Chuyên mục
Tàu ngầm hạt nhân Vanguard của Anh suýt chìm sau khi lao xuống độ sâu cực lớn

Tàu ngầm hạt nhân Vanguard của Anh suýt chìm sau khi lao xuống độ sâu cực lớn

Thứ hai 20/11/2023 17:42 GMT + 7

Một tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard của Anh cùng thủy thủ đoàn 140 người suýt bị chìm trong một sự cố liên quan đến việc hỏng máy đo độ sâu.

 


 

Theo ấn phẩm The Sun của Anh, chiếc tàu ngầm lớp Vanguard đã rơi xuống độ sâu cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Vụ việc xảy ra ngay sau khi con tàu rời căn cứ. Máy đo độ sâu - một thiết bị quan trọng theo dõi quá trình lặn của tàu ngầm, đã ngừng hoạt động.

Hậu quả của sự cố là chiếc chiến hạm vô tình đi xuống độ sâu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của nó và sự an toàn đối với thủy thủ đoàn.

May mắn thay, kíp điều khiển đã kịp thời phát hiện sự cố và điều chỉnh vị trí của tàu ngầm, ngăn ngừa khả năng xảy ra tai nạn.

Vụ việc làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về sự an toàn của hạm đội tàu ngầm Anh và tình trạng của các thiết bị đi kèm.

Hải quân Hoàng gia Anh hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc, tuy nhiên theo nguồn tin của tờ The Sun, một cuộc điều tra kỹ lưỡng đang được tiến hành.

 


Tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard là thế hệ chiến hạm đã tương đối cũ kỹ.


Vanguard là loại tàu ngầm lớn nhất đã được chế tạo tại Vương quốc Anh. Con tàu đầu tiên đã được đưa vào biên chế hải quân từ năm 1993, có tổng cộng 4 chiến hạm loại này đã được chế tạo.

Chỉ một tàu ngầm lớp Vanguard cũng đủ sức tuần tra và răn đe bất kỳ đối tượng nào, và nó luôn có một chiếc dự bị đi kèm. Mặc dù thời hạn hoạt động của tàu ngầm lớp Vanguard vẫn trong bức màn bí mật, nhưng chi tiết về các hệ thống vũ khí và tuần tra của chúng được bảo mật cao, sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, nhiệm vụ chiến lược của nó đã thay đổi.

Mỗi tàu ngầm lớp Vanguard mang theo 16 tên lửa đạn đạo Trident II D5 (cùng loại được sử dụng bởi tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ). Do không bị giới hạn bởi các thỏa thuận cắt giảm vũ khí nên mỗi tên lửa Trident II D5 có thể mang theo 12 đầu đạn.

Các tàu lớp ngầm Vanguard cũng mang ít tên lửa hơn lớp Ohio. Mỗi chiếc có thể chở tối đa 96 đầu đạn hạt nhân được triển khai trên 8 tên lửa. Sau đó giảm xuống còn 48 đầu đạn trên 4 tên lửa.

Các tàu ngầm lớp Vanguard ban đầu dự định hoạt động khoảng 25 năm. Hiện đang Anh đã có tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Dreadnaugt mới được chế tạo và sẽ biên chế đủ theo số lượng dự tính vào năm 2028, do vậy những chiến hạm cũ nhiều khả năng sắp "nhận sổ hưu".

 

Sao Đỏ (Theo The Sun)

Nguồn: giaoducthoidai.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.