử nhưng lại muốn đàm phán thương mại với một tổng thống khác. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đã nói với chính quyền Bắc Kinh rằng nếu thỏa thuận đến sau ngày bầu cử 3-11-2020 thì đó sẽ là thỏa thuận với những điều khoản tồi tệ hơn nhiều đối với Bắc Kinh so với những gì họ có thể đạt được hiện nay.

Ông Donald Trump đưa ra cảnh báo trên giữa lúc Thứ trưởng Bộ Tài chính Liao Min dự kiến dẫn đầu phái đoàn đàm phán Trung Quốc đến Washington trong tuần này để thảo luận về chương trình nghị sự cho cuộc hội đàm vào tháng 10 sắp tới giữa Phó Thủ tướng Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Theo hãng tin Reuters, các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức hai nước đều cho rằng thương chiến Mỹ - Trung đã trở thành một cuộc đấu chính trị và ý thức hệ sâu rộng hơn nhiều so với việc hai bên áp thuế lên hàng hóa của nhau.

Một khách hàng đang chọn thịt heo nhập khẩu từ Mỹ tại một siêu thị ở TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc Ảnh: China Daily

Trung Quốc khó có khả năng chấp nhận những yêu cầu của Mỹ thúc giục nước này thay đổi căn bản cách thức vận hành nền kinh tế trong khi Washington cũng sẽ không đổi ý về việc gán mác một số công ty Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đạt được một thỏa thuận tạm thời trong tháng 10 sau cuộc gặp của phái đoàn hai bên nhằm trấn an thị trường chứng khoán và tuyên bố thắng lợi chính trị.

Tỏ ra không lạc quan, bà Kellie Meiman Hock, cựu quan chức thương mại Mỹ đang làm việc tại công ty tư vấn chính sách và chính phủ McLarty Associates, nhận định trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc đạt được bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào thì cũng khó có thể giải quyết các vấn đề cơ cấu của Trung Quốc như Mỹ và nhiều quốc gia khác mong muốn. 

Xuân Mai
Nguồn: nld.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.