Chuyên mục
Tổ hợp phòng không S-350 Vityaz lần đầu tiên làm được điều này tại xung đột Nga-Ukraine

Tổ hợp phòng không S-350 Vityaz lần đầu tiên làm được điều này tại xung đột Nga-Ukraine

Thứ sáu 26/05/2023 16:27 GMT + 7

Tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, lần đầu tiên tổ hợp phòng không S-350 Vityaz đã bắn hạ mục tiêu trên không hoàn toàn ở chế độ tự động.


Tổ hợp phòng không S-350 Vityaz của Nga có thể độc lập khai hỏa. (Nguồn: aif.ru).


Mục tiêu do tổ hợp phòng không S-350 Vityaz của Nga bắn hạ là máy bay tiêm kích, máy bay không người lái của đối phương.

Đáng chú ý, tất cả quy trình, từ phát hiện mục tiêu, nhận dạng và tiêu diệt, đều được thực hiện ở chế độ tự động, hoàn toàn không có sự can thiệp của con người. Đặc tính vũ khí này lần đầu tiên được thực hiện trên thế giới.

Tổ hợp phòng không S-350 với tên gọi là Vityaz được trang bị cho quân đội Nga từ tháng 2/2020. S-350 Vityaz được sản xuất tại nhà máy Obukhov ở St Peterburg.

Tổ hợp đầu tiên được trang bị cho Trung tâm huấn luyên của Bộ đội tên lửa phòng không ở Gatchina, St. Peterburg. Các đợt diễn tập bắn đạn thật được tiến hành trên thao trường Kapustin Yar và hiện tổ hợp này đang được dùng tại chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Quân đội Nga không công bố con số cụ thể tổ hợp S-350 mà họ sở hữu. Dự tính từ nay đến 2027, Nga sẽ có 12 tiểu đoàn S-350 tham gia trực chiến. Mỗi tiểu đoàn có 12 bệ phóng. Mỗi bệ phóng có 12 nòng.

Tổ hợp S-350 Vityaz cũng có thể gọi là tổ hợp “đa nòng” và hiện đây là tổ hợp đa nòng duy nhất của Nga.

Mặc dù được sử dụng tại xung đột ở Ukraine từ năm 2022, tuy nhiên chức năng tấn công tự động của S-350 Vityaz gần đây mới được kích hoạt.

Theo công bố của Bộ Quốc phòng Nga, chức năng tấn công tự động của tổ hợp Vityaz được đánh giá là rất thành công, đã bắn hạ nhiều máy bay chiến đấu của đối phương.

Khi tổ hợp S-350 khai hỏa, các quân nhân Nga vẫn phải có mặt bên cạnh, nhưng không can thiệp vào quá trình này.

Thành phần của tổ hợp phòng không S-350 Vityaz bao gồm: bệ phóng, trạm radar đa năng, trạm chỉ huy. Tất cả được đặt trên xe tải chuyên dụng 4 trục. Hoạt động duy nhất của con người là điều khiển xe tải này, còn lại chỉ là giám sát và kiểm tra.

Nhận định về loại vũ khí này, chuyên gia Nga cho biết chế độ tự động của tổ hợp Vityaz được thực hiện theo nguyên tắc con người không thay đổi các quyết định do trí tuệ nhân tạo của tổ hợp đưa ra trong tình huống tác chiến trên không, như vậy có nghĩa là các kết quả chiến thuật do thuật toán chủ động xử lý.

Tổ hợp phòng không S-350 Vityaz có thể hoạt động ở cả chế độ radar chủ động và thụ động, yếu tố này giúp gia tăng khả năng chống nhiễu, khả năng phát hiện và phân loại mục tiêu của tổ hợp.

Tổ hợp này do tập đoàn Almaz – Antey phát triển. Nhờ sở hữu tầm bắn và độ cao vượt trội nên S-350 Vityaz được sử dụng để thay thế tổ hợp S-300PS và tổ hợp Buk-M1-2.

Tổ hợp Vityaz có thể tiêu diệt máy bay, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và các mục tiêu khí động học khác trong cự ly 150km. Tên lửa đạn đạo có thể bị tổ hợp Vityaz bắn hạ trong phạm vi 25 km.


Văn Đỉnh (theo AIF.ru)

Nguồn: baoquocte.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.