Chuyên mục
Anh cung cấp hệ thống phòng không trị giá gần 5 tỷ USD cho Ba Lan

Anh cung cấp hệ thống phòng không trị giá gần 5 tỷ USD cho Ba Lan

Thứ năm 09/11/2023 05:15 GMT + 7

Công ty quốc phòng MBDA của Anh đã ký hợp đồng cung cấp cho Ba Lan hệ thống phòng không mặt đất nâng cao có khả năng phóng tên lửa siêu thanh với tầm bắn hơn 40km trị giá 4,9 tỷ USD.

 

Hệ thống phòng không CAMM-ER của Anh. (Nguồn: Military Leak)

 

Ngày 7/11, Anh và Ba Lan đã ký một thỏa thuận trị giá hơn 4 tỷ bảng Anh (4,9 tỷ USD) cung cấp hệ thống phòng không thế hệ mới, như một phần trong giai đoạn tiếp theo của chương trình phòng không tương lai Narew của Ba Lan.

Đây là thỏa thuận thương mại lớn nhất giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác về an ninh và quốc phòng ngày càng chặt chẽ hơn giữa hai thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, công ty quốc phòng MBDA của nước này đã ký hợp đồng phụ với công ty quốc phòng PGZ của Ba Lan tham gia chương trình cung cấp cho Ba Lan hệ thống phòng không mặt đất nâng cao có khả năng phóng tên lửa siêu thanh có tầm bắn hơn 40km nhằm vô hiệu hóa các mối đe dọa trên không, như tên lửa hành trình và máy bay chiến đấu.

Hệ thống này gồm hơn 1.000 tên lửa module phòng không thông thường - với tầm bắn mở rộng (CAMM-ER) và 100 bệ phóng iLauncher.

Các tên lửa này sẽ được Anh và Italy cùng phát triển. Hệ thống phòng không cũng sẽ sử dụng Hệ thống Chỉ huy Chiến đấu Tích hợp của Mỹ và các radar của Ba Lan.

Thỏa thuận này là hợp đồng xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay của MBDA và tiếp nối hợp đồng trị giá 1,9 tỷ bảng Anh mua tên lửa tầm ngắn được thỏa thuận vào tháng 4 năm nay như một phần của chương trình Narew.

Đây cũng là kết quả của nhiều năm hợp tác chặt chẽ Anh-Ba Lan, góp phần tăng cường khả năng quân sự của Ba Lan, đồng thời thực hiện ưu tiên của Thủ tướng Anh là phát triển nền kinh tế và tiếp tục thể hiện nước này là đối tác quốc phòng hàng đầu toàn cầu. 

Đầu năm nay, Anh và Ba Lan đã công bố giai đoạn đầu tiên của chương trình cung cấp tên lửa CAMM cho Ba Lan theo hợp đồng trị giá 1,9 tỷ bảng Anh.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra, chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc sắp mãn nhiệm của Ba Lan đã tăng cường mua sắm khí tài quân sự, gồm cả từ Mỹ và Hàn Quốc./.

 

Hải Vân

Nguồn: vietnamplus.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.