Chuyên mục
Thăm Crimea, nghị sĩ Pháp vạch tội Mỹ
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Thăm Crimea, nghị sĩ Pháp vạch tội Mỹ

Thứ sáu 24/07/2015 10:14 GMT + 7
Nghị sĩ Pháp cho rằng nhờ về với Nga, Crimea đã tránh được cuộc nội chiến tương tự như Lugansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine.

Ngày 23/7, một đoàn nghị sĩ Pháp gồm 10 người đã tới Nga và sau đó đến thăm bán đảo Crimea. Trưởng đoàn là nghị sĩ Thierry Mariani, cũng là cựu Bộ trưởng Bộ vận tải và môi trường Pháp.


Ông Thierry Mariani (trái) và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Sergey Naryshkin

Trước khi tới Crimea, đoàn Pháp đã có cuộc gặp gỡ với các đại diện của Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, tại Moskva. Tại đây, ông Thierry Mariani đã bày tỏ quan điểm thắng thắn về việc Nga sáp nhập Crimea cũng như lên án Mỹ đã kích động gây ra các biện pháp trừng phạt qua lại gây thiệt hại cho cả Nga và Pháp.

Ông Mariani cho biết đoàn của ông có các nghị sĩ đến từ nhiều đảng phái khác nhau, song quan điểm chính trị không quan trọng.

Trong đoàn có nhiều nghị sĩ cho rằng việc Nga sáp nhập trở lại bán đảo Crimea là hoàn toàn hợp lý, song cũng có những người vẫn đặt ra câu hỏi về sự kiện này. Nhưng có một điểm chung là tất cả đều mong muốn chứng kiến cuộc sống thực tế ở đây ra sao.


Sevastopol, Crimea lúc hoàng hôn

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, ông Sergei Naryshkin cho rằng các nghị sĩ Pháp nên nói chuyện nhiều hơn với những người dân ở Crimea để hiểu tâm trạng của họ.

Ông Naryshkin cũng đánh giá cao chuyến thăm của đoàn Pháp bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây đang khiến các cuộc tiếp xúc giữa quốc hội hai nước bị đóng băng. Bản thân ông Naryshkin cũng nằm trong danh sách đen của Liên minh châu Âu (EU) và bị cấm nhập cảnh vào châu Âu, trong đó có Pháp.

Trưởng đoàn nghị sĩ Pháp cho rằng các lệnh trừng phạt là hành động hủy hoại ở Pháp, bằng chứng là các cuộc biểu tình của nông dân nước Pháp những ngày qua để phản đối giá nông sản sụt giảm. Nguyên nhân không nhỏ của tình trạng này là do mối quan hệ của Pháp và Nga bị gián đoạn.

Các lệnh trừng phạt không chỉ ảnh hưởng tới Nga và còn tác động lớn tới các lợi ích của Pháp. Đặc biệt, ông Mariani nhấn mạnh trừng phạt là chính sách điên rồ do người Mỹ kích động.


Nông dân Pháp biểu tình ngày 23/7 chặn đường cao tốc nối Morlaix và Brest ở miền Tây nước Pháp

Chuyến thăm của các nghị sĩ Pháp được coi là bước đi đột phá vì đây là đoàn chính trị gia đầu tiên của châu Âu tới thăm Crimea kể từ khi được sáp nhập trở lại Nga hồi đầu năm 2014. Chuyến thăm này được đánh giá sẽ tạo ra hiệu ứng tại EU.

Truyền thông Pháp cho biết chính quyền Pháp đã cố gắng ngăn cản chuyến đi này, nhưng ông Mariani cho rằng ông là nghị sĩ nên không chịu áp lực từ phía chính quyền và không buộc phải tuân theo sức ép từ bên ngoài.

Ông Mariani nói: “Câu hỏi đặt ra là tại sao họ lại sợ tôi tới Crimea? Trong toàn bộ câu chuyện này có rất nhiều thông tin sai lệch. Bất kỳ chính trị gia nào muốn có ý kiến cá nhân phải tận mắt nhìn thấy những gì đang diễn ra”.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã ra tuyên bố chính thức phản đối chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Pháp tới Crimea, coi đây là hành động vô trách nhiệm và không tôn trọng chủ quyền của Ukraine, vị phạm luật pháp Ukraine, chính sách của Pháp cũng như của EU là không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea.

Trưởng đoàn nghị sĩ Pháp đã bình luận rằng để đáp trả, Ukraine có thể cấm các nghị sĩ Pháp tham gia đoàn đến Crimea nhập cảnh vào Ukraine.


Crimea đã tránh được cuộc nội chiến tương tự đang diễn ra ở miền Đông Ukraine nhờ sáp nhập vào Nga?

Ông nói Mariani nói: “Nếu chúng ta cứ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt mới thì rốt cuộc sẽ đi tới đâu? Cuối cùng tôi sẽ không sửa soạn lên đường tới Ukraine dù tôi rất yêu đất nước này. 

Tôi lo ngại trước các sự kiện ở Ukraine, đặc biệt là khi tôi thấy những phần tử cực đoan ngày càng trở thành lực lượng có ảnh hưởng lớn hơn. Cách đây không lâu tôi đã ở Hungary và được nghe kể về những khó khăn của người thiểu số Hungary ở Ukraine, nơi họ bị những người Cánh hữu chèn ép”.

Ông Mariani còn đặt câu hỏi rằng nếu Crimea không sáp nhập trở lại Nga thì điều gì đã xảy ra. Theo ông, có lẽ chiến tranh hiện không chỉ có ở Lugansk hay Donetsk mà còn có thêm một mặt trận thứ ba (ở Crimea).

Trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, đoàn nghị sĩ Pháp sẽ tới Simferopol và Yalta. Dự kiến, sau khi kết thúc chuyến thăm, đoàn Pháp sẽ tổ chức họp báo để chia sẻ về những điều được chứng kiến.

Bảo Minh
Nguồn: baodatviet.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.