Chuyên mục
Cố vấn của ông Trump đưa ra các mối đe dọa làm trầm trọng thêm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Cố vấn của ông Trump đưa ra các mối đe dọa làm trầm trọng thêm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc

Thứ sáu 20/09/2019 09:44 GMT + 7
Theo South China Morning Post, Michael Pillsbury, một trong những cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump về Trung Quốc, cho biết, ông Trump "có thể tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc lên 50% hoặc 100%" và Mỹ chuẩn bị tăng áp lực lên Trung Quốc nếu thỏa thuận thương mại không được ký kết sớm.


Michael Pillsbury cho biết trong một cuộc phỏng vấn với South China Morning Post tại Hồng Kông (Trung Quốc) hôm thứ Năm (19/9) rằng, ông Trump đã  hạn chế đáng kể sức ép trong lĩnh vực thương mại đối với Trung Quốc.

“Tổng thống có quyền lựa chọn leo thang chiến tranh thương mại không? Có, thuế quan có thể được nâng lên cao hơn. Hiện nay đang là những mức thuế ở mức thấp và nó có thể lên tới 50% hoặc 100%”, Pillsbury nói, và thêm rằng, những người chỉ trích nhà lãnh đạo Mỹ đã sai khi cho rằng Tổng thống chỉ là một “kẻ lừa đảo” khi ông đe dọa một cuộc chiến thương mại toàn diện.

“Có những sự chọn lựa khác liên quan đến thị trường tài chính, cả Phố Wall, bạn biết đấy, Tổng thống có toàn bộ các lựa chọn”, ông nói.

Bất chấp những phát biểu trên, Pillsbury cho biết, ông Trump sẽ không tìm cách làm “tê liệt” thương mại Mỹ - Trung, thay vào đó, lãnh đạo Mỹ muốn “tăng cường trao đổi thương mại để khắc phục thâm hụt”.

Michael Pillsbury đồng thời là Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc tại Học viện Hudson, Washington D.C.

Trong đội ngũ cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, Michael Pillsbury dường như là người được Tổng thống Mỹ Donald Trump tín nhiệm nhất khi cần lời khuyên hoặc các đề xuất đối phó với Trung Quốc.

Vào cuối tháng 9/2018, tổng thống Mỹ tại một cuộc họp báo ở New York đã gọi Pillsberry là "chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc".

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với tờ South China Morning Post, Pillsbury cũng tự nhận rằng, ông là cố vấn quan trọng nhất về Trung Quốc của Tổng thống Mỹ.

Vào năm 2015, Michael Pillsbury đã xuất bản cuốn sách "Cuộc chạy đua 100 năm - Chiến lược bí mật của Trung Quốc nhằm soán ngôi Mỹ trở thành siêu cường thế giới", cuốn sách được xem là một trong những nguyên nhân tác động đến chính sách cứng rắn hiện nay của Washington đối với Bắc Kinh.

Cuốn sách và những phát biểu trên phương tiện truyền thông của Michael Pillsbury cho thấy rõ rằng các quan điểm cứng rắn về Bắc Kinh tiếp tục chiếm ưu thế trong chính quyền Mỹ và do đó, Washington đã luôn trong trạng thái mong muốn đối đầu, không đối thoại với Bắc Kinh.

Việc thiếu kết quả thực sự trong các cuộc đàm phán thương mại đã diễn ra kể từ tháng 5/2018 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phần nào chứng minh được điều đó.

Quỳnh Lê (Theo Vesti/SCMP)
Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.