Chuyên mục
Tiết lộ thú vị về huyền thoại ngoại giao Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Tiết lộ thú vị về huyền thoại ngoại giao Nga

Thứ hai 20/01/2020 13:23 GMT + 7

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov được đánh giá là một trong những nhà ngoại giao khôn khéo, tài năng nhất trong số những người cùng thế hệ.


Vai trò và ảnh hưởng của Bộ trưởng Ngoại giao được thể hiện rõ nét khi đại diện nước Nga tiến hành các cuộc đàm phán về tình hình cam go ở Ukraine tại Geneva.


Báo Le Figaro của Pháp đã đăng tải bài viết phác họa chân dung Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov - huyền thoại của ngành ngoại giao Nga. Theo đó, ông Lavrov giữ cương vị này vào năm 2004, khi Tổng thống Vladimir Putin đương nhiệm. Kể từ khi nắm giữ vị trí chủ chốt trên, Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov được đánh giá là hiện thân cho sự trở lại của nước Nga trên chính trường quốc tế. Khi xảy ra tình trạng bất ổn chính trị ở Syria, Nga ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al Assad nên nhờ những nỗ lực ngoại giao, Moscow đã thành công khi đạt được thỏa thuận với Mỹ về việc ký kết một thỏa thuận tiêu hủy kho vũ khí hóa học của quốc gia Hồi giáo này. Sự kiện này đã giúp Syria tránh được các vụ tấn công của phương Tây nhắm vào chính quyền Damascus và giúp Tổng thống Assad củng cố chính quyền, ổn định xã hội.

Trong đàm phán hạt nhân của Iran, Nga đã tham gia nhóm 6 cường quốc và đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của chính quyền Teheran. Nga cũng đã và đang tìm cách thiết lập lại ảnh hưởng của nước này tại khu vực ảnh hưởng truyền thống bị mất sau khi Liên Xô tan rã.

Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov là một trong số những nhà ngoại giao xuất sắc đảm nhiệm vai trò trụ cột của nước Nga trên mặt trận ngoại giao sau khi từng giữ qua nhiều chức vụ quan trọng, đại diện cho đất nước tại Liên Hiệp Quốc dưới thời Liên Xô, thời Boris Elsin và cả khi chính quyền Liên Xô tan rã.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov - huyền thoại ngoại giao của nước Nga.


Ông Lavrov sinh tại thủ đô Moscow ngày 12/03/1950, dưới thời nhà lãnh đạo Stalin cầm quyền. Ông sinh trưởng trong một gia đình người gốc Armenia ở thành phố Tbilisi, Gruzia. Bộ trưởng Ngoại giao Nga này là một nhà ngoại giao đi theo trường phái cổ. Ông đã tốt nghiệp Học viện quan hệ quốc tế Moscow. Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov có sở thích hút thuốc lá, xì gà, rượu whisky, trượt tuyết và có tính cách lạc quan, yêu đời.


Bộ trưởng Lavrov còn nổi tiếng là một quý ông lịch thiệp, biết 4 ngoại ngữ, thích thơ ca, trang phục yêu thích của ông là các sản phẩm do Italy làm ra. Bộ trưởng Lavrov cũng là người hết lòng tận tụy, hoàn thành những nhiệm vụ được Tổng thống Putin giao phó nhằm nâng tầm ảnh hưởng của Nga trên chính trường quốc tế và khu vực thuộc vùng ảnh hưởng trước đây của Liên Xô.

Trong thời gian làm việc tại Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đã tích lũy được nhiều kiến thức, sự hiểu biết rộng lớn về hoạt động của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc và có cách hành xử khéo léo, tinh tế hiếm thấy của một nhà thương thuyết. Một nhà ngoại giao châu Âu đã nhận xét về ông Lavrov như sau: "Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov biết hết mọi thứ giống như ông đảm nhiệm vị trí của vụ phó".


Tâm Anh (Theo Telegraph, Le Figaro)

Nguồn: kienthuc.net.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.