Chuyên mục
Thụy Điển, Phần Lan muốn sớm được Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận gia nhập NATO

Thụy Điển, Phần Lan muốn sớm được Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận gia nhập NATO

Thứ sáu 09/12/2022 10:12 GMT + 7

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Phần Lan, Thụy Điển giữ lập trường cứng rắn đối với các tay súng người Kurd mà Ankara coi là khủng bố để đổi lấy sự ủng hộ.

 

(Nguồn: dw.com)

 

Ngày 8/12, Phần Lan, Thụy Điển và Mỹ đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ sớm chấp thuận để hai nước Bắc Âu này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau khi đã hoàn tất những cam kết mà Ankara mong muốn.

Phát biểu tại họp báo chung với những người đồng cấp Thụy Điển và Phần Lan tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ tin tưởng rằng NATO sẽ sớm chính thức chào đón Phần Lan và Thụy Điển trong vai trò thành viên của khối.

Ông nhấn mạnh cả hai nước này đều đã có những hành động cụ thể để hoàn thành cam kết, bao gồm cả những mối quan ngại an ninh từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Phần Lan, Thụy Điển giữ lập trường cứng rắn đối với các tay súng người Kurd mà Ankara coi là khủng bố để đổi lấy sự ủng hộ.

Tuần trước, Thụy Điển đã dẫn độ Mahmut Tat, thành viên của đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang bị Ankara truy nã về Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto khẳng định nước này đã hoàn tất những cam kết trước đó với Thổ Nhĩ Kỳ. Ông bày tỏ hy vọng rằng Thụy Điển và Phần Lan sẽ gia nhập NATO vào tháng 2 năm sau, thời điểm mà Hungary cũng cam kết sẽ chấp thuận.

Trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị tổ chức bầu cử, ông hy vọng Ankara sẽ sớm đưa ra quyết định về vấn đề này.

Tháng 5 vừa qua, Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Theo quy định, đơn này cần được sự chấp thuận của toàn bộ 30 nước thành viên của NATO. Hiện đã có 28 nước chấp thuận việc này.

Hungary cho biết nước này dự kiến sẽ chấp thuận đơn xin gia nhập của Phần Lan vào tháng 2/2023. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển che giấu các tay súng mà Ankara truy nã, vì vậy cho rằng hai nước này cần làm nhiều hơn nữa trước khi đơn xin gia nhập NATO được chấp thuận./.


Đặng Ánh

Nguồn: vietnamplus.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.